พาคุณพ่อ คุณแม่เที่ยว ฉบับเที่ยวสบายๆ สไตล์คนเคยเที่ยวทัวร์

890

พาคุณพ่อคุณแม่เที่ยวไต้หวัน
พาป๊าและอาม๊าไปเที่ยวไต้หวัน

ไต้หวัน หมู่เกาะเล็กๆ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฟิลลิปปินส์ ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น แต่ทำไมใครๆ ถึงได้มองข้ามไป อาจจะเป็นเพราะความเป็นเกาะเล็กๆ ดูกระจุ๋มกระจิ๋ม ไม่ค่อยเตะตานักท่องเที่ยวไทยซักเท่าไหร่ หรือใครได้ยิน อาม่า อาก๋ง บอกไว้ว่า “อั๊วเคยไปมาแล้วไม่เห็นจะมีอะไรเลย” (ประมาณว่าเมื่อ 20-30 ปีที่แล้วอ่ะนะ) ทำไมคนไม่ไปเยือนไต้หวันกันมากมายนักล่ะ อาจจะเพราะค่าตั๋ว และการเตรียมตัวในการขอวีซ่า

แต่เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ไต้หวัน ROC Republic of China ได้ประกาศงดเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทย ทำให้ สายเที่ยว สายลุย ได้ลองเดินทางไปไต้หวันกันมากยิ่งขึ้น ทำให้ผลสรุปเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าไต้หวัน ประเทศไทย มีอัตราการเดินทางเข้าไต้หวันอย่างก้าวกระโดดกันเลยทีเดียวเชียว เราเชื่อว่า หลายต่อหลายท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เรา ติดต่อแฟนเพจ Fanclubtaiwan ส่วนใหญ่จะเป็นคนเที่ยวเอง (เพราะส่วนใหญ่ที่เราเขียนก็เที่ยวเองทั้งนั้น เน้น Life Style)

วันนี้ตั้งหัวข้อที่ใครหลายๆ คนอาจจะปวดหัวหรือเริ่มหนักใจขึ้นมาเลยทีเดียว เพราะเป็นการ พาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวไต้หวัน ซึ่งส่วนใหญ่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่เรา จะนิยมหรือคุ้นชินกับการเดินทางโดยซื้อทัวร์ แบบเหมาเสร็จ ตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ สาวๆ (อาจจะเพราะเทคโนโลยีความรู้ ข้อมูลสมัยนั้นไม่สะดวกเหมือนเราๆ ที่ค้นหาอะไรก็ง่าย เปิด อากู๋ขึ้นมาพิมพ์ “เที่ยวไต้หวัน” ก็มีความรู้ขึ้นมาให้ดูเป็นกระบุง) แล้วจะทำอย่างไรกันดี วางแผนโปรแกรมอย่างไร พักที่ไหนตามมาเลยค่ะ

 1. วางแผนจองตั๋วเครื่องบิน
  ปกติเราไปเที่ยวเอง อยากนั่งสายไหนก็เอาตามแต่ใจ อันไหนประหยัด ถูกก็เลือกไว้ก่อน (เอาเงินไปช้อปปิ้งแทนไง) แต่พอมากับคุณแม่ คุณพ่อแล้วคงจะมาทนลำบากแบบเราไม่ได้ค่ะ รัตน์ขอแบ่งสายการบินที่บินไปไต้หวันเป็น 2 หมวดหมู่ คือ
  1. Budget Airlines : สายการบินราคาประหยัด ซึ่งตอนนี้มีสายการบิน Nok Scoot และ Tiger Air Taiwan ส่วนใหญ่จะมีโปรโมชั่นราคาประหยัดออกมาบ่อยๆ ค่ะ สำหรับการพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวนั้น หากท่านสามารถนั่งเครื่องเล็กได้ ทนได้ว่าต้องรอขึ้นเครื่องเที่ยงคืน ตี 1 ตี 2 ถึงสนามบินเที่ยงคืน จริงๆ ต้องคุยกันก่อนว่าท่านสะดวกมั้ยนะคะ ราคา 2 สายการบินนี้ จะอยุ่ที่ช่วง 5,000 – 9,000 บาท ไม่มีอาหาร และน้ำหนักกระเป๋าซึ่งจำเป็นต้องซื้อแยกไป
  P10802542. Premium Airlines : สายการบินที่บริการเต็มทุกรูปแบบ บริการทั้งอาหาร กระเป๋าน้ำหนัก 20-30 กิโลกรีม มีเวลาในการเดินทางให้เลือกเยอะมากมาย ตามแต่สะดวกค่ะ มีความเสียเปรียบทางด้านราคา เพราะราคาตั๋วไป-กลับเริ่มต้นอยู่ที่ 9,000 – 16,000 บาทเลยทีเดียวเชียว ตามแต่ช่วงเวลานะคะ
  เมื่อจองตั๋วเครื่องบินกันได้แล้ว ถึงเวลามาจองโรงแรมกัน
  CAMERA
 2. จองห้องพัก โรงแรม
  เวลาเราไปเที่ยวเอง นอนไหนก็ได้ไม่แคร์โลก(หมายถึงนอนโฮสเทลก็ได้) คนที่ชอบมีพื้นที่ส่วนตัวอาจจะขอห้องพักเดี่ยวในโฮสเทล ว๊ายย แล้วคุณพ่อ คุณแม่เราจะไปนอนแบบนั้นได้มั้ยคะตอนหนุ่มๆ สาวๆ ท่านอาจจะนอนแบบนี้ได้ แต่พอโตแล้ว ใครๆ ก็ต้องคำนึงถึงสุขลักษณะในการนอน เรื่องเตียงเป็นเรื่องสำคัญด้วยนะ เพราะ เดินมาเยอะ แต่พอล้มตัวนอนปุ๊บ เจอที่นอนแบบในภาพ คุณพ่อคุณแม่ที่อายุมากแล้วอาจจะรับไม่ไหว ลองหาห้องพักที่เป็นโรงแรมกันดูก็ได้นะคะ โดยทำเลการเลือกที่พัก หากเป็นในไทเป เลือกที่ไหนก็ได้ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าค่ะ เช่น สถานี Zhongxiao Fuxing, Zhongxiao Dunhua , Taipei Main Station, Zhongshan , Taipei 101 , Dongmen หรือที่ไหนก็ได้ที่ไม่ไกลเกินไป เพราะเราอาจจะไม่ได้ขึ้น MRT ตลอดเวลา ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ไลพ์สไตล์คุณพ่อ คุณแม่เป็นแบบไหน  หากขาลุยก็อาจจะได้นั่ง MRT เที่ยวแบบเราๆ เที่ยวกันนี่แหละค่ะ — > http://www.flymetotaiwan.com/category/hotel_review/ โรงแรมแนะนำที่รัตน์ไปพักมาแล้วค่ะ
  โรงแรมแนะนำ Santos Hotel (เดินไปแป๊บนึงเป็นตลาดกลางคืน Ningxia)
  เว็บจองห้องพักต่างๆ : www.hotelscombined.co.th / www.agoda.com / www.booking.com
 3. เริ่มต้นเขียนโปรแกรมท่องเที่ยว
  แพลนที่รัตน์พาคุณแม่ไปเที่ยวคือ ไถเป่ย-ไถจง-ไถหนาน-ไถเป่ย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแวะตามวัด และเมืองเก่าๆ ต้องเก่าจริงๆ ไม่งั้นไม่อิน ต้องมีประวัติศาสตร์ ปล* คุณพ่อเราศึกษาประวัติศาสตร์จีนเยอะมากมาย จนไม่รู้ว่าทำไมต้องมาไต้หวันด้วย ในเมื่อจีนยิ่งใหญ่กว่ามาก พาไปเมืองเก่าบางสถานที่เพื่อมาให้ชมเรื่องราวที่สามารถร้อยเรียงเข้าไปประวัติศาสตร์จีนได้ค่ะ วิธีการเดินทางของเราส่วนใหญ่จะใช้ รถแท็กซี่ MRT รถเช่าพาเที่ยวของพี่นก-พี่บอล Family Travel และเดินทางไปต่างเมืองโดยใช้ รถไฟความเร็วสูง ซึ่งหากเดินทางตามนี้เชื่อเถอะ พ่อแม่ไปกลับมาก็แฮ้ปปี้เพราะไม่เหนื่อยมาก (แต่อันนี้คุณพ่อคุณแม่มีบอกว่า เหนื่อยอ่ะ เดินจนขาบวมเลย ซึ่งเอาจริงๆ นี่เดินน้อยกว่าที่เราเดินเที่ยวเองอีกเยอะเลย) ที่พามาไต้หวันได้นี่ต้องขอบคุณญาติคุณพ่อที่ไปตั้งรกรากที่ไต้หวัน (คนมาเลเซีย) ลูกสาวแต่งงาน เราเลยได้ไปไต้หวันในครั้งนี้ค่ะ มีแถมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับการไปงานแต่งงาน หรืองานอื่นๆ ของชาวไต้หวันค่ะ

ไถเป่ย ไปไหนบ้าง ? 

ไถเป่ย หรือไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน เมืองที่อัดแน่นไปด้วยร้านอาหาร ตลาดกลางคืน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เที่ยวมากมายเข้าไปไว้ด้วยกัน เหมาะมากกับการเดินทางมาไต้หวันในครั้งแรก เอาตามตรงเราชื่นชอบการเที่ยวโดยใช้รถไฟฟ้ามากมาย เพราะได้ออกกำลังกาย (อยู่ไทยขับรถอย่างเดียวเลย) พอมาทริปพาคุณพ่อคุณแม่เที่ยวเองนี่ แทบจะตัดออกเกือบหมดเลยที่วางแผนไว้ นิดๆ หน่อยๆ จะต้องเรียกแท็กซี่แล้ว แท็กซี่ของไต้หวัน เริ่มต้นขึ้นก็ 70 เหรียญแล้วนะจ้ะ !!! เทียบกับค่ารถไฟฟ้าแล้ว นั่งรถไฟฟ้าคุ้มกว่ามากมาย

สถานที่แนะนำพาคุณพ่อ คุณแม่เที่ยวใน ไถเป่ย-นิวไถเป่ย :

เที่ยวตามศาสนา – ประวัติศาสตร์ที่เที่ยวส่วนใหญ่ในไต้หวันไม่ต้องเสียค่าเข้าค่ะ โชคดีจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัดวาอารามต่างๆ
Chiang Kai Shek Memorial Hall 中正紀念堂 : สถานที่ที่พลาดไม่ได้ ทั้งถ่ายภาพสวย ยิ่งใหญ่ อลังการ มีหอแสดงศิลปะวัฒนธรรมด้วยบริเวณนี้ รวมถึง ชั้นล่างของอาคารนี้แสดงรูปภาพทางประวัติศาสตร์ ซึ่งมีการบอกเล่าเรื่องราวของท่านเจียงไคเช็คเอาไว้อยู่มากมาย มีรูปถ่ายช่วงทีในหลวงรัชดาลที่ 9 ได้เสด็จมาเยือนไต้หวันอีกด้วย ลองเดินหาดูกันนะคะ อาคารนี้เปิดตั้งแต่เวลา 9:00-17:00 น. ซึ่งจะมีทหารเวรยาม ผลัดเปลี่ยนมาเดินสวนสนามกันทุกๆ ชั่วโมง หากเดินทางมาช่วงกลางคืนบริเวณภายนอกยังสามารถเดินเข้าชม หรือมาถ่ายภาพได้จนถึง เที่ยงคืนค่ะ และเปิดอีกครั้งตอนเช้า เวลา ตี 5 (เข้าชมฟรี)
วิธีการเดินทาง : MRT สายสีเขียว ลงสถานี Chiang Kai Shek Memorial Hall เดินตามป้ายทางออกได้เลย
ร้านแนะนำใกล้ๆ : ร้านเสี่ยวหลงเปาชื่อดัง ร้าน หังโจวเสี่ยวหลงเปา พิกัด : https://goo.gl/maps/JYeSJNJhDKE2 อยู่ด้านหลังของเจียงไคเช็คเมโมเรียลฮฮลพอดีค่ะ
พิกัดสถานที่ : https://goo.gl/maps/HtgHRHvt9Qv

Sun Yat Sen Memorial Hall 國父紀念館 อีกหนึ่งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ คาบเกี่ยวกับจีนด้วย เพราะว่า ท่านซุนยัดเซนถือได้ว่าเป็น บิดาแห่งชาติ (ในที่นี่หมายถึงไต้หวัน) รวมถึงเป็นนักปฏิวัติที่มีชื่อเสียงโด่งดังทำให้เกิดปฏิวัติที่จีนอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย นอกเหนือจากจะเป็นสถานที่รำลึกประวัติศาสตร์และบิดาแห่งชาติ ที่แห่งนี้ยังมีมุมถ่ายภาพกับตึก TAIPEI 101 อย่างเต็มๆ สะใจได้อีกด้วย ที่นี่เปิดทำการเวลา 9:00-18:00 น. ค่ะ (เข้าชมฟรี) ยกเว้นส่วนภาพยนตร์
วิธีการเดินทาง : รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานี Sun Yat Sen Memorial Hall
พิกัด : https://goo.gl/maps/AcaBCF4UHTR2

Related imageวัดหลงซาน : สำหรับครอบครัวไทย เชื่อสายจีน การเข้าวัดแบบจีนถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก ส่วนใหญ่ก็จะมาไหว้เทพเจ้ากันค่ะ ที่วัดหลงซานเป็นสถานที่ในประวัติศาสตร์ด้วยนะ เพราะมีประวัติเรื่องสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นระหว่างที่แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ไต้หวัน วัดนี้ด้านในประดิษฐานเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเจ้าแม่องค์นี้ไม่ได้รับความเสียหายเลยแม้แต่น้อย รวมถึงสถานที่แห่งนี้มีเทพเจ้ามากมายให้ขอพรในด้านต่างๆ บริเวณด้านนอกของวัดยังมีจำหน่ายของไหว้เจ้า เครื่องรางต่างๆ ซึ่งเหมาะกับครอบครัวเชื้อสายจีนอย่างมาก
วิธีการเดินทาง : รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานี Longshan Temple
พิกัด : https://goo.gl/maps/g4J6jBF5xCn
Image result for longshan temple

วัดซิงเทียน 行天宮 : วัดอีกแห่งที่ไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยวไทยแวะเวียนไปมากนัก ถึงแม้ที่นี่จะมีประวัติไม่ได้เหมือนกับวัดหลงซาน หรือสามารถมาขอพรคู่รักได้ แต่ที่แห่งนี้ชาวไต้หวันก็แวะเวียนมาเรื่อยๆ เพราะที่แห่งนี้มีบริการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ตอนที่รัตน์ไปเองเห็นมีคนเข้าแถวรอทำพิธีกันมากมายเลยค่ะ ถึงแม้เกาะไต้หวันจะมีเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลก แบรนด์ไอทีชื่อดังมากมายอยู่ที่เกาะนี้ แต่ความเชื่อต่างๆ ยังคงมีอยู่มากมายค่ะ ตอนกลางคืนหากเด็กร้องไห้ผิดปกติคนไต้หวันจะเชื่อว่ามีปีศาจเข้ามารังคาญลูกของเค้า การมาวัดนี้เพื่อใช้บริการปัดรังควาญนั่นเองค่ะ รวมถึงด้านข้างของวัดแห่งนี้ยังมีร้านขนมของฝาก อร่อยๆ อย่างร้าน Kangi อีกด้วย ร้าน Flagship Store ของ Mi ก็อยู่ไม่ไกลจากที่นี่ด้วยค่ะ เข้าชมฟรี

วิธีการเดินทาง : รถไฟฟ้า MRT สายสีเหลือง ลงสถานี XingTian Temple
พิกัด : https://goo.gl/maps/CFCdJZNVVbK2

 Beitou Hot Spring Museum 北投溫泉博物館 : พิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อน เป่ยโถว : ที่แห่งนี้ก็เหมาะจะพาคุณพ่อคุณแม่มาเช่นกันค่ะ เราสามารถเมาท์มอยโม้ได้ อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับจีนซักเท่าไหร่ เพราะวัฒนธรรมการแช่ออนเซ็นของไต้หวันนั้น ได้รับมาจากญี่ปุ่นล้วนๆ เลย และที่ตรงนี้เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องนี้ได้ดีมากๆ เพราะบอกเล่าเรื่องราวสมัยญี่ปุ่นปกครองไต้หวันอยู่ และมีการขุดออนเซ็นครั้งแรกมื่อไหร่ด้วยแหละจ้ะ ภายในพิพิธภัณฑ์ มีจุดถ่ายภาพน่ารักๆ อย่างบริเวณโถงกลางที่เป็นเสื่อ ทาทามิอยู่ด้วยค่ะ เข้าชมฟรี
เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 09:00-17:00 น.
วิธีการเดินทาง : รถไฟฟ้า MRT สายสีแดง ลงสถานี Beitou และต่อรถไฟฟ้า MRT สายสีชมพู ไปสถานี Xin Beitou
พิกัด :  https://goo.gl/maps/YCxiFEPEpNN2

 

– Taipei City Hakka Cultural Park 臺北市客家文化主題公園: อีกหนึ่งที่เที่ยวนอกกระแสสุดฤทธิ์ หากคุณมีคนในครอบครัว อากง อาม่าเป็นเชื้อสายจีนแคะ สวนของชาวจีนแคะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ไม่ควรจะพลาดเลยนะ เพราะจะบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ความเป็นมาของชาวจีนแคะ ซึ่งอาศัยอยู่ในไต้หวัน รวมถึง มีห้องเสื้อให้ลองเปลี่ยนชุดแบบชาวจีนแคะและถ่ายภาพด้วยค่ะ ด้านนอกของอาคารแสดงประวัติความเป็นมา มีสวนที่ตกแต่งได้น่ารักๆ มีแปลงนาข้าวเล็กๆ และเส้นทางจักรยาน ที่อาจจะทำให้คุณเห็นเมืองไถเป่ยในอีกมุมมองหนึ่ง ค่าเข้าชมฟรี
วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า MRT ไปสถานี Taipower Building ออกทางออก 4 แล้วเดินตาม Google ไปได้เลย หรือจะโบกแท็กซี่เอาก็ไม่ว่ากัน
เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 09:00-18:00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/2vwDAMsSikz

Presidential Office 中華民國總統府 : สำนักงานประธานาธิบดี ที่ทำงานของประธานาธิบดีไต้หวัน ขณะที่เราเขียนอยู่นั้น เป็นช่วงรัฐบาลของ ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวัน ว่ากันว่าห้องทำงานของประธานาธิบดีจะถูกโยกย้ายตำแหน่งตลอดเวลา เหมือนเล่นซ่อนแอบ วิ่งไล่จับ เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัย สถานที่แห่งนี้ สามารถพาคุณพ่อคุณแม่ เดินมาถ่ายภาพได้บริเวณฝั่งตรงข้ามใกล้ๆ จุดที่จอดรถค่ะ (ตอนที่เราไปเป็นที่มีคนออกมาประท้วง ปกติสามารถไปถ่ายบริเวณด้านหน้าได้นะ) เอาจริงๆ อาคารที่เห็นนี้ ถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยที่ญี่ปุ่นปกครองค่ะ
วิธีการเดินทาง : เดินจากสถานี Ximen – NTU Hospital แล้วเดินตา Map มาได้เลยค่ะ (จะเดินผ่านสวนด้วย)
พิกัด : https://goo.gl/maps/EGsBi9fxsup
พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติไต้หวัน (พิพิธภัณฑ์กู้กง) 國立故宮博物院 : สถานที่สุดฮิตที่ใครๆ มาเที่ยวไต้หวันครั้งแรก ต้องลองมาเที่ยวดูค่ะ เพราะเป็นสถานที่รวบรวมสมบัติของชาติ (ไม่ใช่ไต้หวันนะ) ชาตินี่หมายถึงจีน ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลง ขัดแย้งทางด้านการเมือง นายพลเจียงไคเช็คเห็นทาไม่ดี ก็เลยหอบข้าวของ สมบง สมบัติมาที่เกาะนี้ซะเลย ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่เคยไปที่เมืองจีนแล้วจะพบว่าในนั้นไม่มีอะไรเลยค่ะ ต้องมาที่ไต้หวันนี่สิ ถึงจะได้เจอของจริงๆ
วิธีการเดินทาง : ลงรถไฟฟ้า MRT สถานี Shilin ออกทางออกที่ 1 เดินออกไปทางถนนจงเจิ้นแล้วต่อรถเมล์ประจำทางสายแดง 30 เดินทางไป พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติไต้หวันจนไปถึงประตูอาคารหลักของพิพิธภัณฑ์ หรือต่อรถเมล์ประจำทางสาย255、304、815、เล็ก18、รถบัสเล็กสาย 19
เปิดตลอดทั้งปีเวลา 08:30~18:30
ช่วงดึกขยายเวลาบริการ:ทุกวันศุกร์และวันเสาร์เวลา 18:30~21:00
บัตรเข้าชมราคา 250 NTD
พิกัด : https://goo.gl/maps/jWKM4jXmntt / วิธีการเดินทางจากสถานีซื่อหลิน : https://goo.gl/maps/Appkmsqak8y
Image result for national palace museum

พิพิธพัณฑ์สถานแห่งชาติไต้หวัน 台灣國立台灣博物館 : สถานที่นอกกระแสอีกเช่นเคย แต่จริงๆ แล้วถ้าคุณพ่อ คุณแม่ชอบความสงบ ชอบสัตว์ตัวน้อย แล้วล่ะก็ ลองพามาที่นี่ดูค่ะ พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่บริเวณสวน 2/28 Peace Park 二二八和平公園 ซึ่งรัตน์เคยมีเล่าไปแล้วคร่าวๆ เกี่ยวกับสวนนี้ใน Link ที่ผ่านมา ความพิเศษของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องสถาปัตยกรรมค่ะ เพราะเป็นแนวยุโรป (แล้วมาตั้งอะไรที่นี่) มีเรื่องที่น่าแปลกใจอีกคือ ผู้ที่สร้างสถานที่แห่งนี้คือ คนญี่ปุ่น (Ichiro Nomura and Eiichi Araki ) ด้านหน้าประตูทางเข้าตกแต่งจั่วแบบกรีก ถ้าใครชอบเล่นเกมยึดเมืองเทพต่างๆ คงจะคุ้นเคยแล้วร้องอ๋อ !!! ส่วนด้านใน อินเทเรีย ตกแต่งเป็นอีกสไตล์ ซึ่งโถงเป็นแนวเรเนสซอง มีความน่าประหลาดเพราะว่าปกติแล้วสิ่งปลูกสร้างของไต้หวันจะไม่ตกแต่งแตกต่างกันค่ะ ที่สำคัญๆ ไปโม้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เลยว่าที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดแล้วของไต้หวัน สร้างขึ้นใรปี 1908 (สิริอายุรวม 109 ปี)  ที่นี่มีค่าเข้าขม ท่านละ 30 NTD แต่เดี๋ยวก่อน ถ้ามาก่อนที่จะปิด 30 นาที เข้าฟรีเลยจ้า !! 16.30 น.
เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 9:30- 17:00 น.
วิธีการเดินทาง : ลงสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานี NTU Hospital ทางออก 2 เดินออกมาจะเจอสวน 2/28 Peace Park เดินไปเรื่อยๆ  5 นาทีถึงแล้วค่ะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/c7QgYGzxbk22

จริงๆ แล้วในไถเป่ยยังมีอะไรให้เที่ยวอีกเยอะ แต่นี่คือกลัวลงเวลากันได้ไม่ทันท่วงที เต็มซะแล้ว !!! เรามาถึงหมวดหมู่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่น่าพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวในไถเป่ยกันดีกว่า

Yangmingshan National Park หยางหมิงซาน 陽明山國家公園 : สถานที่สุดป๊อบปูล่า ของทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไต้หวันเองเพราะที่นี่มีดอกซากุระปาบานขึ้นสวยงานมากมาย ซึ่งจะอยู่ในช่วงที่อากาศของไต้หวันเริ่มอบอุ่น มีนาคม-เมษายน (ต้องเช็คนะคะเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงตลอดวลา) นอกเหนือจากนั้นคุณสามารถพาคุณพ่อคุณแม่ไปไหว้พระที่ศาลเจ้าด้านบนได้อีกด้วย เขาหยางหมิง ยังมีการปลูกดอกคาล่าลิลลี่ ซึ่งจะบานในช่วงหลังจากที่ซากุระร่วงโรยแล้วเช่นกันทำให้เกิดทุ่งดอกคาล่าลิลลี่ที่สวยงาม ถ่ายภาพยังไงก็สวย !! รวมถึงมีดอก คาเมเลีย – ดอกโบตั๋น – ไฮเดรนเยียสีฟ้า
วิธีการเดินทาง : หากไปกับคุณพ่อ คุณแม่เราขอแนะนำให้นั่งแท็กซี่นะคะ หรือเหมารถไปค่ะ เพราะเดินทางค่อนข้างไกล
พิกัด : https://goo.gl/maps/jjaPkKEnDhC2
P1030908

– เขาช้าง Xiangshan Hiking Trail 象山親山步道 : สำหรับใครที่มีคุณพ่อ  คุณแม่เป็นสายนักวิ่ง ชอบออกกำลังกาย คุณสามารถพาท่านมาที่นี่กันได้ค่ะ เพราะเป็นจุดเดินเขา จุดถ่ายภาพวิวตึก Taipei 101 ถ้าขึ้นมาถงแล้วน่าจะหายเหนื่อย เพราะมีมุมถ่ายภาพสวยๆ กับตึก Taipei 101 และออกกำลังกายไปในตัวด้วยค่ะ ส่วนคุณพ่อคุณแม่เรา ขอผ่าน !!
วิธีการเดินทาง : ลงรถไฟฟ้าสายสีแดงสถานี Xiangshan และเดินตาม Map ที่แจ้งไว้ด้านล่างได้เลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/3WmF9d2w28u

 

กระเช้ามาวคง  貓空站 : หากไม่มีเวลาที่จะแวะไปที่ทะเลสาบสุริยันจันทรา ลองพาคุณพ่อคุณแม่มานั่งกระเช้าที่นี่แทนกันได้ค่ะวิวของที่นี่จะเป็นเขา เขา เขา คุณสามารถได้ยินเสียง นก สัตว์ป่า ตลอดการนั่งกระเช้า ทำให้รู้ว่าสภาพนิเวศน์วิทยาของที่นี่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์เลยทีเดียวค่ะ นอกเหนือจากนั้น ระหว่างทาง มีหยุดที่สถานี Taipei Zoo อีกด้วย (สำหรับสวนสัตว์ บัตรผ่านประตูอยู่ที่ราคา 60 NTD ถ้ามีลูกเล็กไปด้วยก่อนเข้าโรงเรียน สามารถเข้าฟรีค่ะ เปิด 09:00-17:00 น.) ด้านบนเขา มีร้านนั่งจิบชา เดินชมไร่ชา ร้านอาหาร เพื่อชมวิวตึก Taipei 101 แบบไกลๆ ได้ ถ้ามาช่วงหน้าหนาวจะฟินมากๆ จ้า ห้ามพลาดไอศครีมโคนชาอู่หลง
วันเวลาเปิด-ปิด : 09:00 ~ 21:00 น. ราคาสำหรับนั่ง ไป-กลับ 240 NTD
วิธีการเดินทาง : ลงรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลลงสถานี Taipei Zoo แล้วเดินต่อมา 5 นาทีจะเห็นสถานีกระเช้าค่ะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/Z3itvxGDusp

P1010689

สวน DAHU 大湖公園 : สวนสาธารณะย่อมๆ ที่ร่มรื่น ดูสงบเงียบ เพราะว่าอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองค่อนข้างมาก จุดที่น่าสนใจของที่นี่คงจะเป็นสะพานที่เมื่อนำกล้องดีๆ มาถ่ายแล้วจะเป็นรูปร่างพระจันทร์เต็มดวงกระทบกับผืนน้ำ เอาเข้าจริงๆ ที่นี่ก็ไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแต่เป็นหนึ่งในจุดพักผ่อนหย่อนใจของคนในระแวกนั้นๆ ค่ะ ถ้าใครพักอยู่ไมไกลจากที่นี่มากก็ลองแวะมาเดินเล่น สูดโอโซนกันดูไดด้เลย
วิธีการเดินทาง : ลงรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล สถานี DAHU Park Station แล้วเดินเข้าสวนได้เลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/4gZUehpmdr92

 

ฟาร์มสตรอเบอร์รี่เน่ยหู 觀光草莓園 : ใครที่ชื่นชอบผลไม้ สดๆ ฉ่ำๆ อร่อยๆ ลองแพลนพาคุณพ่อ คุณแม่มาที่สวนนี้กันดู แต่การก็บสตรอเบอร์รี่ก็มีหน้าของมันเหมือนกัน หากต้องการไปเก็บสตรอเบอร์รี่ก็ระหว่างเดือนมีนาคม – พฤษภาคมค่ะ วิธีการเดินทางลองเดินทางตามเพจนี้ได้เลย : http://luomujie.blogspot.com/2017/01/strawberry-picking-in-taipei-neihu.html

ถัดมา เรามาต่อกันที่สถานที่เที่ยวช้อปปิ้งและอื่นๆ ที่น่าสนใจพาคุณพ่อคุณแม่ไปด้วยกันได้ อันนี้จะรวมถึงแหล่งกินข้าวด้วยนะคะ

Taipei Main Station 台北車站 : สถานีรถไฟ รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง รวมอยู่ในที่แห่งนี้ที่เดียว แต่อย่าเพิ่งคิดว่าที่นี่จะเป็นค่าท่ารถนะคะ บริเวณชั้นหนึ่ง (ชั้นติดถนน) มีของให้ซื้อฝากญาติ ฝากพี่น้องกันด้วย รวมถึงขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้นสอง จะมี Food Court และร้านอาหารมากมายค่ะ จริงๆ แล้วชั้นล่างที่แห่งนี้เชื่อมต่อไปยังห้างไต้ดินอย่าง Taipei City Mall และ Eslite Taipei Station 誠品站前店
วิธีการเดินทาง : ลงรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานี Taipei Main Station

Taipei 101  และย่านซินอี้ : สถานที่แห่งนี้เป็น Landmark ที่สำคัญของต้หวัน ใครๆ ก็แวะมาเยือนที่นี่ค่ะ เพราะเป็นที่ตั้งของตึกไทเป 101 ที่โด่งดัง มีความสงติดท็อป 10 ของโลกกว่าได้ ลูกตุ้มที่คอยรับน้ำหนักแรงสั่นสะเทือนเวลาที่แผ่นดินไหว หรือมีพายุเข้า แต่ลูกตุ้มนี้นั้นอยู่บริเวณชั้นบนของตึกค่ะ ต้องซื้อบัตรขึ้นไปราคา 600 NTD ค่ะ ส่วนบริเณชั้นล่าง ตั้งแต่ 1-5 เป็นชั้นโซนช้อปปิ้งค่ะ มีสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำมากมายให้เลือกค่ะ ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่เป็นสายช้อปสายเป ลองพามาเดินดูก็ไม่เสียหายน้า

หลังจากตึก TAIPEI 101 เราสามารถเดินไปที่ห้างต่างๆ ได้อีกมากมายโดยใช้ทางเชื่อมจากตึกไทเป 101 ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นห้าง ATT4FUN แล้วลงเดินจะเจอห้าง Shin Kong Mitsukoshi A4, A9 และ A11, Breeze Songao, Eslite Xinyi Store, Bellavitta

วิธีการเดินทาง : ลงสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานี Taipei 101 ย่าน Xinyi สามารถเดินทางอีกทางได้คือ ลงสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานี Taipei City Hall ทางออก 2
พิกัด : https://goo.gl/maps/q1h84dv6KJr

 


ห้าง SOGO Fuxing : เอาที่เดินทางง่ายๆ หน่อยอยู่อยู่ใจกลางเมือง คงหนีไม่พ้นห้าง Sogo สาขา Fuxing ห้างสรรพสินค้าน่ารักๆ ที่มีพนักงานแต่งตัวยูนิฟอร์มน่ารักๆ คอยบริการ มีสินค้าต่างๆ หน้าตาประหลาดที่เราไม่เคยเห็น ผลิตจากไต้หวันบ้าง จากเมืองนอกบ้าง (จะมี Made in Thailand บ้างมั้ยนะ) ที่สาขานี้มี Din Tai Fung ด้วยจ้าที่สำคัญคิวไม่ได้เยอะเหมือนที่ตึก Taipei 101 ค่ะ ใครพอมีเวลาแต่ไม่รู้จะไปไหนดีก็ลองแวะเวียนมากันได้จ้า
วิธีการเดินทาง :  ลงสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานี Zhongxiao Fuxing แล้วเดินออกสถานี
เพื่อเข้าห้างได้เลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/E6u4hSbDChv

 

ย่านเก่าแก่โบราณ ถนนตี๋ฮว่า 迪化街 : อีกชื่อที่เค้าเรียกย่านนี้คือ ต้าเต้าเฉิง ย่านที่มีเสน่ห์ เพราะคงความเก่าแก่เอาไว้ได้อย่างดีเลยล่ะ ถนนโบราณ มีขายสินค้าสมุนไพร ของทีไอเดียดีๆ ร้านคาเฟ่ต์ดีๆ ทำให้ เราเองก็เดินเที่ยวได้ และคุณพ่อคุณแม่ก็แฮปปี้ค่ะ บริเวณนี้มีตลาดผ้าอีกด้วย สามารถตัดชุดกี่เพ้าให้คุณได้ด้วยนะ ลองเดินหากันได้เลย
วิธีการเดินทาง :  ลงสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว Beimen แล้วเดินต่อไป หรือนั่งแท็กซี่ไปค่ะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/4Ya3ZMpSCiG2

 

Huashan 1914 Creative Park 華山1914文化創意產業園區 : สำหรับเราวัยรุ่น (รุ่นไหนเนี่ย) ชื่นชอบที่จะสรรหาอะไรแปลกใหม่ตลอดเวลา สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมศิลปะสมัยใหม่ ทั้งการนำอาคารเก่ามาดัดแปลงเป็นหอนิทรรศการ (มีงานการ์ตูนหลากหลายงานเคยมาจัดที่นี่นะคะ เช่น วันพีช โคนัน และอีกมากมาย) มีการแสดงเปิดหมวกด้วย หากคุณพ่อคุณแม่เรามีความทะเล้น ขี้เล่นแล้วล่ะก็ ที่แห่งนี้ก็น่าจะพาคุณพ่อคุณแม่มาได้ด้วยค่ะ
วิธีการเดินทาง :  ลงสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานี Zhongxiao Xinsheng ทางออก 1 แล้วเดินต่อไปเรื่อยๆ ค่ะมีป้ายชี้บอกทางอยู่
พิกัด : https://goo.gl/maps/veweGwQuLLL2

 

Ximending : ย่านช้อปปิ้งที่ใครๆ ก็ต้องแวะมา ซักครั้งหนึ่งลองพาคุณพ่อคุณแม่มาดูค่ะ จะเห็นความคึกคักของย่านนี้ เพราะมีร้านค้ามากมาย เสียงเพลงคึกคักเหมือนย่านสยามของกทม เลยล่ะค่ะ ใครที่ไปเที่ยวกลับมาจึงบอกว่าเป็นสยามสแควร์ไต้หวัน หรือก่อนที่คนไทยจะไปถึงก็มีชื่อที่ถกเรียกว่า ชินจูกุไต้หวันค่ะ มีร้านค้าให้เลือก รวมถึงร้านอาหารมากมายในที่แห่งนี้จ้ะ
วิธีการเดินทาง : ลงสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานี Ximen
พิกัด : https://goo.gl/maps/ZuBZ4PsG3SR2

– ตลาดกลางคืนต่างๆ ที่น่าสนใจ : มีตลาดกลางคืนที่น่าสนใจมากมายหลายแห่งในไถเป่ยค่ะ สามารถตาม Link ในเวบไปได้เลยค่ะ

ไถเป่ย (ไทเป) มีสถานที่ต่างๆ อีกเยอะมากมายนะคะ เพราะเป็นเมืองหลวง ด้านบนที่เขียนให้ทุกๆ ท่านเป็นสถานที่ที่สามารถนำไปเขียนในแผนการเดินทางได้เลยค่ะ ต่อไปจะเป็นเมืองที่หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันก็อยู่ในไทเป เหมือนกันนี่นา เพราะใกล้กันมากมาย นั่นคือเมือง

“นิวไทเป”

เพราะอยู่กันคนละเขตเลย ถ้าดูในแผนที่จะมีเส้นแบ่งเป็นขีดๆ ค่อนข้างชัดเจนเลยว่า รอบๆ ไทปทั้งหมดนั้นเป็นเขตนิวไทเปแล้ว ถ้าให้อธิบายง่ายๆ เลยนะคะ เหมือน นนทบุรี ปทุมธานีบ้านเราประมาณนี้แหละ แต่นิวไถเป่ยจะครอบคลุมรอบบด้านเลยเหมือนวงกลมวงใหญ่ล้อมวงกลมวงเล็กๆ สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ก็มีมากมายเลยล่ะ เราขอรวบรวมเป็น 1 หัวข้อนะคะ สำหรับเมือง นิวไถเป่ย

 1. ทางรถไฟสายผิงซี : อันนี้หลายๆ ท่านอาจจะเคยไปแล้ว หรือยังไม่เคยไป หากคุณแม่เป็นสายชอบการเดินทาง นั่งรถไฟได้ (นั่งยาวเลยนะ) ไม่ซีเรียส ก็ลองพาเที่ยวที่นี่ดูได้นะคะ เพราะว่าเป็นเส้นทางรถไฟประวัติศาสตร์ (นี่รัตน์นึกถึงรถไฟที่กาฐจนบุรีบ้านเราขึ้นมาเลย) มีกิจกรรมปล่อยโคม ขอพร (ขอได้หมด เขียนได้รอบด้าน 4 ด้านเลย) เดินสะพาน เส้นยาว จิบน้ำชาที่เรือนรับรอง หรือแม้แต่ไปชมน้ำตก Shifen ก็มีเหมือนกัน ขอเรียกได้ว่ามีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะค่ะ
  วิธีการเดินทาง : ตาม link เลยจ้ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/e6Kc1r2nsH82
 2. อู่ไหล  Wulai Old Street 烏來老街: ถ้าอยากจะพักผ่อนหย่อนใจ แบบเหมือนเที่ยวเขาใหญ่แล้วมีออนเซ็นตอนกลางคืนแล้วล่ะก็ อู่ไหลเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีออนเซ็นที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองไทเป เพราะนั่งรถ 30-40 นาที (ถ้าเจอคนขับเร็วนะคะใช้เวลาเร็วมาก) ก็ถึงที่แล้ว ที่แห่งนี้อยู่บนเขา มีน้ำตกสวยๆ ให้ถ่ายภาพ รวมถึงถนนโบราณและพิพิธภัณฑ์ Atayal ที่นี่จึงควรค่าแก่การเดินทางมาค่ะ
  วิธีการเดินทาง : หากมากับคุณพ่อคุณแม่ เราแนะนำให้นั่งแท็กซี่จากสถานี Xindian หรือถ้าอยากประหยัดก็นั่งรถสาย 849 ด้านข้างสถานี
  พิกัด : https://goo.gl/maps/ZAMAZrZAuLpNo automatic alt text available.No automatic alt text available.No automatic alt text available.No automatic alt text available.
 3. Mitsui Outlet : จากที่พาไปธรรมชาติกันแล้ว ก็มาคุณพ่อคุณแม่มาช็อปที่มิตซุยเอาท์เล็ท ซึ่งมีสินค้าน่าสนใจมากมายให้เลือกช้อปกันในราคาเอาท์เล็ท พร้อมร้านอาหารเพียบเลย แนะนำร้าน Shinyeh เลยค่า วิธีการเดินทางก็ไม่อยากเลยนะคะ เพราะมีรถไฟฟ้าวิ่งมาถึงที่นี่แล้ว จากสถานี Taipei Main Station หรือจากสนามบินค่ะ โดยเป็นรถไฟฟ้าสาย Taoyuan Airport ลงสถานี A9 สถานี Linkou Station ออกมาปุ๊บถึงเลย
  พิกัด : https://goo.gl/maps/Biw9ReVsmiN2shinyeh_restaurant (1)
  shinyeh_restaurant (23)
 4. ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ 竹林山觀音寺 : เป็นศาลเจ้าที่อยู่ในเขต Linkou ของเมืองนิวไทเปค่ะบอกเลยว่า ศาลเจ้านี้สวยและยิ่งใหญ่ตระการตามากมาย ผู้ใหญ่ชอบฟันธงค่ะ ประตูทางเข้าก็ใหญ่ ช่วงหน้าหนาวมีหมอกปกคลุมหนาเลยค่ะเมืองนี้เพราะว่าเป็นเขตเมืองที่อยู่สูง ตอนที่เราไปยังกะนั่งรถในสายหมอกแหนะ แนะนำให้เช่ารถแท็กซี่มา แล้วก็เที่ยว หรือจากมิตซุยเอาท์เล็ทแล้วนั่งแท็กซี่มาค่ะ คุณคงไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่ยืนรอรถบัสกันใช่มั้ยละคะ ที่นี่มีเทพเจ้าประจำวันเกิดของแต่ละคนด้วย อันนี้คือชอบมาก ไปเทียบปีเกิด (ปีเสือ ปี ลิง กระต่ายก็ว่าไป แล้วก็ปีเกิด)
  วิธีการเดินทาง : นั่งรถบัสหมายเลข 1210 ออกทุกๆ 1 นาที นั่งตรงมาที่วัดนี้ได้เลย เริ่มต้นจาก Taipei Main Station ใช้เวลาเดิทาง 50-60 นาทีถึงค่ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/SmkA6d3EvQG2
 5. Sanying Longyao Bridge 三鶯龍窯橋 : จุดถ่ายภาพเก๋ๆ ที่น่าแวะเวียนมาหากคุณมาเดินเล่นถนนโบราณอิงเก๋อ (ถนนที่มีเซรามิค เครื่องชาม ปั้นเองทั้งเส้นขาย) ถ้าไปก็แนะนำให้ไปช่วงเย็นนะคะ จะได้ถ่ายภาพแบบนี้จ้ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/6RKkVDZUSW82
  三鶯龍窯橋-夜間近照三鶯龍窯橋-夜間遠景CR : http://tour.ntpc.gov.tw/zh-tw/Attraction/Detail?wnd_id=60&id=112669 
 6. Yingge Old Street 鶯歌老街 : ถนนที่มีจำหน่าย และทำเครื่องปั้นกันตลอดสองเส้นทาง ถือว่าเป็นถนนสายวัฒนธรรรมก็ว่าได้ เพราะนอกจากจำหน่ายแล้ว ยังสามารถลงมือนั่งปั้นเครื่องเคลือบ จาน ชาม เองได้เลยค่ะ โรงแรมบางแห่งในไต้หวัน มีการสั่งเครื่องปั้นจากที่นี่เพื่อไปใช้ในห้องพักโรงแรมด้วย
  วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟ TRA ไปที่สถานี Yingge ออกมาจากสถานีเล็กน้อยจะเจอกับถนนแล้วค่ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/nbEwP2ZxeZC2
  Yingge Old Street
 7. Sanxia Old Street 三峽老街 : ถนนโบราณที่มีความงามแบบสมัยโบราณ หากแพลนว่าจะมาที่นี่ ลองนัดแนะกับคุณพ่อคุณแม่แต่งตัวแนวจีนโบราณมาเดินก็ไม่เสียหายนะคะ เพราะอาจจะได้ภาพเก็บเป็นที่ระลึกสำหรับทริปนี้ด้วยแหละค่ะ ถนนมีความยาว 260 เมตร บ้านเรือนภายนอกเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์บาร็อก แนะนำครัวซอง Golden Bull Horn ซึ่งเป็นครัวซองที่มีชื่อเสียงโด่งดังของที่นี่ ลองเข้าไปดูตัวอย่างส้นทางถนนก่อนที่จะเลือกใส่เข้าไปในแพลนพาคุณพ่อคุณแม่เที่ยวได้ค่ะ
  Website : http://www.sanchiaoyung.com.tw/
  วิธีการเดินทาง : ถนนนี้อยู่ห่างจาก Yingge Old Street เพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นค่ะ ดังนั้นก็เรียกรถไปได้เลยง่ายๆ หรือ เดินทางมาโดย รถไฟฟ้าสีน้ำเงิน MRT สถานี Yonging จากนั้นนั่งรถบัสสาย 705 หรือ 706 ไปที่ Jiaxi Li Village และเดินต่อไปอีกเรื่อยๆ ค่ะ
  พิกัด : https://goo.gl/maps/vgMELkT9J7tSanxia Old StreetSanxia Old Street
 8. ถนนคนเดินตั้นสุ่ย และสถานที่เที่ยวโดยรอบ 淡水老街 : ตั้นสุ่ยถนนโบราณที่ติดแม่น้ำตั้นสุ่ย เป็นแหล่งรวมสถานทีท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายแห่ง เริ่มต้นตั้งแต่อาคารสถานีของ MRT ตั้นสุ่ย มีการออกแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นทั้งจุดถ่ายภาพ และจุดนั่งพักผ่อนหย่อนใจ เดินมานิดหน่อยจะเป็นตลาดโบราณตั้นสุ่ย สามารถเดินหาซื้อ และชิมของพื้นเมืองได้ อีกทั้งยังมีเรือข้ามฟาก ให้ไปอีกฝั่งที่เกาะปาหลีด้วยค่ะ ที่เกาะนั้นจะมีของทะเลจำหน่ายอยู่มากมาย นอกเหนือจากเกาะปาหลี 八里渡船頭 ยังสามารถรถบัส R26 ไปที่ Lover’s Bridge 情人橋 อันนี้ยังไม่หมดนะคะ  วัดเทียนหยวน 天元宮 : วัดฮอดฮิตในชวงฤดูหนาวย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ เพราะว่าดอกซากุระป่าไต้หวันกำลังออกดอกในชวงเวลานั้นค่ะ และบริเวณวัดนี้มีการปลูกต้นซากุระป่าไว้ รวมกับโครงสร้างสภาปัตยกรรมของวัดแห่งนี้นั้นมีความสวยงาม ใครๆ ก็ต้องแวะไปถ่ายภาพที่นี่ค่ะ มาที่นี่แล้วยังสามารถเที่ยวถนนคนเดินโบราณได้อีกด้วย เพราะอยู่แนวเดียวกับเส้นทาง ตั้นสุ่ยนั่นเอง เข้าชมฟรี
  วิธีการเดินทางไปตั้นสุ่ย : ลงสถานีรถไฟฟ้า Tamsui (สายสีแดง)
  พิกัด : https://goo.gl/maps/kQrhSrLYnhK2
  วิธีการเดินทางไปวัด : รถไฟฟ้า MRT สายสีแดง สุดสาย ลงสถานี Taเmsui และต่อรถเมล์สาย 875 (รถมาทุกๆ 40 นาที) ที่สถานี ตั้นสุ่ย
  พิกัดวัด : https://goo.gl/maps/LYdXkDTvErq

  DSC01720DSC01706
 9. ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น 九份老街 : สถานที่ใครๆ ก็แวะเข้าไปแวะเวียนเพราะว่า มีบรรยากาศที่สวยงามในช่วงเวลากลางคืน เพราะว่ามีการคิดโคมไฟสีแดง ตามเส้นทางถนน ทำให้เป็นถนนที่มีเสน่ห์น่ามาเดินอย่างมาก สองข้างถนนจะเป็นการจำหน่ายของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ขนมของฝาก อาหาร ของฝาก ร้านแฟชั่น และที่พัก ช่วงกลางวันก็อยากแนะนำให้มานะคะเพราะว่าคนไม่เยอะมากเดินสบายๆ นอกเหนือจากนั้นบริเวณใกล้ๆ นี้ยังมีอีกหลายสถานที่เที่ยว ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณธ์เหมืองทองคำ 九份金礦博物館 , น้ำตกทองคำ 黃金瀑布 และหลายที่ที่อยู่แถวๆ แถบนี้ค่ะ
  วิธีการเดินทาง : 
  โดยรถบัส : ขึ้นแถวสถานี Zhongxiao Fuxing ออกมาทางออก 2 เดินข้ามถนนมาเรื่อยๆ จะเจอจุดขึ้นรถหมายเลข 1062 นะคะ นั่งรถไปจิ่วเฟิ่นใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงโดยประมาณ (หากรถไม่ติด)
  โดยรถไฟ : ขึ้นรถไฟที่สถานี Taipei Main Staion / Nangnag Station จากนั้นนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Ruifang แล้วนั่งรถบัสขึ้นไปไม่นานก็ถึงค่ะ
  โดยแท็กซี่ : ไปขึ้นแท็กซี่ได้แถวๆสถานี Zhongxiao Fuxing จะมีคุณลุงคนขับแท็กซี่มาเรียกลูกค้าแล้วหารเฉลี่ยกันไปได้เช่นกัน
  พิกัด : https://goo.gl/maps/L2CUxngQQ6L2

20140513_070600004_iOS

20140513_054618613_iOS

นิวไถเป่ยรวมถึงไถเป่ยมีสถานที่เที่ยวเยอะกว่านี้ค่ะ แต่ขอยกที่คุณพ่อคุณแม่น่าจะเดินกันไหว ไม่เหนื่อยมาก เที่ยวสบายๆ ค่ะ เดี๋ยวจะมาเขียน “พาคุณพ่อคุณแม่เที่ยวไต้หวัน” พาร์ท 2 ต่อไปคราวหน้านะคะ ซึ่งจะมี ไถจง และไถหนาน สถานที่ต่างๆ เหล่านี้ บางที่เราก็พาคุณพ่อคุณแม่ไปมาแล้ว และบางที่ก็ไม่ได้พาไปค่ะ ซึ่งแพลนเที่ยวก็แล้วแต่เพื่อนๆ จะลองตั้งกันดูเลยนะคะ ใครมีปัญหาอะไรสงสัยตรงไหนลองถามรัตน์เข้ามาได้ค่ะ ขอจบทริป พาคุณพ่อคุณแม่เที่ยวไต้หวัน พาร์ท 1 ไว้ตรงนี้นะคะ ;D ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ อย่างยาวเลย

 • ไต้หวันมีทางขึ้นลงสำหรับรถเข็น และผู้ใหญ่สามารถนั่งที่นั่งพิเศษในขบวนรถไฟ รถไฟฟ้าได้
 • โรงพยาบาลแนะนำหากมีเรื่องฉุกเฉิน NTU Hospital
 • แนะนำให้ใช้ Pocket WiFi เพื่อแชร์สัญญาณให้คุณพ่อ คุณแม่ ส่งรูปไปให้เพื่อนๆ ในไลน์ได้
 • แนะนำให้ทำประกันภัยการเดินทางไว้ เผื่อเหตุที่ไม่คาดฝันในด้านต่างๆ ด้วยค่ะ แนะนำประกันภัยการเดินทางของ MSIG ค่ะ
 • แนะนำเช่ารถตู้แบบมีคนขับ หรือเหมาแท็กซี่ สลับกับลองให้คุณพ่อคุณแม่ลองใช้ MRT ดูนะคะ
 • ตลาดกลางคืนมีเยอะลองเลือกเอาจากด้านบนได้เลยนะคะ

โรงแรมที่พักในไถเป่ยครั้งนี้คือ : Shangri-La Far Eastern Taipei