ถ้าจะทำวีซ่าไต้หวันแล้วใช้เวลานานขนาดนี้…..จ้างคนรับยื่นไปยื่นแทนดีกว่ามั้ย

2697

สวัสดีค่ะ รัตน์กลับมาแล้วสำหรับบล็อกในวันนี้จะพูดถึงการไปทำวีซ่าไต้หวันค่ะ อาจจะยุ่งยากงงๆนิดนึงสำหรับใครที่ยังไม่เคยยื่นวีซ่าด้วยตัวเองนะคะ เอาเบสิคๆเลยนะเอกสารที่ต้องใช้มีดังนี้

visa_taiwan_update03 visa_taiwan_update02

1. พาสปอร์ตเล่มจริง
2. สำเนาพาสปอร์ต ใครไม่ถ่ายสำเนาไปไปถ่ายหน้าห้องจ่ายเงินด้วยนะเธอเตรียมให้พร้อมถ้าไม่อยากเสียเงิน
3. สำเนาบัตรประชาชน (ไม่ต้องถามเลยนะคะเรื่องเกี่ยวกับตัวจริง สำเนา คือใครๆก็พกบัตรประชาชนติดตัวกันเป็นปกติอยู่แล้วรึเปล่าเอ่ย)
4. สำเนาทะเบียนบ้านหน้าที่มีเราอยู่ในนั้น (ไม่ต้องถามอีกเช่นกันว่าต้องเอาตัวจริงไปมั้ย เพราะเค้าเขียนชัดเจนค่ะว่าเป็นสำเนา)
5. เอกสารรับรองการทำงาน หรือเอกสารรับรองการเป็นนักศึกษาที่ออกโดยมหาวิทยาลัยค่ะ
6. เอกสารรับรองจากทางธนาคารคือสำเนาเอกสารบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน
7. รูปถ่าย 4 สี พื้นหลังสีขาว 2 นิ้ว ( 2 นิ้วคือ 2 นิ้วไม่ต้องถามมากไปกว่านี้ค่ะ ถ้ามันจะเกินหรือล้นก็ตัดเอาให้เรียบร้อยค่ะ)
8. เอกสารที่กรอกจากเว็บไซต์พริ้นออกมาเรียบร้อย คลิกที่นี่เพื่อกรอกวีซ่าไต้หวัน

และเรียงลำดับเอกสารให้เจ้าหน้าที่ดังนี้ค่ะ

Passport ตัวจริง -> ฟอร์มที่พริ้นจาก Link ด้านบน -> สำเนาบัตรประชาชน -> สำเนาทะเบียนบ้าน -> สำเนาพาสปอร์ต -> หนังสือรับรองจากที่ทำงาน (หรือมหาวิทยาลัย) -> สำเนาเอกสารทางการเงินที่ออกโดยธนาคาร (อย่างรัตน์ไปขอไทยพานิชย์เสียค่าบริการ 200 บาทค่ะ) -> เอกสารยิบย่อยอื่นๆ

อันนี้เป็นเบสิกเลยค่ะสำหรับการกรอกวีซ่าไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียน(ขอเอกสารทางการเงินพ่อแม่ก็ไปขอจากผู้ปกครองแล้วทำเอกสารมา 1 ชุดแจ้งว่าพ่อแม่ออกค่าใช้จ่ายให้ค่ะ) เป็นพนักงานออฟฟิศยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่

วันนี้ไปถึงที่สถานที่รับทำวีซ่าไต้หวันได้รับคิวเวลา 10.23 น. ได้เป็นคิวที่ 97 ในใบรอคิวให้รออีก 71 คิวค่ะ นั่งรอไปเรื่อยๆ ได้ยื่นวีซ่าตอน 14.30 น. ค่ะ เกือบจะบ่ายสามบอกเลย !!! ยื่นเอกสารพร้อมเงิน 1,500 บาท 1 นาทีเสร็จ (อะไรวะ !!!)

จากประสบการณ์ที่เคยนั่งรอก็จะไม่เคยเกิน 1-2 ชั่วโมงแต่วันนี้ดันไปสายค่ะ แนะนำใครอยากยื่นเร็วๆแล้วไปทำงานต่อกรุณาไปเร็วๆ ไปก่อน 9 โมง เพื่อไปยืนรอต่อแถวยื่นวีซ่าค่ะ 09.00-12.00 น. จะเป็นเวลารับยื่นวีซ่า และเวลา 13.30 น. เป็นต้นไปเป็นเวลาในการรับวีซ่าค่ะ ทั้งสองเวลาควรไปให้เร็วค่ะ ทั้งยื่น และรับ เพราะรอเอกสาร คนทำเอกสารนานมาก ไม่รู้จะนานไปถึงไหน ก็รู้ว่านานแบบนี้เลยหอบหนังสือไปนั่งอ่านถึง 3 เล่มจนจบก็ยังไม่ได้คิวเลยพระเจ้าค่ะ T [] T!!!!!!

รัตน์แนะนำดังนี้ค่ะ รัตน์ไปยื่นมาเอง 4 รอบ แนะนำให้พิจารณาตัวเองก่อนที่จะไปทำวีซ่าค่ะว่า
1. คุณเป็น Freelance มีเวลาว่าง
2. คุณเป็นพนักงานกินเงินเดือนทั่วไปแต่มีเวลาขอลามาได้
3. คุณเป็นนักเรียนที่กำลังปิดเทอม
4. คุณเป็นแม่บ้านไม่ต้องทำอะไรในช่วงเช้า – บ่าย
5. คุณเป็นเจ้าหน้าที่รับยื่นวีซ่า

ก็ไปยื่นเองเถอะค่ะเพราะถ้าหากว่าคุณไปไม่ถูกเวลาอาจจะนั่งหงอย การงานไม่ต้องทำก็เป็นได้จ้า ส่วนถ้าหากเฮ้ย !!! เราไม่มีเวลาว่างขนาดนั้นนะจะทำยังไง

1. จ้างบริษัทรับยื่นวีซ่าซะเลยจ้ะ !!!
โดยบริษัทที่รู้จักมีดังนี้ที่รับยื่นวีซ่าไต้หวัน
Season Holidays
Fantasy Taiwan 02-791-3611-12
Golden Discovery(ต้องลองโทรเช็คนะคะ)
Quality Express สี่เจ้าใหญ่ๆมาให้ค่ะซึ่งเป็นบริษัทที่ทำทัวร์ด้านไต้หวันชั้นนำของไทย ใครมีที่ไหนแนะนำกันบ้าง

พอนึกถึงทริปที่กำลังจะถึงในอนาคตข้างหน้าอีก 4 ทริป แอบสยองนิดนึงเพราะกินเวลาในการทำงานของรัตน์ไปเยอะเลยทีเดียวเชียว #ร้องไห้หนักมาก #เสียใจหนักมาก

แต่เอกสารเราควรเตรียมให้เรียบร้อยนะคะ ไม่ยากเลย

 

Link ที่คุณจะกดต่อไปนี้รัตน์อธิบายการทำวีซ่าไต้หวันไว้เรียบร้อยละเอียดยิบไม่เข้าใจก็ inbox มานะคะ คลิก !!!