#เที่ยวไต้หวันต่อโอกินาว่า กันมั้ย?

529

ไต้หวันกับโกินาว่าหากนั่งเครื่องอยู่ห่างกันแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเองค่ะ โอกินาว่าเคยถูกเรียกว่า อาณาจักร “ริวกิว” ติดต่อการค้าต่างๆ กับจีน สำหรับใครที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่น คงจะมองว่าโอกินาว่านี่ไม่มีความเป็นญี่ปุ่นเลยนะ !! ก็ขนาดชาวญี่ปุ่นเองที่เราเจอแล้วเรายืนคุยด้วยยังบอกว่า ฉันรู้สึกเหมือนมาเที่ยวต่างประเทศมากกว่าอยู่ญี่ปุ่นอีก

สำหรับส่วนตัวรัตน์แล้วโอกินาว่าอาจจะไม่เหมือนญี่ปุ่นมาก (ส่วนตัวนี่โอตาคุคนหนึ่งเลย ทั้งเล่นเกม วาดการ์ตูน) แต่เป็นดินแดนสีฟ้าอันสดใส อยู่โคตรจะใกล้กับไต้หวัน เหมือนเป็นเกาะตากอากาศของไต้หวันเลยล่ะ นักท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโอกินาว่าก็คือไต้หวันด้วยค่ะ !!! เห็นแบบนี้แล้ว ลองไปเที่ยวไต้หวัน ต่อเที่ยวบินไปโอกินาว่ากันดูนะคะ

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของ #Okinawa จะเป็นทะเล โขดหิน บางที่นึกถึงไต้หวันเลยทีเดียว มองวิวมหาสมุทรสุดลูกหูลูกตา ลิสสถานที่เที่ยวที่เราไปมา เราไปเที่ยวแบบจองตั๋วเครื่องบินจาก Traveloka บ้าง https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-japan  ตอนนั้นได้ราคาดีมากๆ จอง จองเลยแบบด่วนๆ กันเลยทีเดียว ที่พักก็มีให้จองพร้อมค่ะ !!

– Cape Zanpa Lighthouse 残波岬灯台

คนขับรถบ้าน AIRBNB พาเรามากันที่นี่ค่ะ ประภาคารที่สูงที่สุดในโอกินาว่า ปีนบันไดขึ้นไปบนประภาคาร แล้วดูวิวมหาสมุทร สุดลูกหูลูกตามาก !! มีค่าขึ้นประภาคารคนละ 200 เยน

พิกัด : https://goo.gl/maps/yT2dSYtJHuS2
มีที่จอดรถ*

– Okinawa Churaumi Aquarium 沖縄美ら海水族館

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอูมิ !!! เป็นที่ในฝันที่เราอยากมาซักครั้งในชีวิต พอมาถึงแล้วรู้สึกไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ เพราะพวกปลาตัวใหญ่ที่เราเห็นทำใหเรารู้สึกว่า เราเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆ ยังมีสิ่งมีชีวิตใต้น้ำมากมายรอให้เราศึกษาค้นคว้าวิจัยอีกเยอะเลย !! แค่จองตั๋วผ่าน Traveloka เองได้เจอปลาวาฬ ท้องทะเลในตู้สยๆ แบบนี้แล้ว

ซื้อตั๋วที่แฟมิลี่มาร์ทได้รับส่วนลดค่าตั๋ว จากราคาปกติ 1,850 เยน เหลือ 1,660 เยนเท่านั้นค่ะ (มีบางแฟมิลี่เท่านั้นนะ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/odpakMRC1gz
มีที่จอดรถ**

Apogama アポガマ

สถานที่เที่ยวที่อาจจะต้องขับรถไปและเดินบุกป่าฝ่าดง(นิดเดียว) ถึงจะเจออะไรที่สวยงามแบบนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดจากทะเลที่กัดเซาะเป็นรูปร่างที่สวยงามค่ะ เรามองเห็นเปนรูปนกนางแอ่นล่ะ บางคนเรียกว่า Mermaid Grotto (Cove) Dive Site

สำหรับการเดินทาง ขับรถมาตามพิกัด :https://goo.gl/maps/qj9RQp3jgs72 
จากนั้นจะเจอป้ายสีเขียว เขียนว่า WARNING! แล้วมองไปทางขวา จะเห้นเหมือนเป็นทางเดินหญ้า รกๆ เดินเข้าไปทางนั้นได้เลยค่ะ !! เดินไม่ถึง 5 นาทีจะถึงที่นี่ เอารถจอดด้านนอกได้เลย

– American Village アメリカンビレッジ

จุดช้อปปิ้ง สไตล์ชิลๆ นั่งดื่มกาแฟร้านดังที่นี่ ชมวิวทะเลไปจิบกาแฟไป ดีไปอีกแบบ
ศูนย์รวมร้านอาหารและช้อปปิ้งของโอกินาว่า ที่นี่มีวิวที่สวยามค่ะ มีร้านกาแฟที่ติดอันดับ 1 ของ Google Map ด้วยชื่อว่าร้าน ZHYVAGO COFFEE WORKS OKINAWA ร้านนี้อยู่ติดกับทะเล นั่งดูวิวสวยๆ ได้เลย

วิธีการเดินทาง : https://goo.gl/maps/tcdaf7UM7dt

– ร้านขายของมือสอง  マンガ倉庫 那覇店

ร้านชายของมือสองที่มีเสื้อผ้า เกม การ์ตูน ยูกาตะ รองเท้า กระเป๋า การ์ดเกม เรียกได้ว่ามีทุกอย่างทีเดียวเชียว แต่สำหรับราคานั้น เราไม่ได้เป็นสายช้อปเก่ง แล้วก็ไม่เคยรู้ราคากลางของญี่ปุ่นค่ะเลยอาจจะระบุไม่ได้ว่าราคาดีหรือไม่ดี

วิธีการเดินทาง : https://goo.gl/maps/phY8Chpyp9J2

– Ryugushin 竜宮神

ที่นี่อาจจะไม่มีอะไรมากค่ะ เพราะส่วนใหญ่โอกินาว่าก็จะมีแต่วิวอะไรประมาณนี้ หินแบบนี้ เดินแล้วเจ็บเท้า แต่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ให้เรามาพักผ่อนหย่อนใจในวันที่ลมโกรกสบาย มีมุมถ่ายภาพเก๋ๆ ชิคๆ อยู่ด้วย !!

ตรงนั้นไม่มีที่จดอรถค่ะ ต้องเลี้ยวเข้าไปหาที่จอดตามข้างบ้าน 
วิธีการเดินทาง : https://goo.gl/maps/BNtq1qVjEgm

– Okichan (Dolphin) Theater オキちゃん劇場

ตอนเด็กๆ เคยจำได้ว่าไปดูโชว์ปลาโลโมในไทย รวมถึงที่ฮ่องกง แต่ไม่เคยเห็นปลาโลมาที่ดูมีความสบายใจ ชอบมาว่ายวนไปวนมา โชว์ตัวให้คนดูขนาดนี้ บางทีก็คิดในใจนี่ใส่ยาโด๊ปอะไรให้พวกมันกินรึเปล่า คึกคักเสียจริงๆ

บริเวณโซนนี้สามารถเข้าชมฟรีนะคะ แต่ละโชว์ระยะเวลา 1 ชั่วโมง และขึ้นอยู่กับช่วงด้วย สิ่งที่ทำให้เรารู้จักชอบที่นี่มากเลยนอกจากเจ้าโลมาเองด้วยแล้ว !! เวลานั่งชมจะเห็นมหาสมุทรอยู่ด้านหลังโรงละครปลาโลมาเลย (บางทีก้สงสารพวกโลมานะ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/ZHLm2tpvjFz

– Okinawa Cerrado Coffee (有)沖縄セラードコーヒー

ร้านกาแฟที่เป็นหนึ่งในลิสกาแฟที่ดีที่สุดของโอกินาว่า ที่นี่ตั้งอยู่ในโซน หมู่บ้านมินาโตะกาวะ ที่รวมร้านอาหารเด็ดๆ ร้านขนมที่เปิดเฉพาะช่วงหน้าร้อน และอีกมากมาย ภายใต้คอนเซปต์บ้านชั้นเดียว สีสันสดใสสวยงาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/iuttC7Awdpk

– Manzamo 万座毛 まんざもう

สถานที่เที่ยวยอดนิยมของโอกินาว่าก็เห็นจะเป็นได้ เรามาแล้วยังแบบ นี่มันช้างงงง คุณช้างชัดๆ นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามแล้วยังเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

มีเรื่องเล่ากันว่า ในสมัยอาณาจักรริวกิว กษัตริย์ของอาณาจักรได้ตั้งชื่อที่นี่ว่า “มันซาโม” หมายถึง ทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ที่ผู้คนสามารถมานั่งพักได้

วิธีการเดินทาง : https://goo.gl/maps/6LqrcVNTaZ82

– OKINAWA OUTLET MALL ASHIBINAA
沖縄アウトレットモール あしびなー

เอาท์เล็ทมอล์ที่ใหญ่ที่สุดของโอกินาว่า แบรนด์มีเยอะมากค่ะ สะดุดตาเราคงจะเป็น ABC Mart นะคะ มาที่นี่ช้อปได้ทุกอย่าง เมื่อช้อปครบ 50,000 เยนเป็นต้นไปจะได้รับเว้นภาษีด้วยค่ะ พร้อมรถบัสที่จะพาขึ้นเครื่องไปสนามบินนาฮะได้ด้วยนะ !!สำหรับคนทีมีสัมภาระที่นี่มีล็อกเกอร์ค่ะเก็บกระเป๋าได้ ช้อปต่อไปเรื่อยๆ !!

พิกัด : https://goo.gl/maps/FHp44GZ95zD2

– Ou Island 奥武島

เกาะเล็กๆ ที่มีเส้นรอบวงแค่ 1.6 กิโบเมตรเท่านั้นค่ะ คนที่นี่ทำการประมงกัน มาที่นี่ได้ทานสาหร่ายโมสุกุและเทมปุระอร่อยๆ ได้ด้วยน้า (จะว่าไป นี่ก็ยืนถ่ายภาพอยู่หน้าร้านเทมปุระล่ะ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/uhTmjeFAQs22

– Pokemon Center

ร้านโปเกมอนสโตร์สำหรับคนรักโปเกมอนค่ะ มีพิกาชูใส่ชุดแบบสไตล์ชาวอกินาว่าด้วยน่ารักมากมาย

พิกัด : https://goo.gl/maps/SxUwE4qTTD32

– Hewadori Kokusai Dori

ย่านช้อปปิ้งชื่อดังของดอกินาว่าในเมืองนาฮะ ถนนนี้เต็มไปด้วยสีสันของขายมกมาย รวมถึงมีห้างปลอดภาษีอย่าง ดองกีโฮเต้ยิ่งทำให้ช้อปจุใจเข้าไปใส่ ใครยังหาซื้อของฝากไม่ได้ที่นี่มีนะคะ หลายร้านเลยด้วย !!! ลองมาเดินเล่นกันด่วนๆ เลยจ้า อ้อ สำหรับใครที่แลกเงินมาไม่พอที่นี่มีเครื่องแลกเงินอัตโนมัติด้วยน้าคะ !!!

เดินเข้าซอยไปอีกนิดจะพบกับ Kokusai Dori Food Village ค่ะ ศูนย์รวมร้านอาหารต่างๆ ที่น่าสนใจhttps://goo.gl/maps/aRG9C37xeZx

พิกัดดองกีโฮเต้ : https://goo.gl/maps/y8Q4euTdzS92

– Shurijo Castle 首里城

ที่ประทับของกษัตริย์ริวกิวในอดีต เคยเป็นทั้งศูนย์กลางของการเมือง การฑูต และวัฒนธรรมของอาณาจักรริวกิว ข้อมูลในเว็บการท่องเที่ยวโอกินาว่าเยอะมากมาย ค่าเข้าคนละ 820 เยนค่ะ ข้อมูลของปราสาทค่ะ http://oki-park.jp/shurijo/en/

ตัวอาคารตอนที่รัตน์ไปกำลังปรับปรุงอยู่นะคะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/1n9WRA5w7an

– Umikaji Terrace Senagajima 瀬長島 ウミカジテラス

สถานที่ชิ้ลชิล ดูวิวเครื่องบินขึ้นลง ตอนที่เรามาเครื่องบินขึ้นลงตลอดเวลาค่ะ เป็นวิวที่หาดูได้ยากนะ มีร้านแพนเค้กที่น่าสนใจ วิวเท่ๆ สวยๆ มุมชิคๆ ให้ถ่ายภาพด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/eBmRVpgk9kD2

– สนุกกับกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ที่รีสอร์ทต่างๆ มีให้

สำหรับเรา เราได้ไปพักที่ ANA Intercontianal กิจกรรมทางน้ำเยอะมากๆ ค่ะ ตามนี้เลย
https://www.anaintercontinental-manza.jp/en/activity/
จองที่พักนี้ผ่าน Traveloka ได้เลยง่ายนิดเดียว
ดูวิวโอกินาว่าสวยๆ จากเพลงนี้เลยhttps://www.youtube.com/watch?v=zK_e8mCa5H0

– Kouri Beach 古宇利ビーチ

ทิวทัศน์ของสะพานเชื่อมเกาะรอบนอกระหว้างเกาะยากาชิและเกาะโคริ ทำให้เรารู้สึกสดชื่น เราทะเลตีหน้า ผมเพ้ายุ่งหมดเลยจ้ะเธอจ๋า !! ขึ้นเหนือเกาะไปนิดนึงจะพบกับ Heart Rock ค่ะ หื หินรูปหัวใจ (ทำไมรู้สึกคล้ายๆ เหย่หลิ่วแบบนี้นะ) !!

วิธีการเดินทาง : https://goo.gl/maps/63uXx7e2KhA2
พิกัด Heart Rock : https://goo.gl/maps/AMcFwErThQv
หรือจะเช่าทริปแบบนี้ก็ได้ค่ะ จองแล้วเที่ยวเลยง่ายๆ :http://bit.ly/2qSBwNA

– Minatogawa Stateside Town 港川外人住宅街
สถานที่แห่งนี้เราไม่เจอในหนังสือนำเที่ยวของการ
ท่องเที่ยวโอกินาว่าค่ะ พวกเราพบที่นี่โยบังเอิญเพียงแค่ต้องกามาร้านกาแฟดังของโอกินาว่า !!! กลายเป้นว่าตัวเรารักสถานที่แถวนี้ไปเลย บ้านน่ารักๆ ในย่านนี้ถูกออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายคลึงกัน มีการทาสีขาว ฟ้า ชมพู เขียว มีร้านเก๋ๆ หลายร้านส่วนใหญ่เป็นคาเฟ่ต์ค่ะ

รายละเอียดที่นี่เพิ่มเติม : http://carollin.tw/minatogawa-stateside-town/

เพื่อนร่วมเดินทางที่น่ารัก ON A BUDGET
วิธีการเดินทาง : https://goo.gl/maps/44BxqzxcAqG2

– นั่งรถไฟโมโนเรลเที่ยวในเมืองนาฮะ
จริงๆ แล้วโมโนเรลนี่พาเราไปเที่ยวได้หลายที่เลยนะคะ แต่อาจจะต้องเดินเท้าต่อไปซักนิดนึง รายละเอียดค่าโดยสารโดยรถไฟโมโนเรลค่ะ

https://www.yui-rail.co.jp/en/faretable.html

ที่นี่พาไปสาถนที่ดังๆ ได้หลายที่เลยไม่ว่าจะเป็น Shurijo Castle, T Galleria, Okinawa refectural Mseum and Art Museum, Kokusai Dori, The Fish Makishi Public Market, ห้างเอออน !!

– ลองชิมไอศครีมบลูซีล

มาถึงเรื่องของกินกันบ้าง ที่โอกินาว่ามีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างจากญี่ปุ่นตรงที่มีวัฒนธรรมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ !! ไม่ใช่ปลาอย่างเดียวค่ะ ทั้งเนื้อหมู แพะป่า เนื้อวัว ! ยิ่งทำให้ใครชอบไต้หวันมาที่นี่คงจะชอบน่าดูค่ะ

ไอศครีมบลูซีล !! (ไอศครีมโฟร์โมส) เรื่องเล่าปรระวัติยาวมา ลองอ่านรายละเอียดได้ที่รีวิว http://www.tiewyeepoon.com/review/blueseal-icecream/ นี้ได้เลยค่ะ ส่วนตัวเราชอบมาก รสนมหอม !! (ปกติไม่ทานนมสดเลยเหมือนคาวแต่สมารถทานเป็นไอศครีมแบบนี้ได้สบายไม่เหม็นนมเลย)

– ร้านเกี๊ยวซ่าเชาเชา !!! กินปุ๊บนึกถึงอนิเมะเกี่ยวกับอาหารเลย

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ไปเที่ยวเกาะหลักญี่ปุ่น แต่แบรนด์เกี้ยวซ่าชื่อดังก็มีให้เราได้ทานที่โอกินาว่าเมืองนาฮะค่ะ !!! อากบอกว่าฟินมาก อร่อยยยย สั่งมาหลายจานเลยทีเดียวค่ะ
餃々(チャオチャオ) 美栄橋駅前店 (ไม่มีที่จอดรถนะคะ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/jG3yQA4PSv32
นั่งรถไฟโมโนเรลมาได้ที่ สถานี Miebashi Station
美栄橋駅

– ชิมร้านข้าวข้างทางบ้างจะเป็นอะไรไป

ร้านอาหารเซ็ตแบบญี่ปุ่น ทำให้รู้สึกว่าโอ้วนี่เราอยู่ญี่ปุ่น เซ็ตข้าวหน้าปลาดิบที่ราคาเป็นมิตร เซ็ตนี้เป้นข้าวหน้าปลาดิบรวม กับปลาย่าง ราคาเซ็ตละ 1,280 เยนเท่านั้นค่ะ

ร้านนี้สามารถจอดรถได้ที่หน้าร้านค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/A7XPu98pH4v

– โกย่าผัดเต้าหู้ใส่แฮมสแปม อาหารยอดฮิตของโอกินาว่า ร้าน フクギ屋

ร้านอาหารท้องถิ่นอยู่ใกล้ๆ กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำค่ะ
เราลองสั่งมะระผัดแฮมสแปม หรือเรียกว่าโกย่าค่ะ แอมกระป๋องถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารโอกินาว่าแทนหมูเลยก็ว่าได้ค่ะ รสชาติค่อนข้างไปทางขม กลิ่นเต้าหู้รุนแรงแบบของไต้หวันเด๊ะ…. แน่นอนว่าจานนี้ยกให้เพื่อนร่วมทางแล้วเราก็สั่งเมนูอื่นแทนค่ะ T T ไม่ทานเต้าหู้

พิกัด : https://goo.gl/maps/iGmuALZwVbN2

ร้าน 喜作 (คิซาคุ)

เมนู Matsuri Sushi 大東まつり寿司 คือฟินเว่อร์ คำใหญ่เต็มๆ ปาก อัดแน่นไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ดูในม้วนนั่นสิคะ !! ร้านคิซาคุเป็นร้านอาหารสไตล์โอกินาว่าค่ะ เป็นร้านที่คนท้องถิ่นรู้จัก นักท่องเที่ยวก็รู้จักเช่นกัน ลองดูร้านของฝากในสนามบินดูสิคะ จะมีการนำข้าวปั้นหน้าปลาดิบที่เป็นจุดเด่นของร้านนี้ออกมาขายด้วยนะ !!

ต้องแวะมาลองชิมกันดูค่ะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/57TPCYtqYfM2

– ชิม Daito Sushi 大東寿司 ปลาดิบรสชาติดีๆ หากินได้แค่ที่นี่เท่านั้น

มีการนำปลาไปผ่านกรรมวิธีต่างๆ นานาด้วยกัน จนทำให้ปลามีรสชาติกลมกล่อม ค่อนไปทางเค็ม ร้านคิซาคุเป็นร้านอาหารสไตล์โอกินาว่าค่ะ เป็นร้านที่คนท้องถิ่นรู้จัก นักท่องเที่ยวก็รู้จักเช่นกัน ลองดูร้านของฝากในสนามบินดูสิคะ จะมีการนำข้าวปั้นหน้าปลาดิบที่เป็นจุดเด่นของร้านนี้ออกมาขายด้วยนะ !!

– เทมปุระเจ้าดังบนเกาะ Ou !! Nakamoto Tempura 中本てんぷら店
中本てんぷら店
พิกัด : https://goo.gl/maps/rPJEiBPmnGs
มีที่จอดรถตรงข้ามร้าน

– อาหารเซ็ตราคาถูกมาๆ บนเกาะ Ou ร้านนากาโยชิ ชั้น 2 บนร้านเทมปุระ
ร้านนากาโยชิ

อาหารเซ็ตราคาถูกๆ มานำเสนอเพื่อนๆ อีกแล้วค่า สาหร่ายโมสุกุก็รสชาติสดชื่นมากมาย !! หลงรักสาหร่ายโมสุกุเพราะร้านนี้เลย พอไปทานของที่อื่นก็ไม่ร่อยเท่านี้แล้ว T T ราคาอาหารต่อเซ็ตถือว่าถูกมาก ชุดที่เห็นราคา 1,600 เยนเท่านั้นค่า

พิกัด : https://goo.gl/maps/rPJEiBPmnGs
จอดรถได้ค่ะ อยู่ด้านบนของร้านเทมปุระเมื่อกี้นะคะ

– ร้าน Shabu あぐーの隠れ家 万座店 !!
あぐーの隠れ家 万座店
ร้านนี้เราจองมาจาก KKDAY เหมือนเดิมค่ะhttp://bit.ly/2K4CFtn ตามลิ้งค์นี้เลย เราเพิ่งเคยทานหมูอากูค่ะ รสชาติมันๆ (ดูเนื้อสิมันแทรกเต็มเลย) แต่อร่อยดีค่ะ

ร้านมีที่จอดรถ แต่พนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/9eFh8qnVtYu

สำหรับใครที่ดุรีวิวแล้วอยากไปเที่ยวโอกินาว่าบ้าง ลองดูตั๋วราคาพิเศษๆ จากเว็บไซต์ Traveloka ได้เลยค่ะ สำหรับใครมีปัญหาระหว่างการเดินทางเกี่ยวกับการบริการ ก็สามารถโทรติดต่อ Call Center ได้เลย 24 ชม.

หรือจองผ่านเว็บไซต์ Traveloka ได้เลยมีแอร์ไลน์เปิดมาใหเลือกเยอะมากมาย