I AM WOMAN คุณผู้หญิงยืนหนึ่งหัวใจแกร่ง

425

I AM WOMAN คุณผู้หญิงยืนหนึ่งหัวใจแกร่ง

บอกเล่าเรื่องราวประวัติของ Helen Reddy
I AM WOMAN ปลุกพลังผู้หญิงในตัวได้ดีมาก
THE QUEEN OF 70s POP

ปี 1966 Helen Reddy จากออสเตรเลียมาที่อเมริกาเพื่อทำตามความฝัน  หนังดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็ว ค่อยๆ เล่าประวัติแม่เลี้ยงเดี่ยวคนนี้ได้ดี เห็นได้เลยยุคสมัยนั้นผู้ชายเป็นใหญ่ ในรถไฟฟ้าที่มีแต่ผู้ชายใส่สูท Helen แต่งตัวทำงานสีสันสดใส จูงลูกไปพร้อมกับความหวังว่าค่ายเพลงจะทำเพลงให้เธอ แต่ก็พบกับความผิดหวังกลับมา ตัวหนังชี้จุดเรื่องเพศชัดเจนมากถึงมากที่สุด ผู้หญิงสมัยนั้นโดนดูถูก ถูกคุกคามทางเพศทั้งทางสายตาและคำพูดที่ไม่ให้เกียรติต่างๆ มากมาย ทำให้  “I Am Woman” กลายเป็นเพลงแห่งทศวรรษจากช่วงยุค 1970s และเพลงนี้ของเธอยังกลายมาเป็นเพลงสำคัญในการเคลื่อนไหวของกลุ่มสตรีนิยม (Feminist) ถึงในปัจจุบันอีกด้วย

Evan Peters คือเอ็งหล่อมาก หล่อสุดๆ หล่อมองตาค้าง โครงหน้า เข้ากับทรงผมผู้ชายสมัยนั้นมากๆ ดูแล้วก็คุ้นๆ หลังๆ ไม่ได้ตาม American Horror Story เลยจำหน้าเด็กคนนี้ไม่ได้เท่าไหร่ ดูไปดูมาแล้วต้องใช่แน่นอน ฝีมือการแสดงนี่คือน่าชื่นชมมาก ใครไม่ชอบรัตน์ชอบ เล่นหนังโรคจิตได้จิตถึงมากที่สุด ฝากฝีมือไว้ในบท Quicksilver – X-Men: Apocalypse ด้วย บทบาทเจฟฟ์ วอล์ด สามีและผู้จัดการศิลปินของเธอที่เข้ามามีบทบาทตั้งแต่เริ่มแรกตอนเฮเลนมาที่อเมริกาใหม่ๆ เป็นคนที่คอยเกื้อหนุนให้เฮเลนประสบความสำเร็จและทำให้ชีวิตของเธอจบลงอย่างไม่สวยงาม เรียกได้ว่าเป็นคู่เวรคู่กรรมกันก็ว่าได้

สำหรับรัตน์ที่ชื่นชอบแฟชั่นการแต่งกายสมัยก่อน ได้ชมการปรับเปลี่ยนยุคสมัยเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจเอามากๆ เพราะจะเห็นได้ตั้งแต่แฟชั่นหน้าผม การทำป้ายโฆษณายุค 60s 70s 80s ทำให้ตั้งใจดูหนังแบบไม่กระพริบตากันเลยทีเดียวเชียวค่ะ

มาถึงเรื่องของเพลง หนังได้ทำเพลงออกมาได้ดีมากๆ ลองไปฟังกันได้เลย ตัวหนังทำให้รัตน์ได้รู้จักชีวประวัติของราชินีเพลงป๊อบยุค 70s ได้อย่างดีเหมือนอ่านหนังสือชีวประวัติเล่มหนึ่งแบบสบายๆ ผ่านตัวหนัง และเนื้อเพลงที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตส่วนตัวและยุคประวัติศาสตร์ในสมัยนั้น แต่ละเพลงได้ถูกเลือกมาเป็นอย่างดีฟังแล้วขนลุกจับใจ

สำหรับใครที่กำลังมองหาหนังซักเรื่องในช่วงนี้ ขอแนะนำ I AM WOMAN ไว้ในใจซักหนึ่งเรื่อง เชื่อเถอะค่ะว่าตัวหนังจะทำให้คุณมีกำลังใจได้เป็นอย่างดี ตอนที่รัตน์ได้ไปดูโรงเต็มทั้งโรงค่ะ ตอนจบทุกคนปรบมือ ดูแล้วหัวใจพองโตเอามากๆ รีบไปเช็ครอบหนังกันด่วนๆ ค่า