แนะนำแกงกะหรี่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในเมืองโอคายาม่า !

251

แนะนำแกงกะหรี่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในเมืองโอคายาม่า !

คนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น หรือ คนที่กำลังสนใจเมืองโอคายาม่าไม่ควรพลาดอ่านอีเมล์ฉบับนี้!!

สวัสดีจากเมืองโอคายาม่า  ถ้าพูดถึงแกงกะหรี่ที่เมืองไทยก็คงมีเหมือนกัน แต่ที่เมืองโอคายาม่าเองก็มี “แกงกะหรี่โอคายาม่า” จำหน่ายอยู่เช่นกัน

แกงนี้เป็นแกงที่ใช้ “ชัทนีย์” ซึ่งเป็นอาหารจานพิเศษของโอคายาม่าเคี่ยวกับลูกพีชขาวเป็นส่วนผสมลับ ปัจจุบันมีร้านค้ามากกว่า 40 แห่งในเมืองโอคายาม่าที่จำหน่ายแกงดั้งเดิมนี้

“ชัทนีย์” คือซอสหรือเครื่องปรุงรสที่ทำขึ้นโดยการต้มและเคี่ยวด้วยผัก ผลไม้ และ ใส่เครื่องเทศอินเดียพร้อมกับปรุงด้วยสูตรลับเฉพาะของแกงกะหรี่ของโอคายาม่าแต่เดิมชาวบ้านนำลูกพีชที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์มาทำเป็นซอสและอาหารต่างๆก่อน จากนั้นจึงเกิดความคิดและได้นำมาลองทำเป็น “ชัทนีย์ลูกพีช” และใส่ลงไปในแกงกะหรี่“แกงกะหรี่โอคายาม่า” มีลักษณะพิเศษเฉพาะคือการใช้ “ชัทนีย์ลูกพีช” ซึ่งทำโดยการใส่เครื่องเทศผสมกับลูกพีชและเคี่ยวให้เข้ากัน ซึ่งจะเพิ่มความเข้มข้นและรสอูมามิที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้นจะใส่เมื่อต้มจนเดือดแล้วหรือเติมเป็นท็อปปิ้งทีหลังก็ได้ ซึ่งแต่ละร้านมีเทคนิคการทำ “ชัทนีย์ลูกพีช” ที่ต่างกันไป คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติต่างๆ ได้อย่างหลากหลายไม่รู้เบื่อ

นอกจากนี้ เพื่อให้แกงกะหรี่โอคายาม่ามีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น  บริษัทแท็กซี่ท้องถิ่น จึงได้เริ่มทำ “โอคายาม่า เคอร์รี่ แท็กซี่” ขึ้น

ที่ตัวรถ “โอคายาม่า เคอร์รี่ แท็กซี่”  จะมีลายรูปข้าวแกงกะหรี่ทั้งหมด 3 ชนิดและมีรูปเครื่องเทศ 9 ชนิดอยู่ทั่วทั้งคันนอกจากนี้ ภายในรถตรงที่หุ้มเบาะ พนักพิง ก็เป็นลายซอสแกงกะหรี่ และตรงที่นั่งก็เป็นรูปคล้ายข้าวหน้าตัวรถก็มี เกี่ยวกับแกงกะหรี่เช่นกัน เป็นการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เต็มไปด้วยสีสันของแกงกะหรี่

พนักงานขับรถเองก็ใส่เนคไทลายลายแกงกะหรี่ ที่กระเป๋าเสื้อก็มีผ้าผืนเล็กๆเป็นลายแกงกะหรี่เช่นกันเป็นรถที่เต็มไปด้วยแกงกะหรี่ที่ขับวิ่งไปรอบๆเมือง ใครเห็นก็ต้องรู้สึกอยากทานแกงกะหรี่

หากมีโอกาสมาที่โอคายาม่าก็อย่าลืมมาลองทาน “แกงกะหรี่โอคายาม่า” ที่เป็นอาหารท้องถิ่นแนวใหม่ของที่นี่กันดูนะเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว โปรดมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อย่างโอคายาม่ากันให้ได้นะ

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเมืองโอคายาม่า

URL :  https://okayama-kanko.net/sightseeing/th/