เถาหยวน (Taoyuan) ประหยัดและเที่ยวง่ายใกล้สนามบิน !!

7902

เถาหยวน ประหยัดและเที่ยวง่ายใกล้สนามบิน !!

พูดถึงไต้หวันใครๆ ก็ต้องนึกถึงตึกไทเป 101 ของกินที่ตลาดกลางคืน แสงสเสียงไฟยามโผล้เผล้ และขนมเค้กพายสับปะรด แต่ไต้หวันยังมีอีกหลากหลายเมืองให้เพื่อนๆ ได้ไปค้นหาแถมบางเมืองก็อยู่แค่หางตาเราเท่านั้นเอง เมืองที่ว่านี้คือเมือง เถาหยวน ค่ะ !! เมืองที่สนามบินนานาชาติไทเปเถาหยวนตั้งอยู่ เมืองที่ใครหลายคนคิดว่าคือไทเป เมืองที่ทุกคนใช้เป็นจุดผ่านทางเข้าเมืองหลวงอย่างไทเป หรือไปเมืองอื่นๆ ต่อไป !!! ใครจะไปรู้ล่ะคะว่าที่เที่ยวเยอะแบบนี้ ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจน่าเที่ยวบ้างตามรัตน์มาค่ะ

การเดินทางไปเถาหยวน : สนามบินจากกรุงเทพฯมาส่วนใหญ่จะลงเมืองเถาหยวนก่อนเลยค่ะ TPE เป็นโค้ดของสนามบิน ณ เมืองเถาหยวนนะคะ จองตั๋วมาเที่ยวไต้หวัน เมืองเถาหยวนได้เลยตอนนี้
การเดินทางผ่านในเถาหยวน : รถบัส One Day Trip ซื้อบัตรทีเดียวเที่ยววนได้รอบเมืองแต่ต้องดูด้วยว่านั่งไปเที่ยวสายไหนบ้างนะคะ
เที่ยวสบายไม่ต้องหิ้วกระเป๋าไปด้วย : สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจอยากเที่ยวเมืองเถาหยวนจริงๆแต่ยังเช็คอินไม่ได้หรือยังไม่ถึงเวลาเช็คอินนะคะ สามารถนำกระเป๋าเดินทางไปฝากที่ร้าน Perrican โลโก้จะเป็นนกตัวสีขาวตัวใหญ่ค่ะทางร้านจะนำกระเป๋าเดินทางของเราส่งตรงถึงที่พักไม่เกิน 19:00 น.สะดวกสายเที่ยวง่ายมากาย
โรงแรมที่พัก : สามารถจองผ่านเว็บไซต์ TRAVELOKA ได้เลย

แนะนำโรงแรมที่พักเมืองเถาหยวน คลิกเลยค่า

ฝากกระเป๋าที่นี่ได้เลยค่ะ ทั้ง 2 อาคารผู้โดยสารขาเข้าเลย
รายชื่อโรงแรมในเถาหยวนที่ร่วมรายการส่งกระเป๋าเดินทางฟรี

เที่ยวเถาหยวน 4 วัน 3 คืน

วันที่ 1 เถาหยวน เที่ยวงานตามรถบัสสบายๆ 

วันแรกเราฝากกระเป๋าไว้ที่สนามบินให้ Perrican นำไปส่งที่สนามบินแล้วเราก็นั่งรถบัสเบอร์ 706 UBUS จากสนามบินไปที่สถานีรถไฟเถาหยวนแล้วซื้อตั๋วราคา 150 NTD วันเสาร์-อาทิตย์นะคะ แล้วก็ไปเที่ยวตามเราได้เลย เริ่มต้นด้วย

1. ทางเดินกระจกใส Xiao Wulai Skywalk(小烏來天空步道) กระจกใสส่องเห็นน้ำตกเลย

สายธรรมชาติต้องชอบที่นี่ค่ะ เพราะจะได้อยู่ใกล้ๆ กับน้ำตกแบบใกล้ชิดมากๆ พร้อมทั้งยืนถ่ายภาพบน Skywalk ใสที่แรกของไต้หวัน ค่าเข้าชม 50 NT$ ก่อนจะถึงสะพานจะมีร้านขายผลไม้ท้องถิ่นค่ะ ทางร้านให้ชิมกันสดๆ เลยนะคะ รัตน์ก็ชิมพีชไปแล้วอร่อยและสดมากค่ะ แต่พอชิม 1 ชิ้นก็เอาแอ็ปเปิ้ลมาให้กินต่ออี๊กกค่ากินไม่หมด T 0 T
พิกัด : https://goo.gl/maps/nRd9Fvzh5mBEeJmK9
เปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร : 08:00-17:00 น.

กระจกใสๆ หวาดเสียวจะร่วงลงไปมากค่า
t/sdcard/DCIM/100GOPRO/GOPR0145

2. Yixing Suspension Bridge(義興吊橋) : ป่าไผ่ และวิวภูเขาแบบเต็มๆ 

สายธรรมชาติ ถ่ายภาพต้องแวะมา ด้านหน้าเป็นบ่อน้ำพุร้อน-เย็นให้แช่ค่ะ ทางเข้าก่อนถึงสะพานจะเป็นป่าไผ่ โค้งสวยๆ แบบในภาพเลยค่ะ เดินเข้าไปที่สะพานก็ไม่ได้ไกลมากนะคะ เดินอย่าใส่รองเท้ามาเดินแบบรัตน์ค่ะลำบากมากๆ แนะนำรองเท้าผ้าใบเท่านั้น ทางเดินเป็นทั้งก้อนหินสลับกับทางเดินธรรมดา ค่อนข้างสะดวกและปลอดภัย แนะนำฉีดยากันแมลงด้วยน้า คันมากตอนเดินออกมา พอเดินเสร็จค่อยมาแช่น้ำพุเย็นสบายไปเลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/wSdbVZmVFhYGfigo7

มุมทางเดินเข้าไปที่สะพานค่ะ งามแบบนี้เลย
ไม่รู้จะถ่ายมุมไหนดี ถ่ายภาพกับน้องเหมี่ยวกำลังจะจับน้องหนูแล้วกันค่ะ

3. Jiaobanshan Park : 戰備隧道 สวนสาธารณะที่พักใจ

สวนสาธารณะเล็กๆ ที่มีส่วนสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ไต้หวัน ที่นี่เป็นที่ตั้งของที่พักของท่านเจียงไคเช็ค ด้านล่างจะมีอุโมงเอาไว้หลบภัย ซึ่งอุโมงนี้ตอนนี้มีภาพวาด 3D ให้ถ่ายภาพมากมาย ช่วงหน้าซากุระที่นี่จะมีซากุระบานสวยงามด้วยค่ะ ในภาพเราลงมาในอุโมงกันนะคะเป็นที่หลบภัยโบราณ ด้านในอากาศค่อนข้างเย็น

พิกัด : https://goo.gl/maps/fCFtzNm7qJaZ4j2U7
เปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร : 07:45-17:00 น.

 

 

 

4. Daxi Tea Factory (大溪老茶廠) ประวัติยาวมาๆ ตั้งแต่สมัยญี่ปุ่น ชาดำคุณภาพดี ซื้อฝากผู้ใหญ่ได้

แวะมาเรียนรู้การผลิตชาชั้นเลิศ โรงงานที่นี่สร้างโดยคนญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยญี่ปุ่นมาปกครองไต้หวันเลยกันเลยค่ะ นอกจากสายดื่มชาแล้วสาย IG ต้องมาค่ะที่นี่มุมถ่ายภาพเยอะมากๆ !! ถ้ายังไม่รู้ว่าจะหาซื้อชาฝากคุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่มีเชื้อสายจีนได้ที่ไหน ลองแวะมาซื้อที่นี่แล้วเดินทัวร์แชะภาพกันก่อนได้ค่ะ
เปิดทุกวัน 10 โมงเช้า – 5 โมงเย็น
พิกัด : https://goo.gl/maps/MHLmKV6PwsZnnfQo9

โรงงานชาต้าซี เก่าแก่และชาอร่อยมากค่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงงานชาอร่อยอันดับต้นๆ ของเมือง เถาหยวน เลยทีเดียว

5. Daxi God Wealth Temple 桃園大溪迎富送窮廟
!! วัดไล่ความจน ด้วยพลังแห่งจันทราจงบันดาลเงินทอง ณ บัดนี้

ที่นี่เป็นที่ๆ รัตน์ชอบมากค่ะ เพราะว่าเรามาขอพรเรื่องวาสนา โชคลาภเงินๆ ทองๆ กัน ที่สำคัญสามารถมาขอเงินก้นถุงเอาไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วยนะ !! (รัตน์ได้มา 3 ถุง) สำหรับการได้เงินขวัญถุงนั้น เราจำเป็นต้องมาจัดการเรื่องปวยปั๊วะบริเวณด้านหน้าตรงนี้แบบที่รัตน์นั่งอยู่ค่ะ มี 6 สสี ถ้าจับคู่ได้ 1 สี จะได้เงินขวัญถุงมา 58 NTD (ประมาณ 60 บาท) ไล่ไปจนถึง 4 คู่ ถ้าได้ 2 คู่ก็จะได้ 2 ถุง ถุงละ 58 NTD แต่ถ้าได้ 5 คู่ จะได้เงินมาซองละ 588 NTD ค่ะ และสุดท้าย 6 คู่ จะได้เงินมา 6 ซอง เป็นวัดที่เค้าเรียกว่าไล่ความจนล่ะค่า !!!
พิกัด : https://goo.gl/maps/Fn8kkRXA9vdCZkkq9

สายมูเตลูห้ามพลาด วัดไล่ความจน !! อยู่ที่เถาหยวนเจ้าค่า
ได้มา 3 ถุงเลยค่า

สรุปชุดที่ใส่วันนี้ : Cherry Pinup Dress ร้าน JLIMay 850 บาท รวมค่าส่ง
และ Lemon Dress ร้าน MissJoy 580 บาท รวมค่าส่ง

เที่ยว เถาหยวน (Taoyuan) วันที่ 2 เช็คอินคาเฟ่ต์ไม่ซ้ำใคร
แปลงร่างเป็นสาวหมวยกันเถอะ

วันที่ 2 ขอไปพักผ่อน ลั้ลลาที่คาเฟ่ต์ เปลี่ยนชุดยูกาตะ แล้วก็ไปเปลี่ยนชุดกี่เพ้า วันนี้ใส่ 3 ชุดเลยจ้าคุ้มมาก (มีรูปกลับไปอัพ IG เพียบเลยเด้อๆ :P) จะมีไปที่ไหนบ้างติดตามกันได้ บอกเลยสาย Portrait ถ่ายภาพ ห้ามพลาดค่ะ ตามเรามาเล้ย !!

1. Amour373cafe 阿沐373 คาเฟ่ต์ โลกแห่งความฝัน

คาเฟ่ต์สุดเก๋ โด่งดังใน IG กับมุมมหาชนเหมือนอยู่ที่ลอนดอน ยังไงยังงั้นเลยค่ะ มีอาหารเป็นเซ็ตให้ทาน มีมุมถ่ายรูปเยอะมากให้ถ่าย !!! เหมาะกับสายหวาน สายชิค เพราะมีซุ้มดอกไม้ ม้าหมุน เพชรเม็ดยักษ์ สวนหย่อม ที่ทำเอาไว้เพื่อสายถ่ายภาพโดยเฉพาะค่ะ เตรียมเมมมาให้พร้อมด้วยนะคะ ที่แน่ๆ อยุ่ตรงนี้ 2 ชั่วโมงถ่ายรูปไปกินข้าวไปก็ยังไม่พอ เสียดายที่ตอนรัตน์ไปฝนตกหนักถ่ายภาพมาได้ไม่เยอะค่ะ
เปิดทุกวัน 10.00–21.00 น.
พิกัด :
https://goo.gl/maps/HZqKXTXAzped8EPg7

มีม้หมุนแบบนี้ด้วยนะจ้ะเธอ !! พลาดได้ไงต้องขึ้นไปแชะซักหน่อยสิคะ
หน้าร้านงามๆ
ไม่ต้องไปเช่าสตูดิโอเลยค่า กระจกนี่ก็เป็นพร็อพของทางร้านนะคะ

2. Acon’s Men Suit 橡树子西装店 แปลงร่างเป็นสาวหมวย กับร้านชุดกี่เพ้าสมัยใหม่

ฝนตกถ่ายอะไรมาไม่ได้มากเลยค่ะ ฉุกละหุกมากๆ เลย

ร้านให้เช่าชุดกี่เพ้าและชุดสูทสำหรับผู้ชายเอาไว้เดินเที่ยวเล่นชิคๆ ที่เมืองเถาหยวน อยากจะบอกว่าชุดสำหรับผู้ชายเยอะกว่าของผู้หญิงอีกค่ะ ที่นี่ชุดกี่เพ้ามีตั้งแต่ไซส์ S ถึง 2XL เลยนะคะ ราคา 200NT$/ 1ชั่วโมง 500NT$/3 ชั่วโมง 750NT$/8 ชั่วโมง (มากกว่า 3 ชั่วโมงคิดเป็น 8 ชั่วโมงแล้วค่ะ) ใครไม่ได้เตรียมชุดมา
เวลาเปิด-ปิด : 14.00–20.00 น.
พิกัด :
https://goo.gl/maps/X9ZZMHnUGz7oTDfC9

ด้านหน้าร้านค่ะ

3. ใส่ชุดกิโมโน ถ่ายรูปชิคๆ ที่ทามาโกะโนะทาการะไบโอเทค พร้อมซื้อสินค้าคุณภาพ 蛋宝生技不老村

จุดถ่ายภาพฮิตๆ ใน IG อีกที่ มีให้เช่าชุดยูกาตะถ่ายกับกำแพงลูกโป่ง และอุโมงศาลเจ้าสวยๆ นอกเหนือจากนั้นสำหรับใครที่ทำเบเกอร์รี่ ทำฟาร์มไก่ ต้องลองมาดูเทคโนโลยีการผลิตไข่ ดูแลไข่ของที่นี่ค่ะ เพราะว่ากรรมวิธีนำมาจากญี่ปุ่นโดยตรง มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่ขาย ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ครีมนวด มูสล้างหน้า มาส์กหน้า สบู่จากเยื่อไข่ เปลือกไข่ สารสกัดจากไข่ ซุปไก่สลัดเข้มข้นมากๆ และครีมบำรุงผิลจากไข่ !! 蛋寶生技不老村
เปิดทุกวัน : 8:30–17:30 น. 
พิกัด  :
https://goo.gl/maps/kJZgxxHtrWvUcPyv7

มีของขายเล็กๆ น้อยๆ เป็นธีมญี่ปุ่นค่ะ
ซุปไก่สกัดสูตรเข้มข้นสุดๆ

4. Mei Sheng Restaurant 美生餐事

ชุดที่เปลี่ยนเสร็จแแล้วค่ะ
ป้ายโบราณๆ มาต้อนรับเราก่อนเลย

จุดถ่ายภาพลง IG อีกจุดที่อยากแนะนำมากๆ สำหรับสายวินเทจ ชอบอะไรโบราณเก่าๆ สไตล์สาวฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ โบราณ ร้านนี้เป็นร้านติมซำสไตล์ฮ่องกงค่ะ จุดถ่ายภาพสวยๆ ในที่เล็กๆ มีเยอะมาก ส่วนอาหารแนะนำก็เป็นโปโลบันไส้ครีมค่ะ
เปิดทุกวัน 11.30–21.30 น.
พิกัด :
https://goo.gl/maps/HZqKXTXAzped8EPg7

เดินเข้ามาก็จะเจอกับความคลาสสิคแบบฮ่องกงสไตล์เก่าๆ หันไปดูที่ผนัง เห็นภาพที่ทำผมยุค 50 แล้วหันมาดูตัวเอง เย้ยย นี่รัตน์ทำผมสไตล์ 50 ไง !!! เหมือนกันเลย ทรงนี้ทำเองนะคะ ม้วนไว้ทั้งคืน

ชุดที่ใส่วันนี้ช่วงเช้า : Mermaid Pencil Dress ราคา 450 บาท รวมค่าส่ง ผมทำเองค่ะ 😀

เที่ยว เถาหยวน (Taoyuan) วันที่  3 ท่องเที่ยวไปตามวัฒนธรรมท้องถิ่น
มนตร์จันทราแปลงร่างเป็นชาวพื้นเมืองไต้หวัน !!

สำหรับใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ใกล้ๆ ไทเป แล้วมีไฟลท์กลับไทยดึก แนะนำแวะมาเมืองเถาหยวนกันซักหน่อย วันนี้จะพาไปไหนบ้างติดตามรับชมได้เลยค่า เป็นชุมชนยุนนานค่ะที่นี่ ตลาดน่ารักๆ ของกินจุบจิบ

1. เดินเล่นชุมชน Longgang ชุมชนยุนนานแห่งเดียวในไต้หวัน เรียนรู้วัฒนธรรมสนุกๆ

ธงไต้หวันที่มีประวัติยาวนานจากคุณลุงท่านหนึ่งเริ่มผูกธงไต้หวันเอาไว้แบบนี้เพื่อคิดถึงระลึกถึงผู้ที่ออกไปทำสงครามค่ะ
เดินตลาดอยู่ดีๆ ถูกใช้ให้เป็นนางแบบเฉยเลยเด้อ


เปลี่ยนชุดเป็นชาวพื้นเมืองแล้วเดินเล่นตลาดยามเช้าของชุมชน Longgang ซึ่งรวมพลชาวยุนนาน และสินค้าของชาวจีนยุนนานเอาไว้ที่นี่ที่เดียว นอกเหนือจากนั้นที่นี่ยังมีมัสยิดเก่าแก่ตั้งอยู่อีกด้วย เดินเล่นตลาดที่เต็มไปด้วยผลไม้เสร็จ ก็มาที่จุดธงไต้หวันที่มีประวัติน่าสนใจ รัตน์ก็เดินต่อไปที่ร้าน 阿美米干 Amay Noodle เพื่อทำ DIY บะหมี่แห้งแบบยุนนาน ชมการเต้นของชาวพื้นเมืองสนุกมากๆ ที่สำคัญได้ทานอาหารในกระจาดพื้นบ้าน(คล้ายๆ อาหารไทยบ้านเรามากๆ อาหารยุนนาน)
พิกัด : https://goo.gl/maps/7Qg69fZFcLWwBLAQ7

เราเปลี่ยนชุดก่อนที่จะเดินทางกันในตลาดค่ะ

มีชุดให้เลือกใส่มากมาย ทั้งเครื่องหัว กระเป๋ามีให้ยืม เข็มขัดและอีกมากมายเลยค่ะ

มัสยิดในไต้หวันชุมชน Longgang ค่ะ สีเขียวมรกตสวยงาม ชุดชนเผ่าของไต้หวันเข้ากันได้ดีกับชุดที่ใส่มาจริงๆ เชียว

มัสยิดสีเขียวมรกตสวยมกจริงๆ ดูขลัง

ได้มาทำเส้นกีวยเตี๋ยวที่ร้าน Amay ร้านอาหารยุนนานด้วยค่ะ พนักงานที่นี่พูดภาษาไทยได้ด้วยนะคะ
หน้าร้าน Amey ค่ะ อาหารอร่อยๆ ด้านล่างมาเสิร์พพร้อมโชว์ค่ะ
ก๊วยเตี๋ยวเสร็จแล้วผัดคล้ายๆ บ้านเราทำเลย

ร้าน Amey เป็นร้านที่ขายอาหารยุนนานค่ะ พนักงานส่วนใหญ่มาจากภาคเหนือจากไทย เป็นชาวไทยใหญ่ค่ะ อาหารก็จวกทานจากถาดใช้มือทานค่ะ มีโชว์ให้ชมด้วยนะคะ จากชนเผ่านี่แหละค่ะ สำหรับใครที่อยากได้ทั้งการแสดง ทำ DIY ราคาอยู่ที่คนละ 800 บาทเท่านั้นค่ะ แต่ต้องมากันเป็นกลุ่มน้า

 

2. ถนนโบราณต้าซี 大溪老街 เดินเล่นย่านวัฒนธรรมซื้องานแกะสลักสวยๆ และชมศาลเจ้าแม่ทับทิม

ฝนตกหนักมากเราเลยแวะเข้ามาหลบฝนกันค่ะ ศาลเจ้าเป้นที่พึ่งพึงได้ทุกอย่างจริงๆ เชียว

ฝนตกตลอดเวลาไม่มีทีท่าว่าจะฝน ร่มเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเดินทางครั้งนี้ค่ะ

 

ในยุคที่สมัยญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่สถาปัตยกรรมสไตล์บาโร็คเป็นที่นิยมมากๆ ร้านค้าต่างๆ และบ้านเรือนมากมายบริเวณย่านนี้จึงมีการปลูกสร้างสไตล์แบบนี้ค่ะ + สไตล์จีนมินหนานด้วย ทีเด็ดที่ห้ามพลาดคงไม่พ้นของฝากขึ้นชื่อของเมืองเถาหยวนอย่าง เต้าหู้ มีทั้งร้าน เต้าหู้ยี้ เต้าหูพะโล้ใส่ซองแพ็คอย่างดีเอากลับไปทานที่บ้านได้เลยค่ะ นอกเหนือจากเต้าหู้แล้วงานแกะสลักไม้ งานไม้ต่างๆ ที่ถนนแห่งนี้ยังมีความงดงามและขึ้นชื่ออีกด้วยน้า ด้วยความที่ฝนตกรัตน์เลยมีภาพในวัดที่ถนนี้มาฝากเพื่อนๆ เยอะหน่อยค่ะ มีวัดที่มีเจ้าแม่ทับทิมประดิษฐ์สถานอยู่ด้วย แวะไปขอพรกันได้ค่ะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/xQqDtVvPpMSbuUir5

ศาลเจ้าที่นี่ ด้านบนมีเจ้าแม่ทับทิมประดิษฐานอยู่นะคะ ศักดิ์สิทธิ์มากทีเดียวค่ะ
เปียกไปหมดเลยจ้า

3. สะพานต้าซี 大溪橋 ถ้าไทเปมีไทเป101 เถาหยวนก็มีสะพานต้าซี ค่ะ

ถ้าวันนี้ไม่ติดว่าฝนตกหนัก จะนำภาพสวยๆ มาฝากเยอะกว่านี้ สะพานนี้เป็นสะพานที่เชื่อมย่านต้าซีเข้ากับย่านต่างๆ ภายนอกเมื่อสมัยก่อนค่ะ เห็นหม่นๆ หมองๆ แบบนี้แต่ช่วงเย็นๆ จะมีคนมาส่องพระอาทิตย์ตกดินตอนกลางคืน และชมไฟที่สะพานต้าซีกัน นับเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่น่าสนใจ ที่สะพานนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Lover Bridge ด้วยนะคะ 愛ㄑ桃 

ที่นี่สามารถเข้าได้ 2 ทางค่ะ จากทางเข้าที่เดินจากตลาดโบราณ เดินเข้าลิฟต์แล้วลงมาถ่ายภาพสวยๆ ได้เลย หรือสามารถหารถขับไปอีกฝั่งก็จะได้มุมเดียวกับรัตน์เลยค่ะ

สะพานต้าซี

เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง พิกัด : https://goo.gl/maps/ArEfxK5j4Lk44vKb7

4. Gloria Outlet เอาท์เล็ตใกล้สนามบิน มีแบรนด์ให้ช้อปมากมาย
เพราะว่าฝนตกแพลนที่จะไปตลาดกลางคืนจงลี่เลยล่ม ต้องมาที่เอาท์เล็ตหลบฝนเดินช้อปในร่มแทนค่ะ สำหรับใครที่อยากช้อป Adidas, Nike, Vans, Sketchers, Coach แวะมาที่นี่ได้เลยก่อนกลับสนามบิน เพราะจากที่นี่ไปสนามบินแค่ 20 นาทีเอง นั่งรถไฟฟ้าไปได้ถึงเลย !!! เน้นสำหรับใครที่ชอบแบรนด์อยากช้อป อย่าลืมแวะไปรับเวาท์เชอร์ส่วนลดต่างๆ ที่จุดบริการนักท่องเที่ยวค่ะ มีฟู๊ตคอร์ทที่อาหารจานใหญ่มากในราคาคุ้มๆ  GLORIA OUTLETS 華泰名品城 

P1080778

ทานอาหารฟู๊ดคอร์ตก็ได้

P1080772

เปิดทุกวัน 10 โมงเช้า – 3 ทุ่ม ยกเว้นวันศุกร์-เสาร์เปิดถึง สี่ทุ่ม
พิกัด : https://goo.gl/maps/qQkQLPqvWzGtAydr9

สรุปชุดที่ใส่วันนี้ : เดรสจากร้าน https://instagram.com/thiti_vintage_dress
สีเหลืองจากร้าน HeartsandFound (Etsy)

เที่ยวเถาหยวน วันที่ 4 แวะไปทำ DIY ที่ Kuo Yuan Ye

สำหรับการเดินทางในเถาหยวนมาถึงวันสุดท้ายแล้วนะคะ แต่โชคดีที่เราบินไฟลท์กลับช่วงบ่ายสามโมงครึ่งเลยมีเวลาเดินเที่ยวช่วงเช้าค่ะ รถของเรามารับไปที่ร้านขนมเพื่อไปทำ DIY หรือได้ลองทำอะไรด้วยตัวเอง ครั้งนี้รัตน์มาทำ “พายสับปะรด” ขนมประจำชาติของไต้หวันเค้ากันค่ะ หลายคนคงจะเคยกิน แต่คงยังไม่เคยลงมือทำ ที่โรงงานที่เรามานี้คลาสสอนทำด้วย แถมมีขนมประเภทอื่นๆ ด้วยน้า ที่ถัดไปที่เราไปแวะมาคือร้าน HoneyWood Café จุดเช็คอินเก๋ๆ ในเถาหยวน เหมาะสำหรับสาย IG มากมาย มีมุมให้ถ่ายภาพค่อนข้างเยอะ 

1.Kuo Yuan Ye Museum of Cake and Pastry 郭元益觀光工廠
มาซื้อของฝาก่อนกลับบ้านและทำขนมเค้กพายสับปะรดกันเถอะค่า

โรงงานผลิตขนมอันดับหนึ่งของเถาหยวน เป็นทั้งผู้ผลิตขนมให้เจ้าอื่น และผลิตขนมขายเองด้วย โรงงานนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1867 ตัวโรงงานและในส่วนอาคารจัดแสดงทำ DIY ขายขนม เป็นอาคารที่รักษาสิ่งแวดล้อม เพราะตัวอาคารใช้พลังงานลมในการผลิตไฟฟ้า ปลูกต้นไม้ไว้มากมายร่มรื่นค่ะ คลาสทำขนมมีทั้งหมด 3 คลาส สำหรับคลาสที่รัตน์ไปทำอยู่ที่ราคา 300NT$ ค่าเข้าชมอยู่ที่ 50NT$ ค่ะ การทำ DIY ใช้เวลาในการทำอย่างน้อย 45 นาที ในอาคารพิพิธภัณฑ์แสดงเรื่องราวของประเพณีขนมของไต้หวัน เมื่อเด็กอายุครบ 1 เดือนต้องมอบขนมให้กับเพื่อนๆ ที่รู้จัก หรือแม้แต่ตอนแต่งงานก็มีขนมเยอะมากมายที่ต้องใช้ในพิธี ประเพณีเสี่ยงทายของเจ้าสาวเพื่อเลือกเจ้าบ่าว เจ้าสาวจะใส่ผ้าคลุมหน้าเอาไว้แล้วโยนผ้าเสี่ยงโชคชะตาเพื่อให้ได้พบกับเจ้าบ่าว ส่วนเจ้าบ่าวก็ต้องคอยเสี่ยงทายและลุ้นว่าเจ้าสาวหน้าตาเป็นอย่างไร

พิกัด https://goo.gl/maps/VLZG5HFYsg11LFDY7

 

ช้อปปิ้งกลับบ้านกันได้เลยค่ะ
โซนเดินชมประวัติขนมและวัฒนธรรมเกี่ยวกับขนม

มีตึกที่แยกจากตัวโรงงานที่เราต้องไปทำ DIY ค่ะ แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติและประเพณีการใช้ขนมของชาวจีนตั้งแต่สมัยโบราณค่ะ

ทำ DIY ขนมเค้กพายสับปะรดกันค่ะ

2. Honeywood Café คาเฟ่ต์ชวนฝัน ที่จัดงานแต่งงานสวยๆ อีกที่ในเถาหยวน


คาเฟ่ต์และที่จัดงานแต่งงาน จุดที่ IG Influencer ของไต้หวันแวะมาถ่ายภาพ เพราะมีผนังดอกไม้สวยๆ มุมเก้าอี้ใส มุมโบสถ์ มุมระฆัง และอีกหลากหลายมุม ส่วนอาหารของทางร้านรสชาติดีโอเคผ่านเลยค่า ให้ 4/5 คะแนน หักเรื่องเครื่องดื่มบางชนิดหวานไปหน่อยเท่านั้น ส่วนขนมที่ได้ลองทานเป็นพุดดิ้งนมพร้อมคอนเฟล็กซอสคาราเมล ถ้วยนี้ชนะเลิศชอบมากค่าอร่อย แต่ที่ชอบที่สุดคือมีจุดให้ถ่ายภาพหลายมุม ออกแบบมาเพื่อให้ถ่ายภาพอวดเพื่อนๆ กันเลยทีเดียวเชียว !!
ร้านเปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร 11 โมง – 3 ทุ่มค่ะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/1Xdmwuthga1f9asD6

ถึงคาเฟ่ต์แล้วค่า 😀 มีจุดให้ถ่ายภาพสาย Portrait หลายจุดเลย
ด้านในคาเฟ่ต์ค่ะ
เก้าอี้ลูกบอลเป็นจุดที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายภาพลง IG หรือโซเชียลของตัวเองจ้า ;D เสื้อจากแบรนด์ SawamI กระโปรงและหมวกสยาม รองเท้า Charles and keith

กลับบ้านกลับช่องคิดถึงข้าวไข่เจียวที่ไทยแล้วค่า ถึงเวลากลับไทยแล้ว ขากลับเราบินไฟลท์ของสายการบิน Tigerair Taiwan สายการบินมุ้งมิ้งที่มน้องคุโรโระคอยดูแลเราตลอดเที่ยวบินนี้ค่ะ

สำหรับการจองตั๋วเครื่องบินของเจ้าเสือไทเกอร์แอร์ไต้หวัน ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย !! เข้าไปเลยเว็บของสายการบิน หรือเข้าไปที่ Traveloka เพื่อจองตั๋วพร้อมโรงแรมราคาพิเศษๆ กดจอง จองๆ ตามขั้นตอนค่ะ ปกติเราจะได้น้ำหนัก 20 กิโลกรัมเป็นพื้นฐานนะคะ สำหรับใครที่คิดว่าจะขนของกลับมาเยอะแบบเรา ซื้อน้ำหนักเพิ่มแล้ว 500 บาท ยังเกินอีกจ้า พุ่งไปโน่นเลย 28 กิโลกรัม ต้องจ่ายที่สนามบินเพิ่มอีก 1,400 เหรียญ คือไม่คุ้มอย่างแรง จองในเน็ทไปก่อนประหยัดกว่ากันเยอะมากนะ
ช่องทางการติดต่อสายการบิน : 02 530 7887 | เปิดทำการจันทร์-ศุกร์ 09:00 น. – 18:00 น.

ด้านในเครื่อง แบบโล่งๆ ไม่มีคนเลยจ้า >,<
ที่นั่งสำหรับคนขายาว จ่ายเงินเพิ่มนิดหน่อยได้นั่งแบบนี้แล้ว
มุมมองจากกลางตัวเครื่องค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองเถาหยวนของรัตน์ในครั้งนี้ อาจจะทำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้เถาหยวนไม่ใช่แค่จุดแวะพัก จุดผ่านอีกต่อไปค่ะ คาเฟ่ต์เก๋ๆ ก็เยอะ สายไหว้พระก็มี สายวัฒนธรรมก็แยะ ใครชอบสโลวไลพ์เที่ยวชิลๆ ไม่ต้องตามใครไปถึงไทเปรัตน์แนะนำเลยว่าเถาหยวนก็เป็นอีกตัวเลือกในการมาท่องเที่ยวในไต้หวันค่ะ !! สำหรับห้องพักเดี๋ยวมีแน่นอนเพราะไปพักมาแต่ละที่น่าสนใจมากๆ ติดตามชมกันได้นะคะ

การเดินทางไปเถาหยวน : สนามบินจากกรุงเทพฯมาส่วนใหญ่จะลงเมืองเถาหยวนก่อนเลยค่ะ TPE เป็นโค้ดของสนามบิน ณ เมืองเถาหยวนนะคะ จองตั๋วมาเที่ยวไต้หวัน เมืองเถาหยวนได้เลยตอนนี้
การเดินทางผ่านในเถาหยวน : รถบัส One Day Trip ซื้อบัตรทีเดียวเที่ยววนได้รอบเมืองแต่ต้องดูด้วยว่านั่งไปเที่ยวสายไหนบ้างนะคะ
เที่ยวสบายไม่ต้องหิ้วกระเป๋าไปด้วย : สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจอยากเที่ยวเมืองเถาหยวนจริงๆแต่ยังเช็คอินไม่ได้หรือยังไม่ถึงเวลาเช็คอินนะคะ สามารถนำกระเป๋าเดินทางไปฝากที่ร้าน Perrican โลโก้จะเป็นนกตัวสีขาวตัวใหญ่ค่ะทางร้านจะนำกระเป๋าเดินทางของเราส่งตรงถึงที่พักไม่เกิน 19:00 น.สะดวกสายเที่ยวง่ายมากาย
โรงแรมที่พัก : สามารถจองผ่านเว็บไซต์ TRAVELOKA ได้เลย

แนะนำโรงแรมที่พักเมืองเถาหยวน คลิกเลยค่า