ไต้หวันสวรรค์นักกิน What to eat in Taiwan?

639
ไปไต้หวันกินอะไรดีนะ? หลายๆ คนอาจจะหาคำตอบได้จากหลายๆ เพจที่ช่วงนี้เที่ยวทิพย์กันที่ไต้หวันกันเยอะมากๆ ใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้รัตน์ขอรวบรวมของกินที่ไต้หวัน ที่รวบรวมมาให้ตั้งแต่ปี 2014 มาดูกันว่าของกินที่น่าสนใจไม่เน้นยี่ห้อ แนะนำเป็นอาหารให้เลย ยี่ห้อไม่พูดถึงไปถึงก็เลือกร้านกันตามสบายแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนละกันค่ะ (ร้านเยอะมากๆ แต่ละคนอาจจะชอบไม่เหมือนกัน) พร้อมแล้วตามไปกิน เอ้ยตามไปดูกันได้เลย
.
ถ้าสถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้ว ติดตามรัตไปเที่ยวไต้หวันกันต่อได้เหมือนเดิมเลยค่ะ ;D
สายการบินที่มีบินไปไต้หวันจากไทย ณ ตอนนี้ได้แก่
สายการบิน #ChinaAirlines , สายการบิน #EVAAIR , สายการบิน #TigerAirTaiwan , สายการบิน #StarluxAirlines และ #สายการบินไทย ค่ะ
มีหลายร้านมากที่ให้บริการน้ำแข็งใสแบบนี้ค่ะ จุดเด่นคือเส้นใหญ่ๆ พับๆ กันเหมือนตัวการ์ตูน พร้อมหน้าผลไม้ต่างๆ ราดด้วยซอส ทานช่วงหน้าร้อนดีมากมาย
ไข่ต้มใบชา สำหรับใครที่มีแพลนเที่ยวไม่นาน จะแวะร้านสะดวกซื้อแล้วหาซื้อกินได้เลยง่ายๆ ไม่ต้องถ่อไปถึงทะเลสาบสุริยันจันทราก็ฟินได้เหมือนกัน แต่เรื่องรสชาติอาจจะไม่เหมือนต้นตำรับค่ะ
อันนี้หาทานยากค่ะ เป็นข้าวเหนียวนึ่ง แล้วปรุงรสทรงเครื่อง ราดซอสตามที่เห็นเลยจ้า
มาไต้หวันต้องลองหม้อไฟ มีร้านหม้อไฟ ชาบูเยอะมากๆ ให้ลอง ทั้งร้านที่ซีเหมินติง ร้านที่ไถจง เรียกได้ว่ากด google พิมพ์ชาบู ก็มีมาให้เลือกเกิน 5 ร้านแล้วล่ะค่ะ สำหรับใครอยากกินชาบูอร่อยๆ ที่ไทย ไปจัดนี่เลย Fufu Taiwanese Shabu – Empire Tower หรือ Demi Taiwanese Restaurant ก็มีเหมือนกันค่า หรือร้าน FuFu MIND ตอนนี้มีบริการเดลิเวอร์รี่ด้วยน้า
ต้าจีผาย !! มีหลายร้านให้เลือกจริงๆ แบบที่ไปแล้วต้องไม่พลาด ส่วนตัวรัตชอบร้าน Devil ที่ตลาดกลางคืนของเมืองไถจงค่ะ ไก่เนื้อนุ่มหนาๆ แป้งไม่หนามาก ~ แต่ระหว่างเดินๆ อยู่อาจจะได้ยินเสียงร้านนางฟ้าที่จงใจตั้งชื่อให้เป็นคู่แข่งกันชัดๆ มาเรียกเราเดินไปซื้อก็ได้นะคะ
มนูกันตายของรัตคือข้าวหน้าหมูพะโล้เลยค่ะ มีให้เลือกเยอะหลายร้าน ใครอยากไปจัดอันดับร้านข้าวหน้าหมูพะโล้ต้องไปลองจัดกันดูค่ะ เพราะร้านเยอะมากๆ
เต้าหู้เหม็น เป็นจานที่รัตขอลาออกไม่ทานตลอดเวลาที่ท่องเที่ยวที่ไต้หวันค่ะ แต่ก็เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คนเลยล่ะ
ซาลาเปาเอาไปอบในโอ่ง ไปถึงตอนแรกก็ยืนงงๆ เอ๊ะ ทำไมเอาซาลาเปาไปใส่ในโอ่งนะ !! แต่เอาที่ได้ลองชิมแล้วโหวเนื้อสัมผัสต่างกับทานซาลาเปานุ่มๆ ธรรมดาเลยค่ะ
ผลไม้เชื่อม พบได้ตามตลาดกลางคืนของไต้หวันค่ะ
ใครเคยเดินตลาดกลางคืนแล้วเจอร้านที่คนต่อแถวเยอะๆ มีไฟเผาเนื้อให้กินกันสดๆ บ้างคะ !! มีทุกตลาดกลางคืน ใครชอบเนื้อห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ
ปลาหมึกทอดภาพนี้ถ่ายมาจากตลาดกลางคืนเมืองอี๋หลันค่ะ รัตกับน้องเอิร์นรอตื่นไปชมปลาโลมากันในวันถัดไป ใครๆ ก็รู้ว่าที่ไต้หวันอาหารทะเลสดมากๆ ปลาหมึกก็เอามาทอดแบบนี้ทั้งตัวเลยค่ะคุณ
หาซื้อได้เฉพาะสถานีรถไฟ และบนรถไฟเท่านั้นค่ะ
คิดถึงเวลาที่นั่งรถไฟไปฮัวเหลียน ~ หรือนั่งรถไฟความเร็วสูงไปเกาสง ก็จะต้องได้ลิ้มลองเจ้าข้าวกล่องหน้าต่างๆ นี่แหละค่ะ สำหรับใครชอบอยากลองทาน ไปสั่งร้านเตมี่ที่ไทยได้เลยน้า
ขนมไข่หงส์ วันก่อนที่พี่อาหลงและพี่ตี๋อ้วนคุยกันในห้องคลับเฮาส์ ก็มีการพูดถึงขนมชนิดนี้ด้วยค่า
บอกเลยว่าเป็นเมนูโปรดของรัตมากมาย
มันฝรั่งต้มทั้งลูก เอาไปชุบแป้ง ทอดเล็กน้อย
ราดชีสเยิ้มๆ !! แล้วโรยหน้าต่างๆ ตามที่เราชอบ !!
มาไต้หวันนี่พลาดไม่ได้เลยสำหรับซาซิมิและซูชิ ไม่ต้องพูดถึงร้าน Sushi Takeout ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนๆ ราคาก็ประหยัด คุณภาพดี จานใหญ่ยักษ์ นี่ยังไม่ได้เอาภาพที่ไปตลาดปลาต่งกั่ง กินชูโทโร่สดๆ กับน้องเอิร์นมาลง ไว้ขุดภาพมาลงให้ทุกคนดูกันค่ะ
เปาปิ่งที่ไต้หวันคือ เครื่องแน่น เครื่องเยอะมากๆ พอเค้ายกมาวางที่โต๊ะก็จะนึกในใจตลอด “จะกินหมดมั้ยหว่า” 
แต่สำหรับใครที่คิดถึงเปาปิ่งสไตล์ไต้หวัน ที่ไทยก็หาทานได้นะคะ มีร้านต่างๆ ตามนี้ค่ะ TAROTO Dessert Mr.Q Taiwanese Dessert ฯลฯ ค่า 

ชานมไข่มุก มีหลายสิบร้าน ใครไปต้องลองจัดอันดับความชอบดูแล้วค่ะ เอาจริงๆ ต้องจัดอันกับในไทยกันก่อน ที่ไทยมีร้านจากไต้หวันแนะนำดังนี้ค่ะ TP TEA Thailand ต้นตำรับชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลก KOI Thé Thailand หรือ 50lan ของไต้หวัน อันนี้ร้านที่รัตทานประจำที่โน่นค่ะ The Alley Thailand ชาหอมกลมกล่อมเหมือนมีนักเล่นแปรธาตุมาทำให้ทาน และมีอีกหลายร้านเลยค่ะที่ออริจินัลมาจากไต้หวัน แต่ทานให้อร่อยแนะนำสั่งขนมเค้กไข่ไต้หวันของน้องเป๊าเป้ยผู้เข้าประกวด Master Chef Thailand Babekery กันได้ค่ะ
ใครชอบคือชอบเลย ใครไม่ชอบคือเกลียดสุดๆ โรตีไอศครีมถั่วตีผักชี ที่มีจุดกำเนิดที่เมืองอี๋หลัน แต่ไปโด่งดังจริงๆ ที่เมืองนิวไทเป จิ่วเฟิ่นค่ะ
กัวเปา แฮมเบอร์เกอร์ไต้หวัน หมั่นโถวผ่าตรงกลาง แล้ววางเข่าหยก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ อร่อยมากมายค่ะ เป็นของว่างทานเล่น มีร้านอร่อยๆ อยู่แถวกงกวนเมืองไทเปด้วยนะคะ
บะหมี่เนื้อ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครมาไต้หวันต้องลองทานกันค่ะ เพราะเป็นอาหารขึ้นชื่อของไต้หวัน มีการประกวดกันหลายร้าน เหมือนเมนูอื่นๆ สำหรับใครอยากลองมีร้านในไทยที่เจ้าของเป็นคนไต้หวันให้ไปลองสั่งกันได้ค่ะ
1. Hoja Taiwanese Bistro by Chiu
2. Evergreen Laurel Hotel Bangkok
3. Demi Taiwanese & Vegetarian Restaurant
4. Taipei Kitchen
อาหารว่างที่พบเจอได้ไม่ยากตามตลาดกลางคืนค่ะ ใครชอบทานก็สั่งหลายๆ ชิ้นทานแทนข้าวได้เลยค่ะ
เต้าหู้เหม็นเป็นแท่งๆ แบบนี้สำหรับใครที่เป็นสาวดเต้าหู้เหม็นต้องมาลองที่ตลาดกลางคืนของเมืองฮัวเหลียนเลยค่ะ ดูทานง่ายขึ้น ไม่เลอะเทอะ ถือง่าย ให้ความรู้สึกเหมือนทานเฟรนซ์ฟรายเลยจ้า
เสี่ยวหลงเปา เมนูยอดฮิตที่มีร้านค้าทั้งแบบมิชลินสตาร์ ร้านข้างทาง และร้านมากมายให้เพื่อนๆ ที่ไปไต้หวันได้ลองกันค่ะ วิธีการทานเสี่ยวหลงเปาที่ถูกต้อง ให้หยิบเสี่ยวหลงเปาเบาๆ วางไว้บนช้อน กัดแป้งเบาๆ ให้น้ำซุปด้านในไหลออกมา ซดน้ำซุป แล้วค่อยทานส่วนตัวแป้งและเนื้อด้านในค่ะ สำหรับใครชอบความซาดิสต์ ก็จัดไปเลยทั้งลูกหลังจากที่ได้ค่ะ รับรองได้รีแอ็คชั่นเหมือนในหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแน่นอน ~
เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ ของกินที่ไต้หวัน ;D ของกินมีเยอะกว่านี้อีกเยอะเลยค่ะ
ไปตามกันได้ในคอนเท้นท์ที่เคยโพสไปแล้ว