Vol 1. เที่ยวที่ไหน กินอะไรที่ ฮวาเหลียน Hualian เมืองภาคตะวันออกของไต้หวัน

2171

เที่ยวที่ไหน กินอะไรที่ ฮวาเหลียน Hualian
เมืองภาคตะวันออกของไต้หวัน

สำหรับใครที่สนใจอยากเที่ยว ฮวาเหลียน
รัตน์ขอรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มเติมจากโพสนี้ะคะ

ถ้าพูดถึงฮวาเหลียนหลายๆ คนจะนึกถึงอุทยานแห่งชาติทาโรโกะใช่มั้ยคะ เวลาไปเที่ยวก็เดินทางเที่ยวแค่วันเดียวแล้วกลับเลย รัตน์ขอเขียนโพสนี้ขึ้นเพื่อเพื่อลบภาพการท่องเที่ยวฮวาเหลียนเดิมๆ ของทุกคนค่ะ เพราะที่นี่มีกิจกรรมให้ทำอีกเยอะเลย รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจนอกเหนือจากอุทยานแห่งชาติทาโรโกะด้วยค่ะ ดูโพสนี้แนะนำให้คลิกที่ภาพได้เลยค่ะ 😀

ฮวาเหลียน

อาหารการกินที่ฮวาเหลียนมีอะไรน่าสนใจ ? 
ฮวาเหลียนเป็นเมืองที่ร่ำรวยทรัพยกรธรรมชาติค่ะ รวมถึงวัฒนธรรมชนเผ่าที่ชัดเจนมากกว่าเมืองไหนๆ อาหารการกินจึงเน้นไปทางอาหารบ้านป่า ของพื้นเมือง ทั้งหมูป่าย่าง (คล้ายๆ คอหมูย่างบ้านเรา) ผักพื้นบ้านตามริวรั้ว การนำใบตองมาทำเป็นจานแล้วรองด้วยจานไม้ ในตัวเมืองฮวาเหลียนยังมีตลาดกลางคืน Dongdamen ที่รวบรวมอาหารข้างทางที่น่าสนใจที่สามารถหาได้ในตัวเมืองหลวงเช่น ไก่ทอด หมูย่าง หมูปิ้ง แต่ที่ต้องชิมเลยคือ เต้าหู้เหม็นแท่งทอดราดซอส ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน จะมีลูกพลับแสนอร่อย กรอบ หอม ต้องลองทานค่ะ

มีกิจกรรมมากมายให้ทดลองทำที่ฮวาเหลียนค่ะ ทั้งไปเที่ยวทะเลสาป Liyu (ทะเลสาปปลาคาร์พ) เป็นจุดท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ชาวไต้หวันชื่นชอบมาตั้งแคมป์กัน เพราะมีทัศนียภาพที่งดงามไม่แพ้ที่เที่ยวภาคตะวันตกเลย

Liyu Lake 鯉魚潭

สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมของ ไต้หวันแถมวิวก็สวยสุดยอด เวลาท้องฟ้าเปิด วิวภูเขาจะกระทบกับน้ำที่ทะเลสาปทำให้เกิดภาพ ที่สวยงาม ที่นี่มีรถบัสวิ่งตรงมาถึงเลยจากสถานี รถไฟ ฮวาเหลียน กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ SUP หรือ Stand Up Paddle / พายเรือคายัค / หรือ ถีบเรือเป็ด รอบๆ ทะเลสาปมีรีสอร์ทที่พักมากมาย ให้เลือกเลยค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติมในการทำกิจกรรม : https://andyiplay.weebly.com/3345734030-398813977028525sup.html

ไป Sit Down Paddle มาค่ะ สำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็น มีชูชีพแล้วเราก็ไม่กล้าลุกขึ้นอยู่ดี
สำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็น ไม่เก่งก็นั่งบอร์ดใหญ่ๆ แบบนี้ไปเลยสบายๆ

สถานที่เที่ยวสุดฮิตอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ : https://www.taroko.gov.tw/

ไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต้องไป ภูเขาหินอ่อนที่สวยงาม ถูกตัดผ่านโดยแม่น้ำ การเดินทางท่องเที่ยวมีหลากหลายจุด ตั้งแต่ จุดชมวิวมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ถ้าไปตอนกรุ๊ปทัวร์ลงจะเจอคุณป้าอาจุมม่าชาวเกาหลี โอะบาจังชาวญี่ปุ่นและคุณป้าชาวจีน มาแย่งถ่ายรูปจุดชมวิวนี้ หรือจะนั่งรถออกไปที่หาดหินชมวิวทะเลสวยๆ ก็ยังได้ค่ะ (ส่วนตัวเราว่าทเลไทยสวยกว่านะ แต่ทะเลที่นี่เป็นสีฟ้า ไม่ใช่สีเขียวก็น่าชมไปอีกแบบ) ในส่วนของภายในอุทยานมีรอบการเดินรถในช่วงขาออก ยิ่งช่วงที่หินถล่มจะจำกัดเวลาเข้า-ออก ให้เพื่อๆ คอยเข้าไปเช็คเว็บไซต์ของอุทยานกันเข้าไว้ค่ะ จุดถ่ายรูปในทาโรโกะเรามีรวบรวมไว้ให้แล้วในโพส ทาโรโกะ นี้ค่ะ สามารถชมธรรมชาติ รวมถึงเดิน Trail ยาวๆ ได้บาง Trail ต้องขอใบอนุญาตก่อนที่จะเข้าไปได้นะคะ

จุดนี้ภายในอุทยานเป็นวิวที่ทางอุทยานนำไปใช้เป็นโลโก้ สัญลักษณ์ของทาโรโกะค่ะ
มีใครมองเห็นชาวอินเดียแดงในภาพนี้มั้ยคะ 😀

Silk Place Taroko ที่พักติดอุทยานแห่งชาติที่วิวสวยงามสุดๆ !! : http://www.silksplace-taroko.com.tw/

เต้าหมิงซื่อมารัตโตะมาพักที่นี่ที ><

โรงแรม 5 ดาวแห่งเดียวในทาโรโกะ โรงแรมนี้ประวัติยาวนานมากๆ ค่ะ แต่ก่อนชื่อ Tian Hsyang Lodge และเปลี่ยนเป็น Grand Formosa Taroko แล้วมาเปลี่ยนเป็น Silk Place Taroko อัพเกรดให้เป็นที่พักระดับ 5 ดาว สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แถมมีสระว่ายน้ำวิวภูเขาโคตรจะสวย ไว้ให้ถ่ายภาพ อ่างจากุซซี่ นี่นึกถึงเต้าหมิงซื่อเลยถ้าเป็นซันช่ายอยากให้เต้าหมิงซื่อพามาที่นี่เลยล่ะ

ห้องพักเตียง Twin (อันนี้ห้องแบบราคาแพงนะคะวิวติดภูเขา)
วิวจากห้องพักเมื่อซักครู่ค่ะ
ตอนเช้าอาจจะเจอลิงมาทักทายได้

ตลาดกลางคืน Dongdamen : https://goo.gl/maps/neT6DJPzmbs

ตลาดกลางคืนไว้ให้นักท่องเที่ยวอย่างชาวไทยได้ชุ่มหัวใจ อิ่มกระเพาะ เรื่องกินมันเรื่องใหญ่นี่นา แต่ก่อนบริเวณตรงนี้ประกอบด้วยหลายๆ ตลาดรยวมกันค่ะ รัฐบาลจึงจับมารมกันมันซะเลย กลายเป็นตลาด Dongdamen

แผนที่ตลาดค่า ระวังหลงทางด้วยนะ
เต้าหู้เหม็นแท่งทอด
บรรยากาศภายในตลาด
บรรยากาศภายในตลาด

หูย่างเสียบไม้

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในฮวาเหลียนก็ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ สามารถติดตามอ่าน Vol 2 ได้ที่นี่ค่ะ

Vol 2. เที่ยวที่ไหน กินอะไรที่ ฮวาเหลียน Hualien
เมืองภาคตะวันออกของไต้หวัน

ฮวาเหลียน เที่ยวฮวาเหลียน Taiwan เที่ยวไต้หวัน ไปไต้หวัน EastriftValley