เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าไทเป MRT !! ภาษาจีนไม่ได้ซักตัวก็เที่ยวได้นะ !!

20645

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ขอแชร์วิธีการเที่ยวไต้หวัน ก่อนอื่นปัญหาของการเดินทางเพื่อนๆคงหนีไม่พ้นเรื่องภาษา โดยที่ไต้หวันนั้นเค้าใช้ภาษาจีนกลางในการสื่อสาร และภาษาเขียนก็ใช้จีนแบบตัวเต็มซะด้วยซิ
(อันนี้ใครเรียนภาษาญี่ปุ่นมาจะได้เปรียบมาก)
รถไฟฟ้าไทเป

ทำไมถึงเริ่มต้นที่ไทเป ? ในเมื่อทริปบางโปรแกรมมีออกไป ซันมูนเลค, ทาโรโกะ, เกาสง อาหลี่ซานหรือที่อื่นๆ ?? จริงๆถ้าเราอยากเที่ยวไต้หวันจริงๆ เอาเข้าไปจริงๆมีเวลา 5-7 วันจะเก็บให้ครบให้ทั่วก็คงจะไม่หมดค่ะ ต้องค่อยๆไล่ไปทีละที่ตามสภาพภูมิศาสตร์ของที่นั่น จากซันมูนเลค -> ทาโรโกะ เลยได้มั้ย ให้คำถามมาแบบนี้บ่อยมากๆ ขอตอบว่า ก็ได้ค่ะ แต่ต้องกลับอ้อมไปที่ไทเปอยู่ดีแล้วนั่งรถไฟไปทาโรโกะ หรือนั่งเลียบจากด้านล่างขึ้นไปด้านขวาทางตะวันออก แต่ไม่สามารถจริงๆที่จะกระโดดข้ามภูเขาไปทาโรโกะเลย !!!  ไทเปเป็นสถานที่ที่ทัวร์จะแวะมาลงประจำวันแรกๆ หรือวันสุดท้ายเพราะต้องมาขึ้นสนามบินกลับที่นี่ แวะเที่ยวก็แค่ ไทเป 101 พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกูกง หรือจะเป็นจงเรียฉือ แล้วก็ออกต่างจังหวัดเที่ยวแบบเดินทางเหนื่อยๆ

กลับเข้าเรื่อง เราเป็นคนนึงล่ะที่พูดภาษาจีนไม่ได้เลย อ่ะถ้าบอกว่าไม่ได้คงโกหก พูดได้แค่ “ไท่กั๊วเหริน” , “ทิงปู๊ต่ง” พูดได้แค่เนี่ยแหละค่ะในการสื่อสารตลอดการเดินทางไปไต้หวัน 6 รอบ 4 รอบหลังไปคนเดียวพูดไม่ได้ไม่คิดจะเรียน(ไม่ชอบภาษาจีนแต่ชอบไปไต้หวัน) เพราะก็ยังสนุกกับการท้าทายว่าถ้าพูดภาษาจีนไม่ได้ อ่านไม่ออก จะเที่ยวไต้หวันได้หรือเปล่านะ !!! แล้วมันก็เที่ยวได้ด้วยนะคะ

ขอเริ่มต้นจากการเดินทางในไทเป เมืองหลวงที่การเดินทางสะดวกสบาย รถไฟฟ้าเข้าถึงเกือบทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและน่าสนใจ รวมถึงตลาดกลางคืนเกือบทั้งหมด !!! เราเชื่อว่าหากเพื่อนๆรู้ว่าเดินทางภายในเมืองยังไงแล้วนั้นจะสามารถไปไหนมาไหนเองได้สะดวกไม่ต้องมานั่งอ่านรีวิวให้เสียเวลาเลยทีเดียว (ก็เมืองมันเล็กไม่หลงแน่นอน)

รถไฟฟ้า MRT มาหา นะเธอ ~
รถไฟฟ้า MRT
ที่ไทเประบบรถไฟฟ้าถูกเรียกว่า MRT ค่ะ ซึ่งรถไฟฟ้าไทเป วิ่งทั่วเมืองนั้นจะมีหลากหลายสาย (หมายเลข –ชื่อ) คล้ายกับรถไฟฟ้าที่กรุงเทพฯ ไทเปมีหลายสายค่ะ แต่ไม่เยอะจนทำให้เดินทางยาก แต่เดินทางง่ายสะดวกเอามากๆ ค่ะ สำหรับใครที่กำลังแพลนการเดินทางเที่ยวในเมืองไทเปแล้วล่ะก็ ลองแพลนตามเส้นรถไฟฟ้าตามนี้เอาได้เลยนะคะ

เคล็ดไม่ลับในการเดินทางโดย MRT ไทเป
แบบที่ว่าไม่ต้องรู้ภาษาจีนก็ไม่หลง

1. ระหว่างการเดินทางขึ้นลงบันไดเลื่อนให้ยืนชิดขวาเสมอ ถ้ารีบจริงๆให้เดินลงทางฝั่งซ้ายของบันไดเลื่อน
รถไฟฟ้าไทเป
2. รถไฟฟ้าไทเป บางสถานีใหญ่ๆ จะมีป้ายบอกเวลารถออกตั้งแต่ยังไม่ถึงชานชาลา และที่ชานชาลาจะบอกเวลารถเข้าออกให้คุณเสมอและตรงเวลาสุดๆ

รถไฟฟ้า MRT
3. ยืนเข้าแถวที่เส้นที่ขีดไว้ให้ที่พื้น
รถไฟฟ้า MRT
4. นักท่องเที่ยวที่ลากกระเป๋ามานั้นสามารถใช้บริการลิฟต์ของสถานีได้สบายๆ
รถไฟฟ้า MRT
5. เมื่อลงบันไดเลื่อนให้สังเกตป้ายด้านบนให้ดีๆ ถึงแม้จะสีแดง หรือเขียวเหมือนกัน และบางทีก็สลับสี ที่ให้สังเกตคือสถานีปลายทางของแต่ละชานชาลาต่างหาก เพราะจะหลงทางเอาง่ายๆตรงนี้ และทุกสถานีจะมีระบุคำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษให้ค่ะ
รถไฟฟ้า MRT
6. เมื่ออยู่ในขบวนรถไฟแล้วนั้นสำหรับมือใหม่เที่ยวไทเป ขอให้ยืนไม่ห่างไกลจากประตู หรือจุดที่มีบอกแผนที่สถานี MRT เอาไว้ค่ะ ทำไมน่ะเหรอ ? เพราะว่า ด้านบนประตูเข้าออกจะมีบอกว่าสถานีถัดไปคืออะไร (งดใส่หูฟัง และกดโทรศัพท์มือถือให้จ้องไว้ดีๆ) ข้อความจะปรากฏเป็นภาษาจีนก่อนค่ะ และจะเป็นภาษาอังกฤษในลำดับถัดไป บางสายอาจจะไม่มีบอกค่ะ แต่จะเป็นป้ายแบบเดียวกับที่ BTS บ้านเราเฉยๆที่มีไฟส่องให้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน รวมถึงบางสายก็อาจจะไม่บอกอะไรเลย ให้เราอ่านข้อความให้ดี และฟังว่าขบวนรถไฟประกาศว่าอะไรค่ะ (ไฟสีเขียวจะกระพริบฝั่งที่ประตูเปิดค่ะ)
รถไฟฟ้า MRT

รถไฟฟ้า MRT

สิ่งที่จะทำให้คุณหลงคือ การนั่งรถไม่ดูป้ายสายสุดทางให้ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น พักอยู่ที่สถานีซีเหมิน แต่ตอนนี้เที่ยวอยู่ที่สถานีเจี้ยนถาน (ซื่อหลินไนท์มาเก็ต) กลับไม่ถูก เปิดแอ๊พ เปิดเว็บก็งงกลับไม่ถูก ซึ่งหากคุ้นชินกับการนั่งรถไฟฟ้าจะต้องเดินทางตามนี้ค่ะ
1. ขึ้นรถ MRT สายเดิม ขบวนที่ด้านบนเขียนว่า Xiangshan
2. ลงสถานี Taipei Main Station
3. เปลี่ยนขบวนไปสายสีน้ำเงิน ที่ไป Yongning (สถานีที่ตรงข้ามกับ Nangang Exhibition Hall)
4. ลงสถานี Ximen ถึงแล้วค่ะ

รถไฟฟ้า MRT
แนะนำให้รู้จักสายรถไฟฟ้ากันก่อนค่ะ
1. Wenhu Line (สายสีน้ำตาล)
2. Tamsui-Xinyi Line (สายสีแดง)
3. Songshan-Xindian Line (สายสีเขียว)
4. Zhonghe-Xinlu Line (สายสีเหลือง)
5. Bannan Line สายสีฟ้า (น้ำเงิน)

เอาล่ะค่ะมาต่อกันทีสถานีแรกค่ะ
รถไฟฟ้า MRT
1.สายแรก (1) เส้นสีน้ำตาล Wenhu 


สายแรกนั้นตัดกับสายอื่นรวมทั้งสิ้น 3 สายคือ สีน้ำเงิน( Bannan Line ) ,สีเขียว (SongshanXindian Line)
และสายสุดฮิตตลอดกาล สีแดง (Tamsui – Xinyi)
สถานที่เที่ยวที่น่าไปก็เยอะอยู่ค่ะที่เส้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถานีปลายทางอย่าง
1.1 Taipei Zoo :
ขึ้นไปจิบน้ำชา นั่งกระเช้า เที่ยวสวนสัตว์ ไหว้พระ ใจกลางเมืองหลวง !!
รถไฟฟ้า MRT
1.2 Neihu : จะมีช่วงเก็บสตรอเบอร์รี่ค่ะ ต้องเช็คช่วงอีกครั้งนึงนะคะ
1.3 Dazhi-Songshan Airport
รอบๆนี้มีร้านคาเฟ่ต์และถนนสวยๆเยอะ แต่เดินไกลค่ะ จาก Songshan Airport มีรถบัสไปเที่ยวที่สวนสนุก Leofoo Theme Park Village เป็นสถานีที่สมาชิก Runningman ได้ไปถ่ายทำมา :
รถไฟฟ้า MRT
มีเครื่องเล่นที่น่าสนใจตามนี้ค่ะฮ่าๆ Episode 212
รถไฟฟ้า MRT
ม้าหมุนที่นี่ซีรีย์ไต้หวันชอบมาถ่ายทำค่ะ
1.4 Dahu Park
สถานีนี้ถ้าจะเป็นจุดที่น่าสนใจสำหรับเพื่อนๆที่มีกล้องสวยๆค่ะ เพราะมี Moon Bridge อยู่ค่ะ ถ่ายออกมาแล้วสวยมากๆ โดยเฉพาะช่วงก่อนจะพระอาทิตย์ตกดินค่ะ
รถไฟฟ้า MRT
จากการวางแผนเที่ยวที่สถานีนี้เพื่อนๆ สามารถไปไหนต่อได้บ้าง ??

หากอยากจะเที่ยวจุดไฮไลท์ของไต้หวันก็ลงที่สถานี DAAN สายสีแดงค่ะ แล้วนั่งรถไฟที่มุ่งหน้าไปยังสถานี Xiangshan

1.5 Taipei 101
ไม่ว่าจะเป็นการช้อปสินค้าแบรนด์เนม หรืออยากจะทานตินไท่ฟง สถานีนี้มีหมดค่ะ สามารถไปร้านอาหารธีม Alice in Wonderland ได้ที่ห้าง ATTA4FUNได้ด้วยค่ะ
รถไฟฟ้า MRT
1.6 Xiangshan เพื่อนๆเคยสงสัยมั้ยว่ารูปภาพที่ถ่ายตึก Taipei 101 ส่วนใหญ่เค้าถ่ายจากที่ไหน คำตอบคือที่เขาเซี่ยงซานนี่แหละค่ะ เดินขึ้นเขาแนะนำให้เปลี่ยนรองเท้าที่เดินขึ้นเขาสะดวกๆ มาด้วยนะคะ ตอนลงชันเล็กน้อย
รถไฟฟ้าไทเป

หากอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศไปรำลึกเรื่องประวัติศาสตร์ทางการเมืองก็ไปลงที่สถานี Zhongxiao Fuxing สายสีน้ำเงิน Bannan Line ค่ะ

1.7 Sun Yat-Sen Memorial Hall แวะไปชื่นชมประวัติศาสตร์ดีๆ ไปดูขบวนทหารเวรยามกันดีกว่า และที่นี่ก็เป็นจุดที่ถ่ายรูปกับตึก Taipei 101 ได้ดีที่สุด้วยค่ะ
รถไฟฟ้าไทเป
1.8 Taipei City Mall เป็นอีกจุดที่สามารถถ่ายภาพตึก Taipei 101 ได้สวยและมีแสงไฟจากห้างให้ถ่ายดีๆ มุมสวยๆเยอะมากค่ะ มีร้านคาเฟ่ต์ และอาหารมากมายให้เลือก ที่ห้าง Shin Kong Mitsukoshi ตรง Taipei City Mall มีร้าน ชุนฉุ่ยถัง ต้นตำหรับชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลกด้วยจ้า (ร้านดั้งเดิมอยู่ไถจงค่ะ)
รถไฟฟ้าไทเป
1.9 Zhongxiao Fuxing สถานีสุดฮิตที่ใครๆก็ต้องมาแวะที่นี่เพื่อขึ้นรถบัสไปที่ จิ่วเฟิ่น หมู่บ้านบนเขาสุดสวย !! แต่หากใครอยากทานตินไท่ฟงก็สามารถแวะมาทานสาขานี้ได้ด้วยนะจ้ะ นอกเหนือจากนั้นภายในสถานีก็ยังสามารถมาถ่ายภาพเก๋ๆได้อีกด้วยนะคะ
รถไฟฟ้าไทเป

เที่ยวเก็บหมดรอบแล้ว แถมเบื่อซื่อหลินไนท์มาเก็ตใครๆเค้าก็ไปกัน ให้มาที่นี่ค่ะ สายสีเขียว Songshan-Xindian
2.0 Songshan : สถานีใหม่สดๆซิงๆที่พาคุณไปสู่ตลาดกลางคืน Raohe St Night Market ที่แต่ก่อนอาจจะเดินทางลำบากแต่ตอนนี้คุณสามารถนั่งรถเวลาเที่ยวแถบเส้นสายสีน้ำตาลตอนเย็นมาต่อที่นี่ก็ได้สบายๆ รวมถึงสามารถมาถ่ายภาพตอนเย็นๆของ Rainbow Bridge ได้ เรียกว่ามาสถานีนี้เก็บได้ทั้งการกินตลาดกลางคืนและ
รถไฟฟ้าไทเป

2.    Tamsui-Xinyi Line สายสีแดง สายที่ 2 สายยอดฮิตที่ใครๆก็ชอบมาพักกัน

สายสีแดงมีเส้นทางท่องเที่ยวเยอะมากมายจริงๆค่ะ อ่อ… จากที่เขียนว่าอ่านจีนไม่ได้ก็เที่ยวได้ ส่วนเรื่องทางออกของสถานที่ต่างๆนั้นเราอาจจะไม่ได้เขียนเอาไว้นะคะ เพราะว่าเวลาเราออกจากขบวนปุ๊บไปยืนส่องได้เลยว่าออกไปจะเจออะไรบ้าง บางทีเราอาจจะเดินออกนอกแผนก็ได้

สถานที่น่าสนใจหรือสถานีที่น่าสนใจในการไปเดินเที่ยวกันค่ะ ขอเอาแต่เส้นสายสีแดงละกันนะคะ โดยขอเริ่มต้นจากสถานีด้านบนสุดก่อนเลยละกัน
2.1    Tamsui
สถานีที่ยอดฮิต และเป็นสถานีที่อยู่เหนือสุดของไต้หวันเลยก็ว่า บริษัททัวร์ไม่พาไปแน่นอน พาไปก็อาจจะไม่เต็มที่ เพราะที่นี่ต้องเดินตอน 4 โมงเย็นเป็นต้นไป มีเส้นทางจักรยานให้ปั่น รวมถึง นั่งเรือข้ามฟากไปปาหลี หรือไปที่สะพานคู่รัก หรือจะไปแวะเยี่ยมเยียนโรงเรียนหนึ่งในหนังเรื่องที่ Jay Chou ใช้ไว้ถ่ายทำก็มีเช่นกัน และก็ไม่ต้องกลัวหลงว่าจะเดินไปไม่ถูกค่ะ สถานีนี้หลงยากเพราะ ฝูงชนไปทางไหน เราก็ไปทางนั้นเลยแหละ ถ้าไม่เข้าตลาดเก่า ก็ไปเดินเลียบทางแม่น้ำตั้นสุ่ยก็ได้ แนะนำ !! นั่งเรือข้ามฟากไปดูพระอาทิตย์ตกที่ สะพานคู่รักหรือ Lover Bridge ค่ะ สามารถใช้ Easy Card (ใบเดียวกับที่ขึ้น MRT น่ะแหละค่ะ) ชำระเงินค่าเรือได้เลยค่ะ
รถไฟฟ้าไทเป

ต่อจากด้านบนสายสีแดงนะคะ

รถไฟฟ้าไทเป

2.2    Beitou : นั่งรถเปลี่ยนขบวนไปที่ Xinbeitou นะคะ อีกหนึ่งสถานีที่คุณต้องมาเยือนในช่วงหน้าหนาวจะฟินสุดๆ อาจจะจองโรงแรมแถบนี้ไว้เลยก็ได้ ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะว่าที่นี่เป็นแหล่งน้ำพุร้อนหรือออนเซนนั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าถ้าอยากมาแช่น้ำพุร้อนมาที่นี่เลย รวมถึงมีห้องสมุดที่สวยสุด การตกแต่งภายนอกห้องสมุด ตกแต่งด้วยไม้ค่ะ สวยมาก แวะเข้าไปดูได้
รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

2.3    Shilin : ที่นี่ไม่ใช่สถานีที่มีตลาดกลางคืนที่โด่งดังค่ะ แต่ผู้คนที่เดินทางมาเองมาที่นี่เพื่อไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกู้กงนั่นเองค่ะ หากคุณอยากรู้ประวัติศาสตร์ก็สามารถแวะเวียนมาที่นี่ได้ โดยนั่งรถบัส R20/255 ไปที่นั่นได้เลย ซึ่งป้ายรถเมล์ไม่ต้องห่วงว่าหาไม่เจอ ออกนอกสถานีก็จะเจอป้ายบอกทางอยู่แล้วค่ะ อาจจะแวะมาตอนเช้าเพื่อเดินเล่นตลาดตอนเช้าก็ได้นะคะ หรือจะทานร้านข้าวที่ถูกมากๆข้าวหน้าปลาแซลมอนอยู่แถวๆสถานีนั่นแหละค่ะไม่ต้องไปไหนไกลเลย
รถไฟฟ้าไทเป

2.4    Jian Tan
สถานีที่ป๊อบฮอตคนเยอะมากช่วงกลางคืน เพราะ ซื่อหลินไนท์มาเก็ตอยู่ที่นี่นี่เองจ้ะ ของกินเพียบข้างทาง รวมถึงร้านขายรองเท้านิวบาล๊านซ์ราคาถูกก็หาได้ที่ ABC Mart หรือคุณลองเดินมั่วๆดูอาจจะฟลุ๊คได้อะไรแปลกๆไม่เหมือนใครกลับมาก็ได้นะคะ อ้อ แล้วอย่าลืมแวะร้าน 85 คาเฟ่ต์ลองไปทานกาแฟเกลือ (ซักอย่างอ่อเค้าเรียกว่า Sea Salt Iced Coffee บางบริษัททัวร์เค้าก็ให้ลูกทัวร์นะคะเป็นอาหารช่วงเช้าช่วงเบรก) จริงๆร้าน 85 Café มีหลายสาขาบางสาขาเปิด 24 ชั่วโมงค่ะ มีเบเกอร์รีก็อร่อยดีค่ะ

2.5    Yuanshan : สถานีนี้ใครชื่นชอบงานศิลปะต้องแวะมาค่ะเพราะเป็นที่ตั้งของ Taipei  Fine Art Museum นั่น
เองค่ะ มาลองดูศิลปะของที่นี่กันดูว่าจะโมเดิร์นแบบไหนกันนะ
2.6    Zhongshan : เป็นสถานีที่เราชอบมากๆค่ะ เพราะร้านกาแฟ คาเฟ่ต์ ร้านอาหาร ร้านขนมเล็กๆน่ารักๆ เพียบทั้งเส้น (ทางออก 4) รวมถึงเต็มไปด้วยห้างต่างๆ ห้างที่นี่อาจจะไม่ได้ใหญ่เหมือนที่กรุงเทพฯ แต่ก็น่าลองเดินดูกันนะคะ ของที่นี่น่ารักๆ เพียบเลยค่ะ และก็มีอีกหนึ่งตลาดกลางคืนนั่นคือ Ningshia Night Market นั่นเองค่ะ สถานีนี้สามารถเดินเชื่อมไปที่ Taipei Main Stationได้เลยนะคะทางใต้ดิน แถมมีร้านค้าอยู่ใต้ดินเป็น Mall ด้วยน้าhttp://wp.me/p5FCd7-A4
รถไฟฟ้าไทเป

2.7    Taipei Main Station : ขอเรียกง่ายๆสั้นๆว่า สถานีรถไฟหัวลำโพงบ้านเราละกันค่ะ เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางที่ไทเปก็ว่าได้ เหมือนขนส่งด้วยแหละ สถานีนี้มีทั้ง รถบัส, รถไฟ, รถไฟความเร็วสูง, รถไฟฟ้า มีล็อกเกอร์ให้เก็บของด้วยนะคะ
ใครจะเดินทางจากสนามบินเข้าไทเปส่วนใหญ่ก็จะลงกันที่สถานีนี้ค่ะ รวมถึงการเดินทางกลับก็เช่นกันค่ะ Update : ลืมบอกไปว่าถ้าใครชอบสะสมตุ๊กตา ฟิกเกอร์ เกมส์ ด้านล่างนี้มี Taipei City Mall ที่สาวกโอตาคุไม่ควรพลาดค่ะ http://wp.me/p5FCd7-pR

รถไฟฟ้าไทเป

2.8    Chiang Kai Shek Memorial Hall : ไม่ว่าจะมาเที่ยวกันเอง หรือจะมากับทัวร์ ที่นี่เป็นจุดที่ใครๆก็แวะเวียนมาค่ะ ด้วยทัศนียภาพ สถานที่และการออกแบบที่สวยงาม รวมถึงมีประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไต้หวันรวมไว้ในที่นี่ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อนายพลเจียงไคเช็ค บุคคลสำคัญที่สุดของไต้หวันก็ว่าได้ และก็อย่าลืมมาดูทหารเวรยามเดินผลัดเปลี่ยนเวรยามกันด้วยนะคะ
รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

2.9    Dongmen : อีกหนึ่งสถานีที่ควรไปเดินๆ ส่องๆ ออกทางออก( 5) ขึ้นไปจะเจอวิวตึก Taipei 101 ตั้งตระหง่านอยู่ไกลๆ ใครหาที่พักก็แถวนี้ก็ได้นะคะ แต่วิวถ่ายภาพอาจจะไม่สวยเท่าการประทับภาพเข้าไปอยู่ในใจผ่านทางสายตาของเรา (โอ๊ะมาน้ำเน่า) ที่นี่มีติน ไท่ฟง สาขาแรกค่ะ ร้านข้าวท้องถิ่นเยอะแยะก็เช่นกัน มีร้านขายของริละคุมะเล็กๆด้วยนะคะ รวมถึงร้านน้ำแข็งใสชื่อดัง ก็ตั้งอยุ่ที่นี่ค่ะ ออกจากสถานีตรงไปเลี้ยวขวา เค้าเรียกว่าถนน หย่งคังค่ะ จุดแนะนำคือ ร้าน Red Sakura จะมีคิตตี้อยู่หน้าร้าน (ออกจากสถานีทางออก 5 มาเรื่อยๆจะเจอร้านอยู่ขวามือก่อนจะเลี้ยวเข้าหย่งคังค่ะ) ที่ Red Sakura ขนมพายเค้กสับปะรดอร่อยไม่แพ้เจ้าอื่นค่ะ รวมถึงขนมพระอาทิตย์ก็อร่อยเช่นกัน (มีหลายสาขาแต่อันนี้หาง่ายค่ะ) กล่องน่ารักน่าซื้อเป็นของฝากสำหรับเด็กๆ หรือสาวกที่รักคิตตี้ http://wp.me/p5FCd7-v5

2.10    Daan Park Station : เป็นสถานีที่แวะมาถ่ายรูปน้ำพุเฉยๆ หรือจะนัดเจอเพื่อนนั่งพัก สถานีนี้เหมาะสุด
รถไฟฟ้าไทเป

3.0  Taipei 101 ไม่ว่าจะเป็นการช้อปสินค้าแบรนด์เนม หรืออยากจะทานตินไท่ฟง สถานีนี้มีหมดค่ะ สามารถไปร้านอาหารธีม Alice in Wonderland ได้ที่ห้าง ATTA4FUNได้ด้วยค่ะ http://wp.me/p5FCd7-uO
เที่ยวไทเป

รถไฟฟ้าไทเป
เพิ่มเติมต่อจาก Taipei 101 – ATT4FUN สถานที่ที่สามารถไปได้อีกคือ Vie Show Cinema ด้านล่างมีของช้อปค่ะ ต่อด้วย Shinkong Mitsukoshi สาขา Xinyi ที่ตึกเยอะมากมาย อยากหาอะไรเก๋ๆ ไปที่ตึก A11 ชั้นล่างค่ะ – Eslite สาขา Xinyi (ไอเดียของตกแต่งบ้าน กิ๊ฟช็อป และหนังสือเพียบ) – Breeze แบรน์เนมจัดมาเต็ม – Bellavitta Lunxury แบรนด์ เกษรพลาซ่าบ้านเรานี่เอง ทั้งหมดนี้ เดินเชื่อมต่อกันได้ไม่ยากค่ะ

3.1  Xiangshan เพื่อนๆเคยสงสัยมั้ยว่ารูปภาพที่ถ่ายตึก Taipei 101 ส่วนใหญ่เค้าถ่ายจากที่ไหน คำตอบคือที่เขาเซี่ยงซานนี่แหละค่ะ เดินขึ้นเขาแนะนำให้เปลี่ยนรองเท้าเดินๆวิ่งๆมาด้วยนะคะ ตอนลงชันเล็กน้อย
รถไฟฟ้าไทเป
พาแนะนำจนสุดสายแล้ว ทุกสายมีภาษาอังกฤษ ถ้าเที่ยวตามนี้ไม่ต้องวิ่งเปลี่ยนสายก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากเปลี่ยนสายนั้นที่นี่สาย Tamsui-Xinyi ตัดกับทุกสายเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเป็นศูนย์กลางค่ะ เลยถ้าอยากจะไปไหนต่อก็ไม่ยากเลย ถ้าอยากไปดูวิวสวยๆตอนเย็นก็นั่งรถไฟไปที่สถานี Xindian (สีเขียวสุดสายเปลี่ยนรถได้ที่สถานี Zhongshan และ สถานี Ching Kai-Shek Memorial Hall)

สถานี Shunglian สามารถเดินไปถนน Dihua ได้และตลาด Ningxia ซึ่งมีขายอาหารตอนกลางคืนค่ะ โดยถนน Dihua จะอยู่ใกล้จะ Dadaocheng มีขายของท้องถิ่น Local Product ราคาไม่แพง

3.    Songshan – Xindian Line

สายสีเขียวที่รวบรวมสถานที่น่าสนใจไว้ด้วยกันมากมายค่ะ เป็นสายที่ 3 ขอเริ่มต้นจากสุดสายสำหรับสถานีนี้นะคะ
รถไฟฟ้าไทเป
3.1    Xindian
มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ
3.1.1    Wulai :ป็นอีกหนึ่งแหล่งน้ำพุร้อนที่ใกล้ไทเปสุดๆ และเหมือนเราใช้ประตูโดราเอมอนวาร์ปยาวๆมาจากสถานที่ที่โมเดิร์นสุดๆ ไปเที่ยวท่ามกลางภูเขาโดยไม่ต้องนั่งรถไปไกลถึงที่อื่นๆต่างจังหวัดที่ไกลๆเลยจ้ะ
รถไฟฟ้าไทเป
3.1.2    Bitan : ปี้ถาน อ่านกันดีๆนะ >,< เป็นจุดที่วิวสวยงามจนเค้าต้องทำให้ขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเลยค่ะ ส่วนใหญ่เค้าจะมาเป็นคู่รักมาถีบเรือเป็ดกันค่ะ รวมถึงมาดูพระอาทิตย์ตกได้ด้วยที่นี่ O,o (สถานที่ดูพระอาทิตย์ตกสวยเนอะ) ตอนนี้มีร้านอาหารมาให้เดินเรียงรายตามข้างแม่น้ำสวยสุดยอด โรแมนติกสุดๆถ้ามากับแฟน อะไรมันจะดีไปกว่านี้แล้ว คล้ายๆกับเราไปนั่งทานข้าวเย็นกับคนที่เรากำลังจะจีบ หรือคนที่เราชอบริมแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วชมวิวสะพานสวยๆ ต้องมาด่วนๆ ที่สำคัญเดินออกสถานีไปไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ
รถไฟฟ้าไทเป

3.2    GongGuan : ที่นี่มี Treasure Hill Activists : ชุมชนของศิลปินถึงขนาดที่นิตยสาร New York Time เขียนไว้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ต้องมาของไต้หวันเลยทีเดียวเชียว ออกทางออกที่ 4 จะเจอย่านขายสินค้าประเภทกีซ่า รองเท้า และเสื้อผ้าเยอะมาก เพราะทั้งกงกวนและ Taipei Power ถูกรายล้อมไปด้วยมหาวิทยาลย เสื้อผ้าจึงเป็นแนวๆ นักศึกษาใส่ค่ะนั่ง รถไฟฟ้าไทเปมาได้เลยไม่ยาก

3.3    Taipower Building :
มีสถานที่น่าสนใจอยาก Shida Night Market ไหนขอเสียงศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยซือต้าที (มีมั้ยเอ่ย) เป็นแหล่งรวมคาเฟ่ต์ วัยรุ่นนักศึกษาของไทเปค่ะ รวมร้านเสื้อผ้าเก๋ๆ ที่นี่ถ้ามาจะเจอคนนั่งเต็มร้านคาเฟ่ต์เลย (ไม่นับร้านเค้กเพราะยังไม่เคยเห็นแน่นเลย)
รถไฟฟ้าไทเป
Taipei City Hakka Cultural Theme Park
สำหรับใครที่สนใจเรื่องวัฒนธรรมชาวจีนแคะสามารถมาศึกษา ข้อมูลได้ที่นี่ค่ะ มีข้อมูลหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องชาวจีนแคะ รวมถึงจุดถายภาพก็น่าสนใจ มีให้แต่งตัวเป็นแบบชาวจีนแคะดูด้วยที่นี่ค่ะ
รถไฟฟ้าไทเป

3.4    C.K.S Memorial Hall ตั้งอยู่ที่จุดเดียวกับเส้นทางสายสีแดงค่ะ

3.5    Ximen : สถานที่รวบรวมสถานที่ที่หน้าสนใจเอาไว้อย่าง Ximending ที่คนไทยบ้านเราเรียกว่าสยามสแควร์ไต้หวันค่ะ เป็นแหล่งช้อปปิ้งของวัยรุ่น(มาดูหนัง) + นักท่องเที่ยว รวมถึงเป็นจุดเปิดหมวกโชว์ต่างๆในตอนเย็นด้วย คึกคักสุดๆ รวมถึงเห็นว่ากันว่ามีก๊วยเตี๋ยวหอยนางรมย์ที่อร่อยๆต้องมากินอย่างที่ร้านบะหมี่อาจง จุดที่น่าสนใจอีกจุดคือร้านชาบูหม่าล่าที่นี่ค่ะ และที่สำคัญสาวๆที่ชอบเครื่องสำอางก็สามารถไปช้อปกันได้ที่ร้าน Mirada ฝั่งซีเหมินติง ตรงข้ามกับโรงแรม Just Sleep ค่ะ

3.56  Red House : แหล่งท่องเที่ยวต่างประวัติศาสตร์อีกแห่งของไทเปควรค่าแก่การมาเยือนและถ่ายภาพในนี้อาจจะไม่มีอะไรให้ดูมากเกินกว่า การบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของไทเป และสถาปัตยกรรมการออกแบบหอแดงแห่งนี้ค่ะ นอกเหนือจากนั้นยังมีขายของฮิปๆข้างๆกันอีกด้วย (น่าจะเป็นเสาร์อาทิตย์ เพราะมาไม่เคยเจอเลยมาวันธรรมดาตลอด) และย่านนี้เป็นแหล่งของชาว LGBT มีร้านขายเสื้อผ้า ผับบาร์ตอนกลางคืนที่คึกคักมากมายค่ะ
รถไฟฟ้าไทเป
3.7 ถนน Hankou – Boai ถนนด้านข้างๆของ Just Sleep Hotel ตรงข้ามกับซีเหมินติง เป้นจุดซื้อขายกล้องราคาไม่แพงค่ะ อารมณ์คล้ายๆเดินภิรมย์พลาซ่ายังไงยังงั้นค่ะมีกล้องขายตลอดทาง แต่อันนี้อาจจะต้องหาคนที่พูดจีนไปด้วยหน่อยนะคะ กล้องที่นี่ราคาถูกกว่าไทยค่ะ
3.8    Zhongshan Station : กลับมาสถานีนี้กันอีกแล้ว เพื่อนๆสามารถอ่านข้อมูลดูภาพได้ด้านบนนะคะ
รถไฟฟ้าไทเป

3.9    Songshan Station : นอกเหนือจากตลาด Raohe แล้วเพื่อนๆสามารถเดินไปขอพรที่ศาลเจ้าด้านข้างด้านหลัง (ตลาด) ของที่นี่ได้ด้วยจ้ะ ด้านหน้าจะมีนกฮูกอยู่ด้านหน้าค่ะ http://wp.me/p5FCd7-Jo
รถไฟฟ้าไทเป

4.    มาต่อกันที่สายสีเหลือง Zhonghe-Xinlu Line (4)

ที่ดูสับสนวุ่ยวายซะเหลือเกิน เพราะมีปลายทางถึง 3 สถานีด้วยกันเหลือค่ะใครพักแถวๆสายนี้เวลาขึ้นลงให้ดูทางปลายสายด้านบนให้ดีๆเผื่อขึ้นผิดชานชาลาด้วยนะคะ เส้นนี้อาจจะมีอะไรให้เที่ยวไม่มากค่ะ

รถไฟฟ้าไทเป

4.1    Xingtian Temple : สถานีนี้ใกล้ๆเป็นที่ตั้งของวัดซิงเทียนค่ะ ซึ่งจะมีทั้งชาวไต้หวัน รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนมาเสมอๆ เพื่อปัดเป่าความโชคร้ายออกจากตัวเอง รวมถึงให้กับเด็กๆด้วยค่ะ จะว่าไป ถึงแม้ว่าไต้หวันถือว่าเป็นสถานที่ๆมีนวัตกรรมใหม่ๆมากมาย เทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ก็ยังนับถือ เชื่อถือเทพเจ้า เรื่องผีสางไม่แพ้พี่ไทยเลยก็ว่าได้ คนที่นี่เค้าไม่ชอบให้พูดเรื่องความตายกันด้วยค่ะ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี รวมถึงในรอบปีจะมีเดือนหนึ่ง คือเดือนกรกฎาคมหรือเดือนสิงหาคม เค้าถือเป็นเดือนปล่อยผีค่ะ ห้ามทักอะไรแปลกๆไปโดยอันขาด !!! ข้างๆสถานีมีโฮสเทลเก๋ๆอย่าง Check In อยู่ด้วยนะคะhttp://wp.me/p5FCd7-JT

รถไฟฟ้าไทเป

4.2    Dingxi : สถานีแถวนี้ไม่ค่อยมีอะไรเที่ยวมาก ออกจะ Local ซะด้วยซ้ำหากใครอยากไปสัมผัสอะไรๆแบบไต้หวันจริงๆแล้วล่ะก็ขอให้มาพักแถวๆนี้ค่ะ ล่าสุดรัตน์เพิ่งไปพักมาที่ 1949 Hostel เดินเลี้ยวขวาออกมาเป็นตลาดเลยจ้ะ ขายปูขนตัวละ 150 เหรียญเท่านั้น !! (ส่งรูปไปให้แม่ดูแม่บอกให้ซื้อกลับมา 20 ตัวหน่อย) รวมถึงที่สถานีนี้ยังมีตลาดกลางคืนด้วยนะคะ (ซึ่งเดินหามาแล้วหาไม่เจออ่ะ) แต่ไม่เป็นไรเราขอแก้ขัดด้วยราชาน้ำเต้าหู้ร้านดังก็ละกันค่ะ อาหารเช้าราคาไม่แพง แนะนำให้มาวันธรรมดา มากินข้าวเช้าสายๆหน่อยก็ได้ ข้างๆกันเป็นร้านซูชิที่คุณภาพดีสดใหม่เช่นกัน !! (ไม่ต้องไปถึงตลาดปลาก็ได้น้า)

รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป
เสี่ยวหลงเปา 8 ลูก O , o 90 เหรียญค่ะ กินคนเดียวไม่หมดเลยเหอๆ

4.3    Dongmen Station : Yongan Street  : สถานีนี้ดูเผินๆ อาจจะไม่มีอะไรให้ไป แต่จริงๆ แล้วนั้นมีคาเฟ่ต์ ร้านอาหารน่ารักๆ ดีๆ อยู่เพียบเลยค่ะ เดินออกจากสถานี เลี้ยวขวา แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นถนนเส้นแรก เดินไปเรื่อยๆ ร้านคาเฟ่ต์เพียบ มีร้านน้ำแข็งใสด้วยนะ !! ที่นี่มีร้านติ่นไท่ฟงสาขาแรกด้วยค่ะ บะหมี่เนื้อวัวเจ้าอร่อยก็ตั้งอยู่ถนนนี้เช่นกัน

สายสีเหลืองยังเป็นสายที่ถูกตัดผ่าน สายทุกเส้นอีกเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสายสีแดง เขียว น้ำเงิน !! ผ่านแต่ละที่ดีๆทั้งนั้นด้วยไม่ว่าจะเป็นที่ Dongmen, Zhongxiao Xinsheng ถ้าจะวางแผนที่ต่อคงจะไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไรใช่มั้ยล่ะค่ะ เพราะไปไหนต่อไหนได้ตั้งเยอะ หมดไปแล้ว 1 วันสำหรับแต่ละสายเลยก็ว่าได้

5.    มาถึงสายสีน้ำเงิน Bannan Line

สายนี้ก็ฮิตไม่แพ้กันค่ะ เพราะมีสถานที่น่าสนใจอยู่หลากหลายที่นะ ขอเริ่มต้นจากปลายสายใต้สุดก่อนที่จะไปเจออะไรสนุกที่อีกทางปลายสายนะคะ

รถไฟฟ้าไทเป

5.1    Tucheng : เรามาเพื่อนั่งรถแท็กซี่ต่อไปยังโรงงานทำขนมโมจิอย่าง Wagashi Shu Shin Bou ซึ่งเป็นที่ 1 เรื่องขนมโมจิสุดอร่อยฟินๆ ถ้าให้พูดถึงขนมเค้กพายสับปะรดอาจจะไม่ใช่ที่ 1 แค่โมจิต้องยกให้แถมโมจิแช่เย็นด้วยจ้ะ โอ้ยฟิน !! นั่งรถแท็กซี่ต่อไปเพียง 110 เหรียญก็ถึงโรงงานทำขนมแล้วค่ะ (ปล.ค่าแท็กซี่ช่วงกลางวันของที่นี่เริ่มต้นที่ 70 เหรียญค่ะ) http://wp.me/p5FCd7-q6

รถไฟฟ้าไทเป
ขนมถั่วเขียวที่ซื้อกลับมาประจำค่ะ แช่เย็นนะ !!!

5.2    Fuzhong : สถานีนี้เป็นที่ตั้งของบ้านพักตระกูลหลินอันโด่งดังของไต้หวันจ้า ใครอยากมาถ่ายภาพบ้านพักสมัยโบราณที่คนที่นี่อยู่กันลองมาดูได้จะเจออะไรแปลกๆอยู่อย่างนึง ไปเองจะเจอเองน้า ออกทางออก 3 เดินมาเรื่อยๆ 8 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ

รถไฟฟ้าไทเป

5.3    Longshan Temple : วัดหลงซานที่มีชื่อเสียงของทั้งชาวไต้หวันและทั่วโลกตั้งอยู่ที่สถานีนี้ค่ะ มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ในเรื่องของความศักดิ์ของเทพเจ้า เจ้าแม่กวนอิม จะศักดิ์สิทธิ์อย่างไรขอให้เพื่อนๆไปดูกันเอาเองละกันค่ะ (ดูคนพิมพ์ขี้เกียจจะพิมพ์เนอะ O [] o จริงๆมีเขียนไว้แล้วในเว็บจ้ะ www.flymetotaiwan.com) รวมถึงมีตลาดตอนเช้าคนท้องถิ่นให้ลองเดินดูกันด้วยนะคะ นอกจากนั้นด้านล่างสถานียังมีขายของเครื่องรางต่างๆด้วยน้า น่าแวะเวียนมาใช่มั้ยล่ะ http://wp.me/p5FCd7-116

รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

5.4    Ximen : สถานีสุดฮิตอย่างที่ได้บอกไปจากสายสีเขียวแล้วนะคะลองไปดูเอาได้  http://wp.me/p5FCd7-w5

5.5    Taipei Main Station : ซ้ำแล้วจ้าอ่านรายละเอียดได้ด้านบนค่ะ http://wp.me/p5FCd7-pR

5.6    Zhongxiao Xinsheng : สถานีนี้ขอมอบให้หนุ่มๆชาวไอที หรือใครที่ชื่นชอบการอัพเดตราคาคอมพิวเตอร์ต่างๆกรุณามาที่สถานีนี้เลยจ้ะเพราะเป็นที่ตั้งของถนนสายอิเล็คทรอนิค  http://wp.me/p5FCd7-p6
รวมถึงห้างใหม่อย่าง Syntrend Creative Park ที่รวบรวม Gadget สินค้าทันสมัย มากมายเกี่ยวกับไอทีรวมไว้ที่นี่
รถไฟฟ้าไทเป

รถไฟฟ้าไทเป

5.6.2    Huashan 1914 Creative Park สถานที่เก๋ๆของคนที่รักศิลปะ คาเฟ่ต์แนวๆ และอีเว้นท์ต่างๆก้มีการมาจัดที่นี่เช่นกัน มีการเปิดหมวกของชาวต่างชาติและชาวไต้หวันที่นี่ด้วยค่ะ เหมาะแก่การมาเดินนะคะ ที่สำคัญยังบุพเฟ่ต์สไตล์ไต้หวันซ่อนตัวอยู่ในนี้ !! อ้อแล้วใครเป็นสาวกเฮียเจย์โชวแล้วล่ะก็ อย่าลืมที่จะไปร้าน Déjà vu ซึ่งเป็นร้าน Theme Restaurant สวยๆแบบประหลาดในโลกแฟนตาซีของเฮียเจย์เค้าล่ะ (แพงบอกไว้เลยร้านนี้ T^T) รวมถึงร้านคาเฟ่ต์ Never Ending Story ซึ่งเปิดมาไว้เพื่อเอาใจแฟนคลับของ Jimmy Liao ศิลปินชื่อดังระดับโลกชาวไต้หวันที่ฝากผลงานเป็นหนังสือภาพผู้ใหญ่ให้ชาวโลกได้อ่านกันด้วยจ้ะ + VVG Thinking ก็อยู่ที่นี่น้า http://wp.me/p5FCd7-uU

รถไฟฟ้าไทเป

5.6.3    Zhongxiao Fuxing : สถานีฮิตที่อธิบายไปเรียบร้อยแล้วว่ามี SOGO ค่ะ และเป็นจุดต่อไปขึ้นรถบัสเที่ยวไปยัง จิวเฟิ่นได้อีกด้วย จริงๆแล้วถ้าใครมีเวลาลองไปใช้บริการลิฟต์ของที่นี่ดูสิคะ พนักงานใส่ชุดเมดด้วยนะคะ มากดลิฟต์ให้แล้วก็กล่าวขอบคุณตอนลิฟต์จะปิดด้วยน้า ด้านบนมีร้านอาหารน่าทานมากมาย
(ไม่รวมด้านล่างที่มีฟู๊ดคอร์ด)

5.7    Zhongxiao Dunhua : สถานีที่เต็มไปด้วยธีม Restaurant และคาเฟ่ต์รวมไปถึงใครที่อยากจะมาลองดูร้านหนังสือ 24 ชั่วโมงอย่าง Eslite Book Store แล้วล่ะก็ต้องมาที่สถานีนี้ค่ะ (จริงๆร้านนี้มีหลายสาขาค่ะแต่ที่สถานีนี้เป็นสาขาแรกและเป็นสาขาที่เปิด 24 ชั่วโมง) มีห้างต่างๆเช่นกันจ้ะ

5.8    Sun Yat-Sen Memorial Hall : นอกเหนือจากเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานรำลึกซุนยัดเซ็นที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ยังมีร้านขนมและร้านอาหารมากมายให้ลองรอไปชิมด้วยที่สถานีนี้ค่ะ

5.9    Taipei City Hall : รถไฟฟ้าไทเป สถานีนี้สามารถเดินไปถึงตึกไทเป 101 ได้เลยและขึ้นจากสถานีปุ๊บถึงย่านช้อปปิ้ง Xinyi ที่มีห้างติดหรูติดกันเยอะมากๆ ทั้ง Shinkong mitsukoshi, Eslite Xinyi store, Breeze Xinyi, Bellavitta และอีกมากมาย รวมถึงมีร้านคาเฟ่ต์หลากหลายร้านเช่นกัน ที่ไทเปนี่คาเฟ่ต์เยอะมากๆค่ะ แล้วคนที่นี่ก็ชอบเข้าคาเฟ่ต์ซะด้วยสิ
ปล. คาเฟ่ต์และร้านอาหารที่ไต้หวันบางร้านจะมีราคาเรทขั้นต่ำสำหรับคนเข้ามานะคะ ดังนั้นเข้าไปก็ถามเค้าก่อนแบบงงๆเลยก็ได้ว่าต้องกินเท่าไหร่ แต่ละร้านเรทราคาก็ไม่เท่ากันด้วยค่ะ นั่งแช่นานๆได้แต่ต้องจ่ายขั้นต่ำมานะ !! ที่นี่มีร้านคาเฟ่ต์ที่เปิด 24 ชั่วโมงอย่าง  Crown Fancy Café House เค้กราคาไม่แพงไปลองดูกันซิจ้ะเธอ http://wp.me/p5FCd7-11r

5.10    Nangang : รถไฟฟ้าไทเป มาที่สถานีที่มีภาพวาดสวยๆของศิลปินระดับโลกอยาก Jimmy Liao รวมถึงมีห้างเล็กๆน่ารักๆเพิ่งเปิดใหม่มีตุ๊กตารูปปั้นเยอะแยะเต็มไปหมด ซึ่งน่ามาเดินเช่นกันค่ะสถานีนี้

รถไฟฟ้าไทเป

สำหรับใครที่วางแผนมาถ่ายภาพที่สถานีนี้ วันนี้ขอแนะนำให้ซื้อ One Day Pass ค่ะจะคุ้มมากๆ เข้าๆออกๆกันให้สนุก ถ่ายภาพได้ทั้งสถานีได้เลยค่ะ ด้านนอกก็ยังมีนะคะ แต่ต้องแตะบัตรออกไปก่อนเลยค่ะ

ความสนุกยังไม่หมดอยู่เท่านี้จะนั่งแต่ รถไฟฟ้าไทเป กันอย่างเดียวเหรอ คงไม่ใช่ ยังมีกิจกรรมอื่นอีก นั่นก็คือ การสะสมตัวปั๊มตามสถานีต่างๆ แบบที่รัตน์ทำในงาน Taiwan One More Time ค่ะ เราจะไม่รู้หรอกค่ะว่าเค้าจะไปวางไว้ตรงไหน แต่ส่วนใหญ่จะวางไว้ด้านนอกสถานีแล้วค่ะ อยู่ตามมุมๆ หรือตามข้างๆจุดที่มีพนักงานอยู่เวลาเราติดต่ปัญหาต่างๆค่ะ มีตัวปั๊มทุกสถานีเลยค่ะ (อาจจะไม่มีบางที่ที่ไม่มีค่ะ แต่ที่ไปคือมีหมดเลย)

แอบหารูปที่ถ่ายตัวปั๊มในสมุดไม่เจอค่ะ รอบที่แล้วไปสะสมตัวปั๊มมาตามสถานีที่แวะเวียนไป รวมถึงสถานที่ต่างๆก้มีเหมือนกันนะคะ อย่างเช่นที่ร้านตินไท่ฟงสาขาเทียนมู่ก็มีตัวปั๊มค่ะ

ลองวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองกันดูนะคะ ลองดูว่าชอบเที่ยวแบบไหน และชอบไปสถานที่แบบไหน เพื่อวางแผนการเที่ยวตามแนว รถไฟฟ้า MRT ให้ถูกต้องนั่นเอง (จะได้ไม่ต้องนั่งรถหลงทางเหมือนเรา เพราะเราหลงมาแล้ว)

แอพที่แนะนำไว้ให้โหลดระหว่างเดินทาง รถไฟฟ้าไทเป MRT: TAIPEI TRANSIT
iOS : https://itunes.apple.com/en/app/taipei-metro-mrt-tai-bei-jie/id413265101?mt=8
Andriod : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bloodyluna.TaipeiMetroTimeAndFare&hl=en