ใกล้ไทเปยังมีซินเป่ย Let’s Go NewTaipei City

747

#เที่ยวไต้หวัน หลังจากที่แนะนำสถานที่เที่ยวต่างๆ ในเมืองหนานโถวไปแล้ว รอบนี้พามาแนะนำเมือง “นิวไทเป” หรือเมือง “ซินเป่ย” เมืองที่ล้อมรอบเมืองหลวงของไต้หวันอย่าง “ไทเป” เดินทางก็ง่ายแสนจะง่าย รถไฟฟ้า MRT ไปถึงในหลายๆ สถานที่ บางสถานที่อาจจะต้องนั่งแท็กซี่ นั่งรถบัส นั่งรถไฟ หรือแม้แต่การจองแพ็คเกจเที่ยววันเดียวก็มี

สถานที่ท่องเที่ยวเมืองจิ่วเฟิ่นมีหลากหลาย เพื่อนๆ จะไม่มีทางเบื่อแน่นอน เพราะมีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมผสนผสานสอดคล้องกันอย่างลงตัว สถานที่ต่างๆ หลายที่ที่นำมาครั้งนี้เพื่อนๆ หลายคนอาจจะรู้จักอยู่แล้วแต่อาจจะไม่ทราบว่าอยู่เมือง #Newtaipeiลองดูสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้เลยค่ะ

– #Jiufen เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น Jiufen Old Street 九份
https://goo.gl/maps/ZEUCWdvsc5A2

What : ตลาดโบราณที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง นั่งรถมาเพียง 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้วค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่บนเขา ทัศนียภาพสวยงาม ด้านหลังเป็นภูเขา ด้านหน้าเป็นวิวทะเลจีหลง ถ้าเพื่อนๆ สังเกตตามไหล่เขาจะมีฮวงซุ้ยตั้งอยู่เพียบเลยค่ะ FYI ไว้อย่าไปชี้นะคะ มองๆ ดูๆ ไว้ได้ค่ะ ฮ่าๆ สำหรับแฟนๆ ของ Studio Glibi ที่เคยดูผลงานอนิเมชั่นเรื่อง Spirit Away แล้วล่ะก็จิ่วเฟิ่นนั้นเป็นแรงบรรดาลใจในฉากต่างๆ ของเรื่องนี้เลยทีเดียวเชียว ตรงที่มีโคมแดงสวยๆ ฉากห้องอาบน้ำ เพื่อนๆ ลองไปดูกันนะคะว่ามีจุดไหนที่คล้ายคลงกันจากในหนังและจากสถานที่จริง ด้านในมีสินค้าขายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ของที่ระลึก อาหารท้องถิ่น ชุดเสื้อผ้ากี่เพ้า ร้านอาหาร ร้านน้ำชา มีกิจกรรมให้ทำแน่นอนค่ะ

วิธีการเดินทาง : 
โดยรถบัส : ขึ้นแถวสถานี Zhongxiao Fuxing ออกมาทางออก 2 จะเจอจุดขึ้นรถหมายเลข 1062 นะคะ นั่งรถไปจิ่วเฟิ่นใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงโดยประมาณ (หากรถไม่ติด)
โดยรถไฟ : ขึ้นรถไฟที่สถานี Taipei Main Staion /Nangnag Station จากนั้นนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Ruifang แล้วนั่งรถบัสขึ้นไปไม่นานก็ถึงค่ะ
โดยแท็กซี่ : ไปขึ้นแท็กซี่ได้แถวๆสถานี Zhongxiao Fuxing จะมีคุณลุงคนขับแท็กซี่มาเรียกลูกค้าแล้วหารเฉลี่ยกันไปได้เช่นกัน

– #FortSanDomingo เขตตั้นสุ่ย สถานที่ถ่ายภาพแสนสวย มีเรื่องราวมากมาย พร้อมวิวพระอาทิตย์ตก

Fort San Domingo : ที่นี่สร้างในสมัยที่สเปนยึดครองเกาะนี้อยู่ช่วงปี 1628 และบริเวณด้านในยังมีอีกบริเวณเดียวกันคือ Fort Antonio สร้างโดยชาวดัทซ์ในปี 1646 บริเวณโดยรอบมีวิวสวยงาม สามารถมองวิวที่ทะเลได้เป็นมุมกว่างเลยค่ะ และเดินไปอีกเล็กน้อย จะพบกับ Little White House ซึ่งแต่ก่อนใช้เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนของคนงานและคนจากสเปนที่ยึดครองไต้หวันอยู่ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/XWMuM3kzRjv

– #JuMingMuseum พิพิธภัณฑ์ของคุณ Ju Ming ที่นำงานศิลปะมาบอกเล่าเรื่องราวในรูปแบบรูปปั้น

Juming Museum
ที่นี่ถือเป็นที่ใหม่สำหรับเราในการเดินทางไปไต้หวันค่
ที่นี่แสดงผลงานศิลปะของคุณ Juming ที่ทั้งหมดล้วนเป็นงานรูปปั้น มีการจัดแสดงรูปปั้นได้ค่อนข้างน่าสนใจมากมาย ที่นี่ได้คะแนน 4.8 คะแนนจากนักท่องเที่ยวที่ใช้ Google Map ด้วยค่ะ !!

พิกัด : https://goo.gl/maps/ctjPDn3mAdr
วิธีการเดินทาง : By North Coast Shuttle Bus:
Perhaps the easiest way to the museum is to take the North Coast Shuttle Bus, offered by the Taiwan Tourism Board from MRT Tamsui Station (淡水), Red Line 2. The fare is NT$100 for a one-day pass. The shuttle travels between MRT Tamsui Station and Keelung Railway Station, and leaves around every half hour on weekends and every hour on weekdays.
————————–——–

– #LinFamilyMansionandGarden บอกเล่าเรื่องราวของตระกูลพ่อค้าที่รุ่งเรืองในยุคสมัยหนึ่งของไต้หวันผ่านสถาปัตยกรรม

Lin Family Mansion and Garden
สถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองไทเปนัก นั่งรถไฟฟ้า MRT มาไม่กี่สถานีจากซีเหมิน หรือวัดหลงซาน เดินเท้าอีกไม่ถึง 20 นาทีก็ถึงที่นี่เลย

ที่แห่งนี้เป็นเรือนรับรองและบ้านพักอีกแห่งของตระกูลพ่อค้าที่ยิ่งใหญ่ในสมัยก่อนของไต้หวัน มีค่าเข้าชม และมีไกด์นำชมด้วยค่ะ ค่าเข้าชมราคา 80NTD

พิกัด : https://goo.gl/maps/VkQBmtj7XVF2

– #MitsuiOutletPark จุดช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ จากญี่ปุ่นในราคาแสนถูก
(มี Toy R Us ด้วยนะจ้ะ)
Mitsui Outlet Park
พิกัด : https://goo.gl/maps/P56YM8M67Bv

แบรนด์แนะนำได้แก่ Micheal Kors, Marc Jacobs, Juicy Couture, Samsonite, Cath Kidston, Kade Spade, Club21, ร้านหนังสือชื่อดังอย่าง Eslite ก็มีสาขาที่นี่ด้วยค่ะ, Lee, Puma, New Balance, Skechers, FitFlop รวมถึง Nike Factory Store ก็อยู่ที่นี่ด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเยอะมาก ใครเบื่อช้อปก็ไปนั่งสตาบัครอเพื่อนๆคนอื่นได้ แถมยังซื้อของในร้านสตาบัคที่เป็นแบบลายไต้หวันโดยเฉพาะได้ด้วย (ไม่ช้อปข้างในก็มาช้อปในสตาบัคแทนเนอะ)

สำหรับใครที่ช้อปเกิน 2,000NT สามารถขอคืน Tax-Refund ได้เลยที่บริเวณชั้น 1 เคาท์เตอร์บริการ ซึ่งจะได้คืน 5% ค่ะ ส่วนเราก็เข้าไปสอยชุดจากร้าน 10060 Snidel/ Gelato Pique/ Lily Brown/ Uraha มาค่ะ ชุดสไตล์สาวหวานน่ารักๆ ดี ราคาไม่แพงมาก คุณภาพโอเคเลย !!


– #SanxiaOldStreet ถนนโบราณซานเสีย
รวมวัฒนธรรมที่น่าสนใจเอาไว้ในที่เดียวกัน ขนมหน้าตาแปลกๆ แต่รสชาติอร่อย

ถนนโบราณซานเสีย Sanxia Old Street 三峽老街
https://goo.gl/maps/QWhKXA4ZMM42
What : ถนนโบราณที่นี่อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนักท่องเที่ยวชาวไทยมากนัก เพรมะการเดินทางอาจจะต้องนั่งไฟมา แค่นั่งรถไฟฟ้าก็เวียนหัวจะแย่อยู่แล้วใช่มั้ยล่ะคะ แต่ไม่ต้องห่วงที่นี่กลับเดินทางง่ายมากค่ะ ถ้าเพื่อนๆ ชื่นชอบศิลปะ วัฒนธรรมแล้วล่ะก็ถนนนี้เป็นอีกแห่งที่น่าปักหมุดใส่แผนการเดินทางไว้ค่ะ

การตกแต่งภายในถนนนีจะใช้อิฐสีแดง คล้าย ที่ถนนตี๋ฮว่าที่เคยกล่าวถึงไว้ค่ะ แต่ถนนเส้นนี้นั้นมีอะไรมากกว่านี้สิ เพราะมีร้านรวงมากมาย จำหน่ายสินค้าท้องถิ่น ขนมท้องถิ่นที่ไม่ใช่พายเค้กสับปะรดแต่เป็นขนมปังเขาวัวที่มีหลากหลายรสชาติแถมยังมี DIY ให้ทำด้วยค่ะ ราคท 250 NT ต่อคลาส นอกเหนือจากนั้นยังขึ้นชื่อเรื่องการย้อมผ้าอีกด้วย ถ้าให้คุ้นหูคนไทยคือการทำผ้ามัดย้อมค่ะ

บริเวณรอบๆ นอกจากจะได้มาเดินตลาด เก็บวิวทิวทัศน์ และสถาปัตยกรรมด้วยแล้ว ยังมีวัดที่มีการแกะสลักสวยงามอย่าง Qingshui Zhushi Temple และประตูทางเข้าสีแดงใหญ่ที่ Zhangfu และยังสามารถเดินเรื่อยๆ หรือนั่งรถบัสต่อไปยังถนนเซรามิคอันขึ้นชื่อของไต้หวันอย่าง Yingge Ceremic Street ได้ด้วยค่ะ

วิธีการเดินทาง : Where : สามารถเดินทางไปถนน Sanxia ด้วยการเริ่มต้นจากสถานี MRT สายสีฟ้า Yongning จากนั้นขึ้นรถบัสหมายเลข 705,706 มาที่บริเวณ ถนน JiaoxiLi/Village ลงจากรถบัสแล้วให้เดินไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปที่ถนน Zhonghua 150-200 เมตรจะเห็นสะพาน Zhangfu แสดงว่าคุณเดินมาถึงแล้วค่ะ

– #Shifenoldstreet ถนนโบราณสือเฟิ่นหนึ่งในเส้นทางรถไฟสายผิงซี สามารถมาปล่อยโคมลอยเพื่อขอพรหรือจะซื้อของฝากเก๋ๆ กลับบ้านก็ยังได้

Shifen Old Street 十分老街
https://goo.gl/maps/HaeFd7uYxaN2

What : บริเวณนี้เป็นอีสถานที่ที่น่าสนใจของเมือง นิวไทเป และสามารถใส่เข้าตารางการเดินทางท่องเที่ยวได้เลยค่ะ ที่นี่แต่ก่อนเป็นเส้นทางลำเลียงถ่านหินสมัยที่ญี่ปุ่นยึดครองไต้หวันอยู่ สถานีสร้างด้วยไม้ ยังคงถูกรักษาไว้ อย่างดี รวมถึงทิวทัศน์ภูเขาน้อยๆ กับสะพานแขวนสูงๆ ก็เป็นจุดที่น่าสนใจในการถ่ายภาพ ที่นี่คงคล้ายตลาดร่มหุบบ้านเราค่ะ เพราะสองข้างทางเป็นบ้านเรือนของประชาชน เวลาจะปล่อยโคมครั้งหนึ่งต้องหันไปมองรางรถไฟก่อน

จากสถานีเดินมาจะเริ่มมีขายสินค้าทั้งสองข้างทาง ทั้งของที่ระลึกและขนมท้องถิ่น ของที่ระลึกที่น่าสาใจคือ พวงกุญแจรูปโคมผิงซี ที่สามารถซื้อใช้ไว้เป็นเครื่องราง ทั้งเรื่องความรัก สุขภาพ การงาน ครอบครัว และเรื่องอื่นๆ ก็มีเช่นกัน โดยแยกจากสีของโคมไฟค่ะ

สำหรับใครที่อยากจะปล่อยโคมก็สามารถมาอธิษฐานขอพร ปล่อยโคมกันได้ค่ะ แต่ก่อนโคมจะมีสีเดียวแต่อาจจะเพราะให้ขายนักท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น จรึงมีการแยกสีมากมายเลยทีเดียว 1 โคมมี 4 สี ขอได้ 4 เรื่องกันไปเลยจ้ะ

วิธีการเดินทาง : การเดินทางก็ง่ายอีกเช่นเคย นั่งรถไฟ TRA จากไทเปเมน มาที่สถานี Ruifang และซื้อ One day pass ที่สถานีรุ่ยฟาง และเปลี่ยนขบวนไป Pingxi Line ได้เลยค่ะ สามารถจีดโปรแกรมมาผิงซีช่วงนี้ได้และช่วงบ่ายก็ไปเที่ยวจิ่วเฟิ่นค่ะ

– #ShifenWaterfall ไม่ไกลจากถนนโบราณสามารถเดินไปทีน้ำตกสือเฟิ่นได้ น้ำตกที่ถูกเรียกว่าไนแองการ่าแห่งไต้หวัน

น้ำตกสือเฟิ่น อลังการงานสร้างากธรรมชาติ ให้เพื่อนๆ ได้ลองมาดูไนแองการ่าเล็กๆ ในเอเชียอย่างที่ไต้หวัน

วิธีการเดินทาง: การเดินทางก็ง่ายอีกเช่นเคย นั่งรถไฟ TRA จากไทเปเมน มาที่สถานี Ruifang และซื้อ One day pass ที่สถานีรุ่ยฟาง และเปลี่ยนขบวนไป Pingxi Line ได้เลยค่ะ สามารถจีดโปรแกรมมาผิงซีช่วงนี้ได้และช่วงบ่ายก็ไปเที่ยวจิ่วเฟิ่นค่ะ

– #SilverStreamCave ถ้ำ น้ำตก หรืออะไรก็แล้วแต่ พอมารวมกันแล้วเป็นทางเดินธรรมชาติที่ทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตา ควรค่าแก่การนำกล้องมาถ่ายภาพ ไม่เชื่อลองค้นหารูปภาพจากชื่อสถานที่ได้เลย 銀河洞瀑布

Silver Stream Cave Waterfall 
ที่นี่จริงๆแล้วเป็นทางเดินธรรมชาติค่ะ อยู่ในเขตซินเดี้ยน และใกล้กับกระเช้ามาวคง สามารถเดินทางธรรมชาติจากกระเช้ามาวคงมาได้เลย 2 กิโลเมตร !! หรือเดินทางมาจากรถไฟฟ้า สถานีซินเดี้ยน แล้วต่อแท็กซี่ไปที่นี่ค่ะ

ที่นี่ด้านบนมีวัดน้ำตกสวยๆ แบบใกล้มากๆ !!

พิกัด : https://goo.gl/maps/9xapkaoGLPn

– #TamsuiOldStreet ถนนโบราณตั้นสุ่ย ที่เต็มไปด้วยของท่น่ากินไปหมดทุกอย่าง จะซื้อของฝาก หรือเก็บภาพสวยๆ ก็ได้

Tamsui Old Street 淡水老街
https://goo.gl/maps/727XYEkNrZR2
What : ถนนคนเดินยอดฮิตที่เดินทางง่ายและรวดเร็วที่สุดในบรรดาถนนในเมือง นิวไทเป ที่กล่าวมาทั้งหมด เพราะสามารถมาเที่ยวได้โดยรถไฟฟ้า MRT ก็ถึงเลยไม่ต้องต่อไปที่ไหน ที่นี่มีสินค้ามากมายให้เลือก มีอาหารทะเล ศาลเจ้าไหว้พระขอพร อาหารซีฟู๊ตท่าเรือข้ามฟากไปเกาะปาหลี และมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมายที่เพื่อนๆ สามารถเดินไปถึงไม่ต้องนั่งรถบัสเลยค่ะ

ที่นี่มีวิวที่สวย และเส้นทางก็เหมาะสำหรับคนชอบขี่จักรยานด้วยนะ ยังไม่รวมถึงบริเวณฝั่งตรงข้ามมีร้านอาหารมากมายคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวค่ะ พิเศษขึ้นมาหน่อย ย่านนี้ช่วงกลางคืนมีร้านนั่งชิลค่อนข้างเยอะตามแนวเลียบแม่น้ำตั้นสุ่ย นอกเหนือจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่บริเวณนี้ด้วย

วิธีการเดินทาง : Where : วิธีการเดินทาง บริเวณนี้สามารถมาเที่ยวได้โดยนั่งรถไฟฟ้า MRT สายสีแดง มุ่งหน้ามาที่ Tamsui ได้เลยค่ะ ยาวๆ https://goo.gl/maps/TzdaWecbFXG2

– #TeaPotMountainTrail เส้นทางเดินธรรมชาติสวยๆ ที่อยู่ไม่ใกล้จากเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น สำหรับใครที่สายรักธรรมชาติ ชอบเดินเขา ลองแวะไปแล้วจะได้เจอกับทัศนียภาพที่สวยงามจ้า

Teapot Mountain Trail
ทางเดินธรรมชาติอันสวยงามที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่งดงามของทะเลทางด้านทิศเหนือ ถ้าคุณชอบเดินเขา ชอบธรรมชาติ ที่นี่เป็นยอดเขาที่คุณต้องมาพิชิต !! ทางเดินสะดวกง่าย ถ่ายภาพได้ตลอดทั้งทาง

บนยอดเขาหน้าตาเหมือนกาน้ำชาที่ไม่มีตัวจับ !! เลยเป็นที่มาของชื่อ เขากาน้ำชาค่ะ สามารถแพลนทริปการเดินทางที่นี่ตอนเช้า ช่วงบ่ายไปเหมืองจินกวาสือ และช่วงเย็นเที่ยวจิ่วเฟิ่นได้เลยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/EBBmPDJwEyC2
วิธีการเดินทาง : นั่งรถบัสหมายเลข 6062 ลงที่ป้ายเหมืองทอง
เดินทางเข้าไปที่เหมืองทองจะมีป้ายบอกทางไปเขาค่ะ

– #วัดเทียนหยวน สำหรับคนที่ชอบดอกซากุระ และวิวสวยๆ ในช่วงเดือนฤดูใบไม้ผลิของไต้หวันทุกปี ดอกซากุระจะบานสวยงาม ตัดกับสีของตัวเจดีย์ และสีของท้องฟ้าได้อย่างสวยงาม

Wuji Tian Yuan Temple 天元宮櫻花況
https://goo.gl/maps/UYMgcaeBhKH2

What – มาเที่ยวตั้นสุ่ยเมืองนิวไทเปทั้งที เลยต้องแวะมาวัดที่ขึ้นชื่ออย่าง วัดเทียนหยวน ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องวิวทิวทัศน์ที่สวยงามค่ะ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี (เดือนสอง-สี่ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยค่ะ) จะมีดอกซากุระที่ปลูกบริเวณนี้บานขึ้นมาสวยงามค่ะ หลังจากลงรถบัสแล้วลองมาเดินขึ้นบันได 21 ขั้น ที่นี่เป็นวัดของลัทธิเต๋าค่ะ วิวที่นี่ก็สวยเช่นกัน

Why – ทำไมต้องมาที่นี่น่ะเหรอ ถ้าหากว่าตามความเชื่อแล้วล่ะก็ เราสามารถมาไหว้เทพเจ้าลัทธิเต๋า แล้วขอพรในเรื่องต่างๆ ได้ค่ะ (ลัทธิเต๋าเคารพและสักการะ เง็กเซียนฮ่องเต้ค่ะ) แถมที่นี่ยังถ่ายรูปสวยมากๆ อีกด้วย กระซิบบอกนิด ท่นี่สามารถใช้โดรนได้ด้วยนะคะ

Where – สถานที่แห่งนี้เดินทางมาไม่ยากเย็นเลย แค่นั่งรถไฟฟ้า MRT สายสีแดง ไปที่สถานี Tamsui ไปขึ้นรถบัสต่อค่ะ พอออกจากสถานีจะรถรับส่ง เสียค่าใช้จ่าย 15NT หรือนั่รถบัสไปที่วัดได้สาย 866,875,876 หรือ 877 ค่ะ


– #Wulai ลงจากไทเปมาทางใต้เล็กน้อยจะได้พบกับเมืองเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในธรรมชาติ พร้อมวัฒนธรรมชนเผ่า และน้ำตกอู่ไหล

Wulai (烏來) 
WHAT : Wulai (烏來) มาจากภาษาท้องถิ่นของชาวอาตาเยาซึ่งแปลว่าน้ำพุร้อน ความร้อนของน้ำอยู่ระหว่าง 90 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว น้ำสีเขียวสวยๆ ที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นั้นของบริเวณนี้เรียกได้ว่ามีความกว้างมากที่สุดในไต้หวัน เพราะถือว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนฟรีที่ใหญ่สุดเลยก็ว่าได้ (ตอนกลางวันโคตรจะร้อนยังมีคนลงไปแช่น้ำ) น้ำพุร้อนที่นี่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีสี น้ำพุร้อนมีหลายประเภทคือแต่ที่อู่ไหลนั้น เป็นแบบน้ำพุร้อนโซเดียม ซึ่งดีต่อผิว ใครอยากมาฟูมฟักรักษาผิวพรรณหลังจากอิดโรยจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ทำงานหนักไม่มีเวลาดูแลตัวเอง อกหักรักคุด แฟนทิ้ง ร้องไห้กินข้าวไม่ลงจนผิวผิวก็เหี่ยวตามไปด้วย คนที่เป็นโรคกระดูกต่างๆ น้ำพุร้อนที่นี่ก็ช่วยรักษาและบำบัดได้เช่นกัน

WHERE : ที่นี่มีกิจกรรมหรือมีที่ไหนเที่ยวบ้าง ?

น้ำตกอู่ไหล Wulai Waterfall (中文版:烏來瀑布) : น้ำตกจากธรรมชาติที่มีความสวย ขอเรียกว่าดูน่ารักจิ้มลิ้ม มีความสูง 80 เมตร แต่เราสามารถสัมผัสละอองน้ำตกได้แบบอยู่โคตรใกล้กับน้ำตกเลยก็ว่าได้ !! ใครอยากจะลองไปถ่ายภาพกับน้ำตก ต้องนั่งรถรางขึ้นไปค่ะ ราคารถรางอยู่ที่ 50NT ต่อเที่ยว

พิพิธภัณฑ์ชนเผ่าอาตาเยา (烏來泰雅民族博物館) : ให้คุณลองมาศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับชนเผ่าพื้นเมืองของไต้หวัน ที่ยังคงมีประชากรอยู่ถึงปัจจุบันนี้ค่ะ ดาราที่เป็นเผ่าอาตาเยาที่คุณอาจจะรู้จักเช่น วิค F4 และอีกหลากหลายคนที่มีเชื้อสายเป็นชนเผ่าพื้นเมืองค่ะ ขอบอกว่าที่นี่น่าสนใจห้ามพลาดเด็ดขาด บริเวณด้านล่างมีให้ทำ DIY ถักทอที่คาดผม แบบชาวอาตาเยาเองด้วยนะ !! คูลสุดๆ สำหรับ DIY มีค่าใช้จ่ายนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทอจะสานอะไร เริ่มต้นที่ 100NT ค่ะ สำหรับค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ ฟรีจ้ะฟรี !! มีไกด์เดินชม 2 รอบต่อวัน คือ 10 โมงและบ่ายสองโมง สามารถฝากของไว้ที่เคาท์เตอร์ด้านล่างได้ค่ะ

วิธีการเดินทาง : อู่ไหลอยู่บริเวณเมืองนิวไทเป นั่งรถมาจากบริเวณสถานี ซินเตี้ยนเพียง 30-40 นาทีเท่านั้น โดยรถบัสหมายเลข 849 ค่ะ ส่วนขากลับรถจะไปส่งที่สถานี Taipei Main Station ด้วย คือนั่งสุดสายไปเลย สถานที่เที่ยวทั้งหมดสามารถเดินได้ และใช้เวลาเที่ยว ครึ่งวัน หรือเต็มๆ วันได้นะคะ
พิกัด Old Street : https://goo.gl/maps/DKY7GrEebzT2

– #YehliuGeopark ทัศนียภาพที่ชวนแปลกตา
กับหินที่รูปร่างเหมือนเศียรราชินีรอให้คุณไปเยือน


Yehliu Geopark 

ที่แห่งนี้คงไม่ต้องพูดมากอะไรเพราะเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวไต้หวันโปรโมทเป็นประจำ หินรูปร่างประหลาดแปลกตา ถูกน้ำทะเลซัด ลมพัด จนเกิดเป็นรูปร่างต่างๆ นานา

วิธีการเดินทาง : นั่งรถบัสไปค่ะ ของบริษัท KuoKuang (เส้นที่จะไป Jinshan Youth Activity Center) โดยซื้อตั่วได้บริเวณประตูสามของสถานี Taipei West Bus Station – Terminal A รถบัสจะมาทุกๆ 20 นาที 
วันธรรมดารถคันแรกเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 05:40am and the รถเที่ยวสุดท้ายเวลา 11:00pm; วันเสาร์-อาทิตย์ รถคันแรกเวลา 06:30am และรถเที่ยวสุดท้าย 11:00pm ตั๋วราคา 96NTD เดิน ใช้เวลาการเดินทางเกือบ 2 ชั่วมง
พิกัด : https://goo.gl/maps/gejAKVK7GWG2

– #YinggeOldStreet ประวัติศาสตร์แห่งการทำเครื่องปั้นดินเผาของเมืองซินเป่ยเริ่มต้นขึ้นตรงนี้ ช้อปปิ้งเครื่องปั้นดินเผาราคาประหยัดจนถึงแพงสูงลิบ ชมพิพิธภัณฑ์เรื่องเครื่องปั้นดินเผาได้ที่นี่เช่นกัน

Yingge Old Street 鶯歌陶瓷老街
https://goo.gl/maps/jKknGKWVH5y

What : ถนนโบราณ อีกที่ที่สามารถมาเดินช้อปปิ้ง และเรียนรู้วิธีในการทำเครื่องปั้นดินเผาแบบคนไต้หวันได้ที่นี่เลยค่ะ ที่นี่ถือเป็นแหล่งช้อปเครื่องปั้นดินเผาที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวันก็ว่าได้ รวมถึงมีตัวถนนเองก็มีความเก่าแก่เช่นกัน เพราะมีประวัติเรื่องการปั้น วัฒนธรรมในการทำเซรามิค เครื่องปั้นดินเผาถึง 200 ปีเลยทีเดียว ใครที่สนใจงานปั้น งานภาชนะ

ผู้คนบริเวณนี้นั้นทำอาชีพเป็นช่างปั้นและช่างเผาทำภาชนะกันมาช้านานมากมาย จนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานนับได้กว่า 800 ครอบครัว และมีลานที่มีชื่ออย่างลานเตาเผาที่คุณจะเห็นเตาเผาสูงๆ อยู่ที่ถนนแห่งนี้ด้วย ปัจจุบันที่นี่ก็ยังคงมีร้านต่างๆ มากมายผลิตสินค้าตามที่บรรพบุรุษของพวกเค้าได้ทำเอาไว้อยู่เหมือนเดิม หากใครสนใจที่อยากจะทำเครื่องปั้นดินเผาของตัวเองแล้วล่ะก็ มีร้านที่ให้บริการเซอร์วิสแบบนี้อยู่เหมือนกัน หรือหากอยากจะศึกษาประวัติศาตร์ความเป็นมาของถนนนี้แล้วล่ะก็ บริเวณนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เซรามิก NewTaipei City Yingge Ceremic museum ให้เดินเข้าไปชมกันอีกด้วยโดยค่าเข้าชมอยู่ที่คนละ 80 เหรียญค่ะ

Where : การเดินทางมาที่นี่สามารถนั่งรถไฟ TRA มายังสถานี Yingge ได้ทันทีจากเมืองไทเปค่ะ

– #ZhulinMountainBuddhistTemple วัดเจ้าแม่กวนอิมอันศักดิ์สิทธิ์ และเทพเจ้าอีกมากมาย ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีดอกซากุระป่าบานเต็มพื้นที่สวยงาม

Zhulin Shan Guanyin Temple 參訪竹林山觀音寺
https://goo.gl/maps/SmkA6d3EvQG2

What – วัดนี้ตั้งอยู่บริเวณเมือง Linkou นิวไทเปค่ะ วัดนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะจะพาคุณพ่อคุณแม่มาด้วยเช่นกันนะ นอกเหนือจากนั้นที่นี่ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ วัดแห่งนี้มีความสวยงามตั้งแต่เราเดินไปถึงแล้วค่ะ เพราะประตูทางเข้า และขนาดของตัววัดก็ทำให้เรานึกถึง วัดเหวินอู่ที่หนานโถวเลยทีเดียว สถาปัตยกรรมที่วัดไต้หวันหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นกันมาเยอะแล้วที่วัดหลงซาน แต่เมื่อวัดใหญ่ขึ้นการแกะสลักก็ต้องลงรายละเอียดสวยขึ้นถูกมั้ยคะ อยากมาชมอะไรสวยๆ ก็ต้องแวะมาดูเลยค่ะ

Why – เอาล่ะเข้าเรื่อง พอเราเดินเข้ามาที่โถงด้านในจะพบกับความงามของประติมากรรม เจ้าแม่กวนอิม 18 มือ รอบๆ ในโถงก็มีเทพเจ้าองค์อื่นๆ เช่นกันนะคะ แต่เราขอพรกับเจ้าแม่กวนอิมเลยเพราะท่านเป็นเทพที่เปี่ยมไปด้วยความรัก และเมตตาต่อสรรสัตว์ มีความเชื่อที่ว่าเจ้าแม่กวนอิมเป็นเทพเจ้าที่เราสามารถขอในเรื่องความรัก ทั้งแบบรูปแบบคนรัก รักแบบรอบครัว และแบบเพื่อนผองด้วยค่ะ สิ่งที่อย่าลืมทำเลยค่ะ 1. ขอพร อธิษฐาน 2. การเสี่ยงทายให้ครบ 3 ครั้งโดยการโยนคว่ำหงาย แต่ทั้งสามครั้งก็ต้องออกมาผลเหมือนกันนะคะ ดังนั้นที่นี่จึงเป็น a must ที่ห้ามพลาด นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเลยจ้ะ

** ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีดอกซากุระไต้หวันบานด้วยนะคะ **Where – การเดินทาง ไปยังไงนะ ? นั่งรถบัสหมายเลข 1210 ออกทุกๆ 1 นาที นั่งตรงมาที่วัดนี้ได้เลย เริ่มต้นจาก Taipei Main Station ใช้เวลาเดินทาง 50-60 นาทีถึงค่ะ หรือถ้าไม่อยากเสียเวลานาน นั่ง Taoyuan MRT สายธรรรมดาลงที่สถานี A9 ค่ะ ลงที่สถานี Linkou แล้วค่อยเรียกแท็กซี่ต่อเข้าไปที่วัดอีกครั้งค่ะ ตอนขากลับให้เดินลงมาที่ถนน แล้วเรียกแท็กซี่กลับไปที่บริเวณ Taoyuan MRT อีกรอบค่ะ

– #Jingtongstation หนึ่งในเส้นทางรถไฟสายผิงซีอันโรแมนติก
พบสถานีรถไฟที่อนุรักษ์ไว้ตั้งแต่สมัยญี่ปุ่นเข้ายึดครองไต้หวัน

Jingtong Station 

ทางรถไฟสายผิงซี 平溪 ถ้าพูดถึงขึ้นมา ถ้าใครชอบเที่ยวกับบริษัททัวร์อาจจะไม่รู้จักได้ แต่ถ้านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเที่ยวเองแล้วนั้น เส้นทางนี้เป็นจุดหนึ่งในไฮไลท์ที่ใครที่มาไต้หวันจำเป็นต้องแวะมาค่ะ

อะไรคือจุดเด่นที่ทำให้คนมาเที่ยวที่นี่ ช่วงเดือน 2 จะมีเทศกาลลอยโคมผิงซีเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของไต้หวันค่ะ เฮ้ยที่ภาคเหนือก็มีลอยโคมยี่เป็งเหมือนกัน (ใช่เลยค่ะ ที่ไทยก็มียี่เป็งเหมือนกันแต่ไต้หวันพยายามสร้างการลอยโคมผิงซีให้เป็นวัฒนธรรมต่างๆ มีทางรถไฟสายเก่าที่สร้างมาตั้งแต่สมัยที่ถูกยึดครองจากญี่ปุ่น แถมสถานีจิ่งถงนั้นยังเป็นสถานีที่อนุรักษ์ไว้ให้เป็นไม้ ไม่ได้ดัดแปลงอะไร ซึ่ง จิ่งถงจะเป็นสถานีปลายทางของทางรถไฟสายผิงซี ก็เวลาจะไปก็แนะนำให้เที่ยวที่นี่ไปจนถึงสายฉือเฟิ่น แต่ละที่มีความสวยงามคล้ายกัน มีสเตชั่นในการปั๊มสแตมป์

ที่สถานีแห่งนี้เป็นสถานีแรกของทางรถไฟสายผิงซีค่ะ มีการอนุรักษ์สถานีรถไฟไม้ซึ่งเป็นสถานีที่ทางญี่ปุ่นได้สร้างเอาไว้ในช่วงยึดครองเกาะไต้หวัน

วิธีการเดินทาง : http://www.flymetotaiwan.com/pinxi-ผิงซี/

– #Shidingoldstreet หมู่บ้านอันเงียบสงบที่ขึ้นชื่อในเรื่อง “เต้าหู้เหม็น”
(ที่บอกว่าเงียบสงบนี่คือเงียบจริงๆ นะ)


Shiding Old Street 石碇老街

หมู่บ้านโบราณ Shiding เป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ มีทัศนียภาพบ้านเรือนที่ถูกแยกออก 2 ข้างโดยแม่น้ำที่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลา และนกบินไปบินมา อาหารขึ้นชื่อตรงนี้ที่เห็นขายเยอะเลยคงจะเป็น เต้าหู้เหม็นที่ถูกพันด้วยฟองเต้าหู้ แล้วนำไปทอดอีกที ลักษณะเหมือนกับปอเปี๊ยะ รสชาติอร่อยดี(จากน้องเอิร์นผู้ร่วมทริป) ร้านน้ำชาที่ดูธรรมด้า ธรรมดาแต่สามารถดูวิวแม่น้ำได้ใกล้ๆ

วิธีการเดินทาง Shiding Old Street : นั่ง MRT ไปลงสถานี Jingmei ขึ้นรถบัสหมายเลข 666 ไปถึงเลยค่า ข้างๆ ยังมี ตลาดคนเดินอีกหนึ่งที่ด้วยค่ะ ที่นี่ค่อนข้างจะเงียบเชียบถ้าเปรียบเทียบกับตลาดอื่นๆ ค่ะ ใช้เวลาเดินทาง 30 นาทีจากสถานี MRT ค่ะ หรือสามารถเหมาแท็กซี่จาก KKDay ลิ้งค์นี้เลยค่ะ http://bit.ly/ShidingKKTaxi

รีวิวและภาพเต็มๆ : http://www.flymetotaiwan.com/unseen-taiwan-thousand-island-lake-และ-shiding-old-street/

– #ThousandIslandlake ถึงแม้จะต้องนั่งรถออกไปนอกเมืองหลวงไทเป
แต่พอถึงแล้วก็คุ้มค่ากับการนั่งรถขึ้นไปชมจริงๆ !!!

จุดช้อปปิ้งและตลาดกลางคืน : http://www.flymetotaiwan.com/beautyqueen-in-newtaipei-wulai/

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับสถานี่ท่องเที่ยวในเมืองนิวไทเป เยอะใช่มั้ยคะ เอาจริงๆ มีเยอะมากกว่านี้อีกนะ ติดตามดูกันได้ในเว็บไซต์หรือทางเพจค่า