Vol 2 เที่ยวที่ไหน กินอะไรที่ ฮวาเหลียน Hualian เมืองภาคตะวันออกของไต้หวัน

805

เที่ยวที่ไหน กินอะไรที่ ฮวาเหลียน Hualian
เมืองภาคตะวันออกของไต้หวัน

สำหรับใครที่สนใจอยากเที่ยว ฮวาเหลียน
รัตน์ขอรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มเติมจากโพสนี้ะคะ

โพสแรกอยู่นี่ค่ะ : Vol 1 เที่ยวที่ไหน กินอะไรที่ฮวาเหลียน 

สำหรับโพสแรกรัตน์ก็ขอพูดที่เที่ยวเด่นๆ ในฮวาเหลียนไปสองสามที่นะคะ ใครอยากดูมากกว่านี้ให้ดูโพสสีแดงด้านบนได้เลยค่ะ มีรวบรวมสถานที่น่าสนใจในฮวาเหลียนอื่นๆ อีกค่ะ จะว่าไปเมื่อกลางเดือนตุลาคม 2018 รัตน์ก็ได้แวะไปหลายๆ ที่ในฮวาเหลียนมา ได้พบว่าเอาเข้าจริงๆ ฮวาเหลียนเนี่ยเหมือนประเทศไทยมากๆ เพราะมีการปลูกข้าว ปลูกพืชต่างๆ มีชนเผ่าแบบประเทศไทยเลย เอาเข้าจริงทะเลไทยยังสวยกว่าเลยนะ แต่ที่รัตน์ชื่นชมไต้หวันเลยจริงๆ คือระบบการจัการดูแลของกลุ่มชุมชนภายในฮวาเหลียน การไม่เอาเปรียบกัน (ถึงแม้จะแย่งกันขายของ) การดูแลความสะอาดของไร่นา และที่อิจฉามากๆ คืออากาศที่ดีมากกว่าของไต้หวัน เพราะตอนรัตน์ไปที่ทุ่งนา อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน แถมมีวิวภูเขาพร้อมหมอกให้เราดูไปด้วย เอาล่ะเราลองมาดูกันว่ารัตน์ไปทำกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจเพิ่มเติมมาบ้างที่ฮวาเหลียน กดภาพให้ใหญ่ขึ้นเช่นเคยค่ะ

สำหรับการเดินทางมาฮวาเหลียนสามารถอ้างอิงจากภาพด้านบนได้เลยค่ะ จองตั่วรถไฟผ่านทางเว็บไซต์การรถไฟ Link ด้านขวามือของโพสนี้นะคะ https://www.railway.gov.tw/en/index.aspx  

กิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ 

DIY หมักเบียร์ ชมไร่นา และกินข้าวกลางวันกลางทุ่งนา : http://www.dongfon.com

ฮวาเหลียนมีการปลูกข้าวเยอะมาก และขึ้นชื่อของไต้หวัน“ข้าว” ของไต้หวันมีลักษณะโดดเด่นในเรื่องการจับตัวของเม็ดข้าวเมื่อหุง เม็ดข้าวป้อมคล้ายข้าวญี่ปุ่น ข้าวจะมีความเหนียวเล็กน้อย เวลาใช้ตะเกียบคีบข้าวจากชาม จึงทานง่ายไม่หกเลอะเทอะ เมื่อปลูกข้าวเยอะจึงมีการนำข้าวนำ ไปทำ เบียร์ และมี DIY สำหรับ ผู้สนใจหมักเบียร์เข้าไปลองทำกันได้ด้วยค่ะ

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย 🌺Ratto chan🌷ラット🐥 (@rattowanderlust) เมื่อ

คนไม่กินเบียร์กินเหล้ามาต้มข้าวหมักข้าวให้เป็นเบียร์

หมักเบียร์เสร็จก็มากินข้าวกลางทุ่งนา อากาศดีมากๆ ทานข้าวพร้อมกับวิวภูเขาและหมอกสวยๆ ของเมืองฮวาเหลียน อาหารก็อร่อย ฟินเว่อร์ๆ แนะนำให้มาที่นี่ เดือนพฤศจิกายนค่ะ !!!! น้องในภาพเป็น Youtuber จากมาเลเซียนะคะ ไปติดตามกันได้ที่นี่เลย

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย ! STEPHY YIWEN (@stephyyiwen) เมื่อ

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย YBB 楊虹玲 (@yangbaobei94) เมื่อ


ขี่จักรยานที่ Fuyu Bike Path : https://www.erv-nsa.gov.tw/zh-tw/attractions/detail/196

สำหรับใครที่ขี่จักรยานน่าจะรู้กันดีว่าการขี่จักรยานที่ไต้หวัน รวมถึงวงการจักรยานในไต้หวันนั้นค่อนข้างอู้ฟู้ คนขี่เยอะ อุตสาหกรรมนี้มีบริษัทที่ผลิตจักรยานเยอะมากในไต้หวัน เจ้าใหญ่คงหนีไม่พ้น Giant เส้นทางการขี่จักรยานที่เฟรนลี่สำหรับคนขี่ตามเมืองต้องไปเกาสง แต่เส้นทางที่สวยงามต้องขี่แถบเลียบฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างภาคตะวันออกของไต้หวัน รวมถงฮวาเหลียนนี้ด้วยค่ะ Fuyu Bike Path เป็นจุดขี่จักรยานง่ายๆ เส้นทางขี่ที่เป็นมิตรต่อคนขี่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกหนึ่งสถานที่ที่สำคัญ เพราะมีจุดที่เปลือกโลกฟิลิปปินส์ ชนกับเปลือกเอเชียทำให้เกิดมาเป็นเกาะไต้หวันค่ะ

เริ่มต้นที่สถานี Yuli ค่ะ
เช่าจักรยานที่ร้าน Giant
จุดที่ชนกันพอดีค่ะ

เราขี่จักรยานตามทางสะพานมาเรื่อยๆ แบบนี้ค่ะ ภาพถ่ายมุมบนก็สวยนะคะเนี่ย

STARBUCKS 星巴克 (洄瀾門市) คอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแห่งแรกในเอเชีย

สตาบัครคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และสตาบัครคอนเทนเนอร์แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียคนมาต่อแถวที่นี่เยอะมาก ลองแวะมาเช็คอินกันดูนะคะ พิกัดhttps://goo.gl/maps/ikePr6EjvPC2

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย 🌺Ratto chan🌷ラット🐥 (@rattowanderlust) เมื่อ

ไต้หวันกับ “น้ำตาล” 花蓮觀光糖廠

ชาวไต้หวันสมัยเก่าจะบอกว่า บ้านไหนมี “น้ำตาล” บ้านนั้นมีฐานะ มีอันจะกิน การปลูกอ้อยเป็นที่นิยมใน
แถบภาคตะวันออกและภาคใต้ของไต้หวันโรงงานน้ำตาลแห่งนี้เปิดมานานมาก ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวไต้หวันจึงนิยมเดินทางมาชมโรงงานน้ำตาลแห่งนี้ 花蓮觀光糖廠

โรงงานอันเก่าแก่สร้างก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 

เครื่องจักรในสมัยก่อน

บริเวณห้องทำ DIY น้ำตาล
ตั้งใจทำมากแต่ไม่สำเร็จเด้อจ้า
แข็งไม่ยอมเปลี่ยนเป็น้ำตาลทรายซักที

ทาสแมวต้องมา Ba han han non 好茶咖啡工作室 : https://goo.gl/maps/SzdFupLCEgK2

Ba Han Han Non เป็นร้านคาเฟ่ต์แนวชา ที่เจ้าของวัยหนุ่มสาวผู้รักชา ได้ปลูก ทำทุกขั้นตอนการผลิตด้วยตัวเอง จนได้รับรางวัลมากมายเกี่ยวกับชาค่ ภายในร้านยังนำชาที่ผลิตแล้วมารังสรรค์ทำเป็นเมนูชาที่น่าสนใจต่างๆ มากมายอีกด้วย แต่ที่เราจะสนใจมากที่สุดคือเจ้าเหมียวที่คอยต้อนรับแขกที่เข้ามาในร้าน ซึ่งในร้านมีเจ้าแมวเหมียวนี้เยอะมากมาย แถมหน้าตาก็น่ารักด้วยค่ะ

สวัสดีเจ้าทาส
อย่าเพิ่งมายุ่งกับผม ผมจะนอน ><
คนซ้ายเป็นบล็อกเกอร์ชาวไต้หวันที่ชื่นชอบหมู่เกาะในประเทศไทยค่ะ ส่วนคนกลางเจ้าของร้าน
ได้รับรองมาตรฐานการปลูกชาด้วยค่ะ
จะได้ชิมชาอร่อยๆ แล้ว
พาชมโรงงานซักหน่อย !!

เกือบจะหมดแล้วเราขอตบท้ายด้วยสถานที่ในเมืองใกล้เคียงของฮวาเหลียนอย่างเมือง Taitung ไถตงค่ะ ซึ่งลงไปทางใต้ของฮวาเหลียนไปอีก เราแวะมาที่นี่ค่ะ Tienhua Music Village

ถนนสายอาร์ต Tienhua Music Village 鐵花村: https://goo.gl/maps/3pvTxqw8Lt32

ที่นี่ทำให้รัตน์นึกถึงเชียงใหม่ค่ะ ที่จะมีผู้คนมาขายไอเดียผลงานทางศิลปะกัน ที่นี่ก็เช่นกันค่ะ เปิดเฉพาะช่วงกลางคืนแค่วันอังคาร-วันอาทิตย์ เปิดตั้งแต่บ่ายสอง-สี่ทุ่ม มี Starbucks อยู่ด้วยข้างๆ ที่นี่ถือได้ว่าเป็น Oasis ของวัยรุ่นในไถตงเลยก็ได้ เพราะสามารถมาแสดงออกทางความคิดงานศิลปะกันได้อย่างเต็มที่ มาขายของกัน กระเป๋า เสื้อผ้า ต่างหูแฮนเมด การเปิดหมวกแสดงดนตรีก็มีให้เห็นตลอดทางค่ะ สองข้างทางจะมีการแขวนโคมไฟสไตล์ไต้หวันน่ารักๆ ตอนกลางคืนจะส่องแสงดูโรแมนติกไม่ใช่ย่อย ตัวอาคารก็มีรูปร่างที่สวยงาม ด้านในอาคารมี 4 ชั้น แต่ละขั้นจำหน่ายสินค้าแฟชั่นค่ะ ชั้น 2 และ 4 มีคาเฟ่ต์ และร้านอาหารเล็กๆ ด้วย

บริเวณตัวอาคาร 4 ชั้น

ทางเดินมีโคมไฟน่ารักๆ และการแสดงเปิดหมวกค่ะ
สินค้าที่ขายเป็นสินค้าจำพวกแฟชั่นทั้งหมดค่ะ

เรามีโอกาสได้ไปดูงานแฟชั่นโชว์และการแสดงของชนเผ่ากลางภูเขาไร่นามาด้วยค่ะแบบนี้เลย

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย 🌺Ratto chan🌷ラット🐥 (@rattowanderlust) เมื่อ

เป็นยังไงบ้างคะการเดินทางท่องเที่ยวในฮวาเหลียน รัตน์ว่าน่าจะถูกใจสายธรรมชาติไม่มากก็น้อยเลยล่ะ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมมาให้จากทาโรโกะ ใครอยากจะมาเที่ยว 2-3 วันก็ทำได้ ที่สถานีรถไฟฮวาเหลียนก้มีบริการรถบัสที่สามารถชำระเงินโดยบัตร Easy Card ได้เงินหมดก็ไปเติมได้ตาม 7-11 เลยสะดวกมากมาย สำหรับใครสงสัยอะไรเพิ่มเติมสามารถไปพูดคุยกันได้ที่ inbox เพจ www.facebook.com/fanclubtaiwan ได้เลยค่ะ ใครที่กระโดดมาอ่าน Vol 2 อยากอ่าน Vol 1 คลิกได้ที่นี่ค่ะ

Vol 1 เที่ยวที่ไหน กินอะไรที่ฮวาเหลียน