สระผมชิลๆ สไตล์ไต้หวัน @ Mentor Hair

835

เวลานึกถึงไต้หวัน จะนึกถึงเรื่องของกิน (เดินตลาดกลางคืน หลงทางก็แล้ว ขาลาก เมื่อยสุดๆ ก็แล้ว) เรื่องช้อป (ซีเหมินติงทั้งคืนยาวไป) แต่ยังมีอีกเรื่องที่ต้องไปลองเปิดประสบการณ์กันดูอย่าง  “การนั่งสระผม” นั่นเอง ฟังไม่ผิดค่ะ นั่งสระผม

ด้วยความที่เราเป็นคนไม่ค่อยจะมีความเป็นผู้หญิงซักเท่าไหร่ (แต่งหน้าได้แบบนี้ถือว่าบุญแล้ว) สระผมได้ เป่าผมให้แห้งได้ แต่ไม่สามารถทำให้มันเป็นทรงได้ ลองหัดแล้วก็ไม่ได้ เลยทำให้เราเพียรหาร้านทำผมหรือ Hair Salon เวลาไปเที่ยวไต้หวันเกือบทุกทริป เราพบว่า บางร้านยังคงสระผมแบบสมัยเก่าคือ นั่งสระ และบางร้านก็ไม่มีแบบนั่งสระแล้ว แต่ที่ลองมาแล้วชอบสุดคือ แบบนั่งสระ เพราะกลับมาไทยยังไงก็มีแต่ร้านให้เราไปนอน แล้วสระๆ

ไต้หวันนี่กลิ่นเต้าหู้เหม็นคือเหม็นจริงๆ ชาบูกลิ่นก็ติดหัวมาก หม่าล่า หรือน้ำซุปต่างๆ อย่าให้บอก หัวเหม็นเลยแหละ ต้องหาร้านสระนะจ้ะ !!!! (เอาเข้าจริง เจอลมพัดอีกวันก็หัวพังเหมือนเดิม)

ร้านแรกที่ได้เคยลองนั่งสระคือที่นี่ค่ะ

DSC02568Showlin Beauty Salon สาขาถนนหย่งคัง

เอาจริงๆ นะ สำหรับคนพูดภาษาจีนไม่ได้แบบเรา ตอนแรกก็ค่อนข้างจะกลัวอยู่ เพราะสื่อสารไม่ได้ (แต่อยากสระอ่ะ) เลยโทรไปหาน้องซันจ้า (SuperbTaiwan) ให้น้องคุยกับทางร้านให้หน่อย ได้ใจความมาว่า หากต้องการจะสระผม ให้พูดว่า  “我要洗頭” อ่านออกเสียงว่า wo yao xi tou หว่อ เย่า ซี โถว ฉันต้องการจะสระผม พอทางร้านเข้าใจว่าเราต้องการอะไรก็จะเชิญเราไปนั่งที่เก้าอี้ค่ะ รอบล่าสุดที่เพิ่งกลับมา เผอิญเจอร้าน Mentor ซึ่งอยู่ในลิสร้านทำผมที่อยากไปพอดี ตอนแรกนึกว่าจะแพ๊งแพง ที่ไหนได้ราคาก็เรทปกติด้วยค่ะ

ขั้นตอนที่หนึ่ง : เลือกสูตรน้ำยาสระผม และกลิ่น บางร้านจะมีกลิ่นและน้ำยาสระผมให้เลือกหลากหลายมาก แถมราคาก็แตกต่างกันค่ะ ถ้าหากว่าเลือกแบบที่สูตรดีหน่อยแถมสปาผมด้วยแล้ว ราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 550 NTD ขึ้นไปเลย ก็ต้องชี้ให้ดีๆ ว่าจะเอาราคาถูกสุดเนี่ยแหละ

DSC07153
เลือกกลิ่นหอมๆ มีให้เลือก 4 กลิ่นด้วยกัน เอาอันไหนก็บอกไปเลยค่ะ นับเลข 1-10 ทางนั้นเค้ายังพอพูดได้ภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนที่ 2 : นวดค่ะ นวด !!! ไม่ว่าจะนั่งสระผม หรือนอนสระผม (หมายถึงร้านที่ไม่มีนั่ง) ก็จะทำการนวดไหล่ให้เราค่ะ ถ้าร้านที่ไม่มีนั่งสระ บางร้านอาจจะนวดนานหน่อย บางทีก็คิดนะ นี่มาร้านนวดเหรอ (หรืออาจจะไม่มีเลย) ผ่อนคลายไปอีกแบบเลยล่ะ

DSC07151
นวดวนไปค่ะ มือหนักด้วยจ้ะคุณน้อง ป้าเจ็บ

ขั้นตอนที่ 3 : เทน้ำยาสระผม และทำการสระวนไปค่ะ ทางร้านจะนำอุปกรณ์สำหรับทำการนั่งสระผมมา เป็นขวดๆ เทๆ ลงบนหนังศีรษะ และนวดๆให้เป็นฟอง และฟองแน่นมาก ไม่ไหลลงหน้าเลยจ้ะ

DSC07158
นวดไหล่เสร็จแล้วก็มานวดหัวบ้าง สระผมวนไปจ้ะ
DSC02569
2014 at Show lin Beauty Salon

ขั้นตอนที่ 4 : นวดๆให้เป็นฟอง แล้วทำเป็นรูปร่างให้เราถ่ายภาพเก็บไว้ อาจจะเป็นเพราะว่าส่วนใหญ่คนมาสระแบบนี้เป็นนักท่องเที่ยวด้วยรึเปล่า ถ้าเข้าร้าน PS ในเมืองจะไม่ค่อยมีการนั่งสระแล้ว เป็นไต้หวันล้วนๆ และร้านอื่นๆ ที่อยู่ซีเหมินติงก็เป็นแบบนอนสระซะส่วนใหญ่ นักท่องเที่ยวไม่ค่อยได้เห็นซักเท่าไหร่ก็ทำเป็นรูปร่างต่างๆ ให้เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกค่ะ

DSC02570
อันนี้คนทำผมบอก มิกกี้เมาส์ แล้วก็เดินไปห่างๆ ทำท่าถ่ายภาพ (โอเชๆ ถ่ายก็ถ่าย) 2014 at Showlin Yongang Street ร้านนี้ยังเปิดอยู่นะคะ อยู่ชั้นสอง เดินเข้าถนนแล้ว มองป้ายขวามือร้านต่างๆ ไว้ค่ะ ข้างล่างเป็นร้านรองเท้า (ร้านรองเท้าอยู่หัวมุม)
DSC07168
ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบแหลมๆ ตั้งๆ ขึ้นไปแบบนี้ค่ะ ผมใครยาวก็ตั้งยาวก็เพื่อนเลย

hair washing in Taiwan นั่งสระผมแบบไต้หวัน 350 NTD พร้อมนวดไหล่ นวดคอ #台北 #台湾 #mentorhairsalon #salon #hairsalon

วิดีโอที่โพสต์โดย 🌺Ratto (@kitcharatn) เมื่อ

ขั้นตอนสุดท้าย : ไปนอนล้างผม บางร้านมีบริการนวดศีรษะต่อ อย่าง Mentor Hair เวลาล้างผมเสร็จแล้ว จะนำผ้าอุ่นร้อน มาประคบที่หลังคอก่อนที่เราจะลุกไปไดร์ผมด้วยนะคะ

ร้าน Cutti ที่ซีเหมินติง ร้านทำผมหน้าตาจะไม่หนีกันไปมากค่ะ
ร้าน Cutti ที่ซีเหมินติง ร้านทำผมหน้าตาจะไม่หนีกันไปมากค่ะ ร้านนี้ไม่มีบริการนั่งสระ แต่เก้าอี้สำหรับสระผม จะเป็นแบบนั่งแล้วหงายคอสระผมเอา
P1070147
2015 @ Show Lin Beauty Salon ร้านสาขา Dingxi ไม่มีนั่งสระนะคะ

DSC07172

Mentor Hair Salon มีนั่งสระทุกสาขาทั่วประเทศเลยค่า !! ตรงนี้คือสาขาใกล้ Taipei Main Station เพิ่งเปิดเลยล่ะ (ทาสียังไม่เสร็จเลยตอนเรามาถึง) อยู่ตรงข้าม Hotel Relax 2 เดินทางไปสะดวกมาก

สำหรับการไดร์ผม ขอให้เตรียมรูปทรงผมเอาไว้เลยค่ะ ว่าอยากได้ทรงผมแบบไหน ช่างจะไดร์ให้อย่างที่เราต้องการเลยล่ะ !! เราโดนค่าเสียหายไป 350 NTD (ตีเป็นเงินไทยเกือบๆ 400 บาท) (อันนี้ราคาสระผมที่ไทยนะคะ สระผมในโลตัส 180-350 บาท, สระผมร้านในคอมมิวนิตี้มอลเริ่มต้น 350 – 550 บาท, สระผมในห้างเริ่มต้น 450 บาทขึ้นไป) เพื่อนๆ เคยสระผมราคาเท่าไหร่กันมาบ้างคะ

DSC07174
ได้ทรงที่ต้องการแล้วจ้า

อยากจะลองสระผมที่ไต้หวันกันดูบ้างมั้ย สวยได้ด้วย ช้อปกระจาย แถมกินพุงกาง ลองแวะมาเที่ยวไต้หวันกันค่ะ ที่เที่ยวครบครันจริงๆ ธรรมชาติของที่นี่อาจจะไม่สวยว้าววว !! ปังอลังการ แต่ก็มีมนต์เสน่ห์น่ารักๆ ชวนให้ค้นหาในเกาะไต้หวันที่ภูเขามีพื้นที่อยู่ทั่วทั้งเกาะค่ะ !! จองตั๋วเครื่องบินได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองวันนี้ผ่าน Traveloka พร้อมทั้งโปรโมชั่นดีๆ อีกมากมายภายในเว็บไซต์ค่ะ ดูเลยที่https://www.traveloka.com/th-th/promotion

DSC07173

ขอแนะนำถ้าอยากนั่งสระจริงๆ แบบไม่ต้องไปถามว่ามีนั่งสระมั้ย ก็ไปที่ร้าน Mentor Hair ค่ะ
รายละเอียด Mentor Hair Stylist :
เว็บไซต์http://www.mentor-hair.com.tw/ 
Facebook : https://www.facebook.com/ilovementorhair

สาขา Dongmen
mentor _ 1 dongmen

 

 

 

 

 

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Djocm5SEuKp 
สถานี : สายสีแดง Tamsui – Xinyi มุ่งหน้าไป Xiangshan นะคะ ลงสถานี Dongmen ออกทางออก 7 แล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ ร้านจะอยู่ติดกับ ARK HOTEL เดินขึ้นไปชั้น 2

2. สาขาใหม่ ตรงข้าม Hotel Relax ถนน Hankou
พิกัด : https://goo.gl/maps/YSP9V5hQVxM2
สถานี : สายสีแดง Tamsui – Xinyi มุ่งหน้าไป ลงสถานี Taipei Main Station ทางออกห้าง Shinkong Mitsukoshi แล้วเดินตามพิกัดค่ะ