ถามตอบคำถามเรื่อง วีซ่าไต้หวัน แบบไม่มีกั๊ก

3444

ระเบียบการยื่น วีซ่าไต้หวัน

vistaiwanapply

รัตน์ลองรวบรวมคำถามที่พบบ่อย ถามประจำ ยอดฮิต ทั้งมาจาก Inbox เอ่ย มาจากที่กลุ่มในเฟสบุ๊คก็เหมือนกันค่ะ เห็นว่าคำถามจะซ้ำๆกัน เลยเก็บมาให้เลยค่ะ รายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ไต้หวันต้องทำวีซ่ามั้ย
ตอบ : มีคนถามคำถามแบบนี้จริงๆค่ะ แต่รัตน์ก็ต้องตอบว่า ทำค่ะเว้นแต่คุณมีวีซ่าอเมริกา และประเทศอื่นๆที่ยังไม่หมดอายุ ถึงยังก็ต้องเข้าไปกรอกเอกสารแล้วก็พริ้นออกมาค่ะ (รายละเอียดการทำวีซ่าไต้หวัน)

2. มีเอกสารอะไรบ้าง ?
ตอบ : ตามรายละเอียดด้านล่าง มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม แตกต่างกัน จะเกิดขึ้นจากสาขาอาชีพ เช่น เป็นนักเรียน แม่บ้านอยู่บ้าน สามีออกเงินค่าเดินทางให้ หรือพ่อแม่ออกค่าเดินทางให้ เป็น ฟรีแลนซ์ไม่มีงานประจำทำยังไง? แต่เบสิคเอกสารเป็นตามรูปที่แนบค่ะ

3. บัญชีเงินหมุนเวียนขั้นต่ำเท่าไหร่คะ?
ตอบ : ก็ต้องมีจำนวนหนึ่งค่ะ แต่หลักๆเจ้าหน้าที่จะดูเงินหมุนเวียนมากกว่า ล่าสุดรัตมีเงินเหลือในบัญชี 6 พันนิดๆ ก็ผ่านมาได้ค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกังวลค่ะ ดูแต่เงินเข้า-ออก ว่ามีการได้รับเงินมั้ย รัตเดินทางคนเดียวค่ะ 3 ครั้งแล้วเงินในบัญชีไม่เคยถึง 2 หมื่นในแต่ละรอบการยื่นก็ผ่านค่ะ (ไปคนเดียวเลย)

4. เป็นแม่บ้านทำยังไง หรือตอนนี้ดูแลคุณแม่อยู่บ้านไม่ได้ทำอะไร พี่สาวพี่ชายออกเงินค่าเดินทางให้เราสองคน
ตอบ : ร่างเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ โดยเนื้อความเขียนว่า จะมีการเดินทางเกิดขึ้นวันนี้ โดยสายการบินี้ๆ โดยจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดในการเดินทางเพราะ คุณ(ชื่อคนเดินทาง) มีหน้าที่ดูแลลูกอยู่บ้าน หรือ มีหน้าที่ดูแลคุณแม่ซึ่งสูงอายุแล้วอยู่บ้าน ข้าพเจ้าเลยเป็นผู้ออกค่าใชัจ่ายในการเดินทางทั้งหมดให้ เซ็นลงชื่อรับรอง ผู้ออกเงินค่ะ รวมถึงอาจจะใส่ว่า จะเดินทางไปที่ไหนบ้างคร่าวๆ พักที่ไหน เอกสารบัญชีทางการเงินก็เป็นของคนที่ออกเงินให้นะคะ เซ็นเอกสารมาให้เรียบร้อยสำเนาถูกต้อง หรือจะไปขอจากธนาคารมาก็ได้ไม่ว่ากัน

5. ยังเรียนอยู่ค่ะต้องทำยังไง?
ตอบ: เอกสารเหมือนด้านล่างค่ะ แต่เพิ่ม เอกสารรับรองจากโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย
ในกรณีที่พ่อแม่ออกเงินให้ ให้พ่อแม่เขียนหนังสือรับรองเรื่องค่าใช้จ่าย และเอกสารทางการเงินเป็นของพ่อแม่ด้วยค่ะ ส่วนจ่ายเองก็ธรรมดาปกติเหมือนพนักงานทั่วไปที่มีใบรับรองจากบริษัท

6. Freelance ทำยังไง คำถามสุดฮิต!?
ตอบ : เอกสารเหมือนด้านล่างค่ะ แต่้ตรียมเอกสารชี้แจงตัวเองเพิ่มเติมเพื่อความรัดกุมในการแสดงตน
ในเนื้อความมีดังนี้
ฉันชื่อ….. อยู่บ้านเลขที่ …. กำลังทำ… เป็นนักเขียนสติ๊กเกอร์ไลน์..(อีกหนึ่งงานของรัตยกตัวอย่างให้ค่ะ).. มีความประสงค์จะเดินทางไปไต้หวันเพื่อการท่องเที่ยวในวันที่ …… และเดินทางกลับในวันที่…… กับสายการบิน …. เที่ยวบินที่ IT508 และ IT505 (อันนี้เพิ่งเขียนเลยจำได้) … โดยรายได้จากที่โชว์ในบัญชีที่แนบมานั้น มาจากการขายสติ้กเกอร์แต่ละเดือนรวมถึงรับจ้างวาดภาพเป็นงานๆไป โดยนายจ้างจะโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวเป็นงวดๆหรือหลจากงานจบ… รวมถึง Paypal จะตัดเงินเข้าบัญชีให้ตามงวดเช่นกัน(โม้ไปเรื่อย) หรือใครมีผลงานอยากโชว์แบบฉันทำจริงๆนะ แนบไปด้วยค่ะ เค้าจะเอาไม่เอาอีกเรื่องแต่มีไว้ว่าไปจริงนะก็จะดีค่ะ รวมถึงใครมีลิสรายชื่อลูกค้าก็ใส่ๆไปค่ะ อาจจะแบบออกแบบเว็บไซต์ให้บริษัทดังนี้ เคยแปลงานให้สำนักพิมพ์นี้ๆ

โดยข้าพเจ้ามีความชื่นชอบในไต้หวันและอยากที่จะเดินทางไปในสถานที่ดังกล่าวตามนี้ …. บอกสถานที่ที่เราจะไปค่ะ
โดยข้าพเจ้ามีกำหนดวันกลับมาที่ไทยในวันที่…….
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ชื่อ ……

7. ทำงานอยู่ที่บ้านล่ะทำยังไง
ตอบ เอกสารเบสิคเหมือนด้านล่างรูปค่ะ แต่อาจจะเพิ่มเติมเอกสารของกิจการที่บ้าน ขนมาทุกอย่างเท่าที่มีนะคะ เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบตัวเรา และร่างจดหมายหนังสือขึ้นมาแบบฟรีแลนซ์ค่ะ เปลี่ยนข้อความนิดนึง อะไรประมาณนี้ค่ะ

8. รูปถ่าย
สำหรับเรื่องรูปถ่ายนะคะ คืองี้…. พริ้นแบบฟอร์มขอ วีซ่าไต้หวัน ออกมาเรียบร้อย รูปที่ถ่ายต้องแปะติดให้พอดีขอบ พอดีช่องอยู่ดีค่ะ ไม่รู้นะคะ รัตถ่ายพื้นหลังขาวมา 2 นิ้วไม่เคยมาดูว่า 2.2 หรือ อะไรมั้ย กลัวแต่ว่าจะติดเข้ากรอบ เข้าช่องพอดีมั้ยมากกว่า ส่วนรูปที่แปะแนบนั้นรัตก็ตัดให้พอดีช่องค่ะ ซึ่งไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

ส่วนเอกสารใหม่เพิ่มเติมตอนนี้เห็นต้องยื่น เอกสารผู้เสียภาษีว่าไปจ่ายมาจริงรึเปล่า

ยื่นวีซ่า เตรียมเอกสารขอบอกเลยไม่ยากหรอกค่ะ แค่ต้องเตรียมข้อมูลกันหน่อยเท่านั้น ไอที่ยากน่ะคือต้องไปนอนต่อแถวรอคิวยื่นวีซ่ามากกว่า T-T รอนานมว๊ากกก ยื่นเอกสาร 2 นาที รอ 4 ชั่วโมง !!! ตามนี้จ้า ส่วนวิธีการกรอกข้อมูล ทั้งแบบวีซ่าปกติ และมีวีซ่าอเมริกาไปดูได้ที่ http://www.flymetotaiwan.com/taiwanvisa และกรอกวีซ่าสำหรับมีวีซ่าประเทศที่ได้รับการยกเว้น

 

การทำ วีซ่าไต้หวัน ก็จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณต่อไปค่ะเชื่อเราจิ

Link ตัวอย่างหนังสือแนะนำตัวต่างๆดังนี้ค่ะ

ตัวอย่าง 1 | ตัวอย่าง 2 | ตัวอย่าง 3 | ตัวอย่าง 4