หลังโควิด ไปเที่ยวที่ไหนดีในไต้หวัน? !! ไปเที่ยวฮัลเหลียนด้วยรถบัสโฉมใหม่ที่ได้รางวัลกันค่า

0
621

รถทัวร์โฉมใหม่มุ่งหน้าจากเมืองไทเป TPE ไปภาคตะวันออก เมืองฮัวเหลียนได้แล้ววันนี้
มาเที่ยวไต้หวันกันเถอะ! ไม่ใช่แค่ภูเขาสวยน้ำใส ยังได้สัมผัสประสบการณ์รถทัวร์สุดสบายอีกด้วย

หลายๆ คนอาจจะเหมือนรัตน์ว่าเป็นคนเที่ยวบ่อยๆ กลายเป็นตอนนี้หงอยอยู่บ้าน โดยเฉพาะคนที่เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เมื่อวันก่อนรัตน์ลองเข้าไปดูประวัติการเดินทางของตัวเองบน Google เมื่อปี 2019 มีประวัติการเดินทางต่างประเทศทุกเดือนเลยค่ะ ชีพจรเท้าเอามากๆ ตอนนี้เลยคิดถึงการเดินทาง ไปเที่ยวไต้หวัน มากๆ ค่ะ แต่อยากจะบอกว่ามีข่าวดีจากไต้หวันที่เค้าส่งข่าวมาให้ค่ะ หลังจากคลายล็อกดาวน์แล้ว มาลองรถบัสโฉมใหม่กันค่ะ

At Hualien

จากไทยไปไต้หวันใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งไม่ไกลมากเท่าไหร่ ทำให้การเดินทางไปเที่ยวไต้หวันจึงเป็นเส้นทางที่คนไปเที่ยวกันรวมถึงราคาในการเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ได้แพงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ค่ะ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวเยอะมากมาย ทั้งแบบธรรมชาติ ท่องเที่ยวแบบช้อปปิ้ง (ราคาดีมาก) เที่ยวแบบวัฒนธรรม เทคโนโลยีทำได้หมดจบครบในที่เดียว นอกจากการเดินทางโดยเครื่องบินมาแล้ว ส่วนตัวแล้วรัตน์ชอบนั่งรถไฟของไต้หวันเอามากๆ รวมถึงรถบัสที่มีสีสันสวยงาม ประสบการณ์ในการเดินทางท่องเที่ยวโดยรถบัสก็เป้นส่วนสำคัญ แค่รถบัสนั่งเข้าเมืองก็ทำให้รัตน์ประทับใจแล้วค่ะ เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันมากมาย ใครเคยไปแล้วน่าจะประทับใจแบบรัตน์ค่ะ เพราะที่วางกระเป๋า ที่ชาร์ตแบตทุกอย่างเหมือนอยู่บนรถตัวเองเลย

การนั่งรถทัวร์ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทาง แล้วคุณคาดหวังให้การเดินทางของคุณเป็นอย่างไร?

ทางรัฐบาลไต้หวันล่าสุดได้มีการออกแบบรถบัสสายไทเป-ฮวาเหลียน (TPE-HUN) ใหม่ซึ่งเป็นสายแรกของไต้หวันที่ผสานการขนส่งสาธารณะเข้ากับการออกแบบที่สวยงาม ด้วยการนำของกระทรวงคมนาคม และสถาบันการออกแบบและวิจัยไต้หวัน ประกอบกับบริษัทเอกชนอย่างบริษัทออกแบบ 247Visual Art และ U.10 Design รวมถึงสมาคมรถทัวร์ อุตสาหกรรรมเครื่องยนตร์ และความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ มาออกแบบรถทัวร์สำหรับไทเปไปฮวาเหลียนในระยะเวลาสามชั่วโมงครึ่ง

Hualien ฮัวเหลียนมีอะไรให้เที่ยวบ้างคลิกเลยจ้า

https://www.flymetotaiwan.com/hualien-yilan/
https://wp.me/p5FCd7-GSr
https://www.flymetotaiwan.com/hualien-vol2/

ภาพรถทัวร์ไทเปฮวาเหลียน
ที่มา : Taiwan Design Research Institute

รถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียน ที่เรียกว่า “หุยโหยวฮ่าว(回游號)” เกิดขึ้นภายใต้การผสานระหว่างแนวคิดที่รวมคำภาษาจีนจากคำว่า คำว่า หุย (回) ที่แปลว่า “การกลับบ้าน”และ คำว่า โหยว (游) ที่แปลว่า “การท่องเที่ยว”เข้าด้วยกัน โดยด้านหนึ่งเป็นการเดินทางมุ่งสู่ภาคตะวันออกของนักท่องเที่ยวที่ให้ประสบการณ์เดินทางที่แตกต่างจากรถไฟทั่วไป ในอีกด้านเป็นการเดินทางเดินทางกลับบ้านของประชาชนชาวไต้หวัน

แนวคิดการออกแบบทั้งภายในและภายนอกของรถมาจากคอนเซปท์ภาพภูเขา ทะเลของฮวาเหลียน โดยภูเขาสีเขียว สายน้ำสีฟ้าและก้อนกรวดจากทะเลสาปชีชิงได้ถูกนำมาใช้เป็นแกนหลักในการออกแบบรถทัวร์ครั้งนี้ ก้อนกรวด 8 ก้อนได้สื่อถึงอุโมงค์ทั้ง 8 สายที่รถทัวร์ผ่าน และยังกลายเป็นรถทัวร์สายแรกที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงามในไต้หวัน

การเปลี่ยนแปลงแนวคิดด้านความงามของไต้หวันโดยเริ่มจากรถทัวร์

การนั่งรถทัวร์มุ่งหน้าสู่จุดท่องเที่ยวควรเป็นประสบการณ์ที่น่ารื่นรมย์ของผู้โดยสาร แต่ด้วยสาเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเพราะสีสันฉูดฉาดภายในตัวรถ หรือการสั่นของรถขณะเดินทาง ทำให้ผู้โดยสารอาจไม่ได้รู้สึกสบายตาเท่าที่ควร ดังนั้นรถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียนจึงทำการปรับปรุงการตกแต่งสีสันทั้งภายในภายนอกรถ ฟ้อนท์ตัวอักษร ความซับซ้อนของเส้นตัดในรถ และใช้คอนเซปท์ “มินิมอล” ทำให้ผู้โดยสารได้พักสายตารวมถึงพักผ่อนได้อย่างแท้จริง และพร้อมที่จะท่องเที่ยวในฮวาเหลียนทันทีที่ลงจากรถ !

“การออกแบบด้วยคอนเซปท์มินิมอล
ทำให้สิ่งที่สำคัญถูกเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น” 

เดิมทีไต้หวันมักจะออกแบบรถทัวร์ในรูปแบบแฟนซี ใช้เบาะนั่งและผ้าม่านที่มีลายซับซ้อนหรูหราเพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกมีเกียรติ แต่ด้วยความสั่นไหวของตัวรถ ทำให้ลวดลายดังกล่าวไม่ใช่ลายที่สบายตาสำหรับผู้โดยสารอีกต่อไป ดังนั้นรถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียนจึงเปลี่ยนมาใช้ผ้าสีอ่อนหุ้มเบาะและที่วางแขนของที่นั่งโดยสาร เนื่องจากหากสีสันในรถ เช่น แอร์ แสงไฟ ป้ายบอกที่นั่ง จอทีวีต่างๆ มีสีสันมากเกินไป อาจสร้างความวิงเวียนให้แก่ผู้โดยสารได้ ในขณะเดียวกันการเหลือพื้นที่สีขาวไว้มากขึ้นยังทำให้บริเวณในรถดูกว้างขึ้นอีกด้วย

การออกแบบรถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียน
ที่มา : Taiwan Design Research Institute

การออกแบบรถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียน
ที่มา : Taiwan Design Research Institute

ไม่ว่าจะเรื่องอะไร สิ่งที่ยากที่สุดมักจะเป็นการสื่อสาร ไม่ใช่การออกแบบ

รถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียนแม้จะดูประสบความสำเร็จ แต่ที่จริงแล้วระหว่างทางเต็มไปด้วยเบื้องหลังที่ยากลำบาก เนื่องจากต้องการความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐบาลในหลายๆ ภาคส่วน รวมถึงการร่วมมือจากภาคอุตสาหกรรมรถทัวร์ นักออกแบบ จึงต้องผ่านกระบวนการมากมายที่ใช้ทั้งการสื่อสาร โน้มน้าว ประนีประนอม และการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเป็นระยะเวลายาวนานถึงจะมาถึงจุดนี้ได้

เริ่มแรกตอนขณะกำลังออกแบบรถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียน การแนะนำการเปลี่ยนแปลงหรือการออกแบบต่างๆให้แก่รัฐบาลหรือบริษัทรถทัวร์ต่างเป็นเรื่องยากทั้งสิ้น องค์กรรัฐบาลและอุตสาหกรรมขนส่งผู้โดยสารต่างต้องเผชิญกับความท้าทายในการทำงานที่ไม่ใช่รูปแบบที่คุ้นเคย เช่นการเปลี่ยนแปลงของสกรูชิ้นเล็กๆ แต่ต้องใช้การประสานงานและการสื่อสารที่มากมายหลากหลายเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันแก่หน่วยงานต่างๆ อีกทั้งการขนส่งทางถนนยังเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยสาธารณะ ทำให้มีกฎข้อบังคับเพื่อความปลอดภัยจำนวนมากที่ต้องปฏิบัติตาม แม้จะเป็นรายละเอียดเล็กๆ เช่นขนาดตัวอักษร วัสดุที่ใช้สำหรับตัวรถ หรือรายละเอียดอื่นๆ ตามข้อกำหนด เป็นต้น 

ข้อมูลต่างๆ ภายในตัวรถ
ที่มา : Taiwan Design Research Institute

ข้อความประกาศในรถทัวร์เปรียบเทียบ ก่อน-หลังออกแบบใหม่
ที่มา : Taiwan Design Research Institute

ดังที่ได้กล่าวไว้ ตัวอย่างระเบียบที่ต้องทำตามมีมากมาย เช่น ภายในรถต้องมีข้อมูลที่จำเป็นต่างๆ อย่างป้ายบอกประตูทางออกฉุกเฉิน ประตูนิรภัย พื้นที่สำหรับผู้พิการ เป็นต้น ทั้งนี้ รถทัวร์ในอดีตมักจะใช้สีที่สะดุดตาต่างๆ อย่างสีเขียว สีแดง สีเหลือง หรือสีฟ้า มาเป็นสีข้อความเตือน อีกทั้งไม่มีการกำหนดรูปแบบตัวอักษร ทำให้ผู้โดยสารที่อยู่บนรถที่แล่นด้วยความเร็วสูงเวียนหัวได้ง่าย ดังนั้นทีมออกแบบจึงผสานการออกแบบเข้ากับกฎข้อบังคับในการติดข้อความ ป้าย ฟ้อนท์ สีต่างๆ โดยมีหลักการใช้สีในการแสดงถึงความสำคัญของข้อมูล ด้วยรายละเอียดเหล่านี้ทำให้การออกแบบยังมีข้อจำกัดหลายข้อ ทั้งรูปแบบที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และวิธีทำงานอันแตกต่างจากวิธีปฏิบัติที่คุ้นเคย การออกแบบรถทัวร์ดังกล่าวจึงต้องผ่านสื่อสารไปมามากมายเพื่อทำงานร่วมกับภาครัฐและอุตสาหกรรมรถทัวร์จนกว่าจะตกลงกันได้

การออกแบบไม่ใช่แค่เรื่องของความงาม แต่ยังเป็นเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวันด้วย

ภาพแสดงคอนเซปท์รถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียน
ที่มา : Taiwan Design Research Institute

รถทัวร์สายไทเป-ฮวาเหลียนนอกจากเป็นชื่อที่ใช้เรียกรถสายนี้ ยังเป็นหลักประกันการเดินทางกลับบ้านฝั่งตะวันออกของหนุ่มสาวชาวไต้หวัน อีกทั้งยังเป็นการล้มล้างกฎการออกแบบในยุคสมัยเดิมๆ นำเอกลักษณ์มาสู่ชาวไต้หวัน โดยนักออกแบบ 247VisualArt ผู้ออกแบบรถทัวร์ได้กล่าวข้อความน่าคิดทิ้งท้ายไว้ว่า “การออกแบบนี้จะทำให้ทุกคนยอมรับในความสวยงาม สร้างความเป็นหนึ่งเดียวกัน และรู้สึกภาคภูมิใจในชาติของตนเอง”  

เป็นยังไงกันบ้างกับรถบัสรูปแบบใหม่ !! มาดูตารางการเดินทางและค่าใช้จ่ายดีกว่าค่ะ

ตอนนี้รถบัสสายไทเปฮัวเหลียนมีอยู่ทั้งหมด 3 สายจาก 2 บริษัทค่ะ จาก Ubus และ Capital Bus

Ubus

เริ่มต้นที่สถาน Nangang ค่ะ ซึ่งอยู่สายสีน้ำเงินปลายทาง
บัตรโดยสารราคา 320 NTD
จากสถานี Nangang MRT ให้เดินไปที่ Bus Station ตาม Link นี้ค่ะ
https://goo.gl/maps/u64thaJ8YyHxhc1L8

จากเมืองฮัวเหลียน กลับหนานกัง
เวลาในการออกรถมีรอบเดียวตอนเช้า 07.30 น. จากไทเป และากฮัวเหลียนเป็นเวลา 16.30 น. กลับไทเปค่ะ

ไทเป ฮัวเหลียนCapital Bus

สาย 1580 จากไทเป สถานีป่านเฉียว ไปฮัวเหลียน 1580 ราคา 352. TWD
สถานี Banqiao รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินสุดสาย พิกัดขึ้นรถบัสบริษัท Capital Bus
https://goo.gl/maps/ywtcDsSHcJrXciWZ9

สาย 1071 จากฮัวเหลียน ไปสถานี Nangang ราคา 320.TWD
จากสถานี Nangang MRT ให้เดินไปที่ Bus Station ตาม Link นี้ค่ะ
https://goo.gl/maps/u64thaJ8YyHxhc1L8

Hualien ฮัวเหลียนมีอะไรให้เที่ยวบ้างคลิกเลยจ้า

https://www.flymetotaiwan.com/hualien-yilan/
https://wp.me/p5FCd7-GSr
https://www.flymetotaiwan.com/hualien-vol2/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here