[เที่ยวไต้หวัน] ท่องเที่ยวย่านอู่ไหล แหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ และพาเดินตลาดท้องถิ่น

2199

Wulai (烏來) 

WHAT : Wulai (烏來) มาจากภาษาท้องถิ่นของชาวอาตาเยาซึ่งแปลว่าน้ำพุร้อน ความร้อนของน้ำอยู่ระหว่าง 90 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว น้ำสีเขียวสวยๆ ที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นั้นของบริเวณนี้เรียกได้ว่ามีความกว้างมากที่สุดในไต้หวัน เพราะถือว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนฟรีที่ใหญ่สุดเลยก็ว่าได้ (ตอนกลางวันโคตรจะร้อนยังมีคนลงไปแช่น้ำ) น้ำพุร้อนที่นี่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีสี น้ำพุร้อนมีหลายประเภทคือแต่ที่อู่ไหลนั้น เป็นแบบน้ำพุร้อนโซเดียม ซึ่งดีต่อผิว ใครอยากมาฟูมฟักรักษาผิวพรรณหลังจากอิดโรยจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ทำงานหนักไม่มีเวลาดูแลตัวเอง อกหักรักคุด แฟนทิ้ง ร้องไห้กินข้าวไม่ลงจนผิวผิวก็เหี่ยวตามไปด้วย คนที่เป็นโรคกระดูกต่างๆ น้ำพุร้อนที่นี่ก็ช่วยรักษาและบำบัดได้เช่นกัน

WHERE : ที่นี่มีกิจกรรมหรือมีที่ไหนเที่ยวบ้าง ?

น้ำตกอู่ไหล Wulai Waterfall (中文版:烏來瀑布) : น้ำตกจากธรรมชาติที่มีความสวย ขอเรียกว่าดูน่ารักจิ้มลิ้ม มีความสูง 80 เมตร แต่เราสามารถสัมผัสละอองน้ำตกได้แบบอยู่โคตรใกล้กับน้ำตกเลยก็ว่าได้ !! ใครอยากจะลองไปถ่ายภาพกับน้ำตก ต้องนั่งรถรางขึ้นไปค่ะ ราคารถรางอยู่ที่ 50NT ต่อเที่ยว

พิพิธภัณฑ์ชนเผ่าอาตาเยา  (烏來泰雅民族博物館)  : ให้คุณลองมาศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับชนเผ่าพื้นเมืองของไต้หวัน ที่ยังคงมีประชากรอยู่ถึงปัจจุบันนี้ค่ะ ดาราที่เป็นเผ่าอาตาเยาที่คุณอาจจะรู้จักเช่น วิค F4 และอีกหลากหลายคนที่มีเชื้อสายเป็นชนเผ่าพื้นเมืองค่ะ ขอบอกว่าที่นี่น่าสนใจห้ามพลาดเด็ดขาด บริเวณด้านล่างมีให้ทำ DIY ถักทอที่คาดผม แบบชาวอาตาเยาเองด้วยนะ !! คูลสุดๆ สำหรับ DIY มีค่าใช้จ่ายนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทอจะสานอะไร เริ่มต้นที่ 100NT ค่ะ สำหรับค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ ฟรีจ้ะฟรี !! มีไกด์เดินชม 2 รอบต่อวัน คือ 10 โมงและบ่ายสองโมง สามารถฝากของไว้ที่เคาท์เตอร์ด้านล่างได้ค่ะ

บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ ซึ่งไม่ต้องเสียค่าเข้าแถมีไกด์พาเดินชมและอธิบายฟรีด้วย ระหว่างเวลา 10 โมง และรอบบ่าย 2 โมงค่ะ
บริเวณด้านหน้าอธิบายแผนที่ lokah to kwara ประโยคนี้ชนเผ่าเอาไว้แยกแยะว่าใครเป็นเผ่าของตน ถ้าใครพูดไม่ได้ เจอตัดหัวแน่จ้า
บริเวณโถงชั้น 1 อธิบายความเป็นมาของชนเผ่าค่ะ
พวกเรากำลังตั้งใจฟัง อธิบายเรื่องการจีบกันของหนุ่มสาวสมัยก่อน ซึ่งถือว่าเป็นการหาคู่เลยก็ว่าได้ ชนเผ่านี้จะใช้อุปกรณ์ที่ทำจากไม้ไผ่ ดีดให้มีเสียง และผู้หญิงที่ได้ยืนหากชื่นชอบแล้วล่ะก็สามารถตอบตกลงรับรักผฝ่ายชายที่ดีดอุปกรณ์ได้โดยการมาเต้นเอาเท้าชนกันค่ะ ส่วนหากไม่รับรักก็ไม่เป็นไร ก็เดินจากไปค่า
บริเวณชั้น 2 ที่นี่มีทั้งหมด 3 ชั้นซึ่งทั้งหมดจะเป็นห้องแสดงของโบราณ ร้านขายขอที่ระลึก และทำ DIY ค่ะ
ในภาพนี้ด้านขวามือคือกระเป๋าสำหรับสะพายลูกค่ะ
หมวกสำหรับผู้ที่เป็นนักรบของเผ่าที่สามารถฆ่าฝ่ายตรงข้ามได้เยอะเรียกว่า Great Warrior
หมวกของหัวหน้าเผ่าค่ะ
ไกด์ที่พาเดินชมกำลังอธิบายถึงอุปกรณ์ทำอาหารสมัยก่อน
สำหรับชนเผ่านี้จะมีการป้ายหน้าแบบนี้ ถ้าหากเป็นผู้หญิงจะหมายถึงว่า มีการแต่งกายได้ส่วนงาม ประมาณว่าประกวดมิสอาตาเยาค่ะ
ส่วนผู้ชายมีหน้าที่ …. ออกไปเป็นนักรบ หลังจากที่ได้จัดการฝ่ายตรงข้ามแล้วนั้น จะนำกะโหลกมาวางไว้หน้าบ้านของตนค่ะ เพื่อ !!!!
เพื่อแสดงให้คนอื่นที่เดินผ่านไปผ่านมาหน้าบ้านรู้ว่า ข้านี่ไม่ใช่เล่นๆ ถือว่าเก่งกาจสามารถ และมีความเชื่อว่ากระโหลกจะมีดวงวิญญาณอยู่คอบปกปักรักษาผู้ที่อยู่ในบ้าน……. บางทีก็สงสัยไปฆ่าเค้าแล้วเค้าจะปกป้องเรายังไง
ชะแว่บถ่ายรูปซักโหน่ย
สำหรับผู้ชายนะคะ ผู้ที่ได้ฆ่าฝั่งตรงข้ามได้แล้วจะมีการสักหรือนับจำนวนหัวที่ฆ่าที่บริเวณใบหน้า ตรงหน้าผาก ไล่ลงมาถึงคอเลยทีเดียวเชียว
มีชุดให้ลองใส่ด้วยนะ
ทำ DIY ที่คาดผมค่ะ

สินค้าของชนเผ่า
ทำเสร็จแล้วก็ผูกผมเลยจ้า
ถัก DIY ผ้าคาดหัวเสร็จแล้ว ทำกันเองด้วย
กิจกรรมของผู้หญิงเผ่านี้คือการถักทอค่ะ

ขอบคุณที่พาเราเดินชมและอธิบายภายในพิพิธภัณธ์ด้วยค่า

 นั่งเคเบิ้ลคาขึ้นไปที่ Yun-Hsien Park & Resort (雲仙樂園) : ราคาขึ้นกระเช้าเคเบิ้ลคาอยู่ที่คนละ 220 NT พร้อมค่าเข้าสวนค่ะ สวนด้านในเป็นสวนสนุกที่…… อืม.. ถ้าแวะมาถ่ายภาพก็โอเคอยู่ แต่ไม่ค่อยมีอะไรเล่นเท่าไหร่ค่ะ จุดที่ทำให้ตื่นเต้นคือ การได้ถ่ายภาพน้ำตกอู่ไหลในมุมเฉียงๆ จากด้านบน ไม่ใช่ถ่ายจากมุมด้านล่างอีกแล้ว ด้านบนพอลงจากเคเบิ้ลคาแล้วก็ต้องเดินกันอีกจ้า ด้านในมีให้นั่งภายเรือโรแมนติกสุดๆ ถ้ามาในช่วงเดือนธันวาคมเป็นต้นไปน่าจะได้บรรยากาศที่ดีเลยทีเดียว เอาล่ะถ้าแลกกับได้ถ่ายน้ำตกในมุมสูงเราก็ยอมขึ้นมานะ รวมถึงได้เสี่ยงเซียมซีขอพรอธิษฐานสไตล์ใหม่อีกด้วย **จะมาที่นี่ต้องนั่งรถรางขึ้นมาจากบริเวณถนนคนเดินก่อนนะคะราคา 50NT ต่อเที่ยวค่ะ

ภาพจากเว็บไซต์ Yuan Hsien Resort

ถนนคนเดินอู่ไหล Wulai Old Street : ถนนที่เต็มไปด้วยสีสันสดใสของสีแดงอาหารท้องถิ่นและที่ห้ามพลาดเลยคือหมูป่าจ้า ยังมีอีกเมนูที่น่าสนใจ ไข่ต้ม !!! ซึ่งคงจะคล้ายๆ กับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ดับน้ำพุร้อนแล้วนำของลงไปต้มค่ะ  ร้านอาหารท้องถิ่นมากมายให้เพื่อนๆ ได้ลองลิ้มรสกัน แถมมีจุดถ่ายรูปที่พีคสุดๆ ถ่ายรูปได้มุมสวยๆ กลางสะพายที่มีสัญลักษณ์ของชนเผ่า อาตาเยาอยู่ ไอคำว่าพีคเนี่ยนะ คือถ่ายแล้วก็วิ่งหลบรถที่สัญจรไปมาต่างหาก…..

เดินกันเตอะ วันนี้เป็นวันธรรรมดาคนก็เลยออกจะน้อยๆ หน่อย

ทุกคนต้องมายืนดูน้ำพุร้อนที่นี่กันค่ะ

มีความเขียวสวยๆ
เดินไปตามทางนี้จะไปขึ้นรถรางได้ค่ะ

WHERE : อู่ไหลอยู่บริเวณเมืองนิวไทเป นั่งรถมาจากบริเวณสถานี ซินเตี้ยนเพียง 30-40 นาทีเท่านั้น โดยรถบัสหมายเลข 849 ค่ะ ส่วนขากลับรถจะไปส่งที่สถานี Taipei Main Station ด้วย คือนั่งสุดสายไปเลย สถานที่เที่ยวทั้งหมดสามารถเดินได้ และใช้เวลาเที่ยว ครึ่งวัน หรือเต็มๆ วันได้นะคะ
พิกัด Old Street : https://goo.gl/maps/DKY7GrEebzT2