ขอพรคู่รัก ปรึกษาเรื่องความรัก ที่ Kaohsiung Guandi Temple 高雄關帝廟

1930

ขอพรคู่รัก ปรึกษาเรื่องคู่รัก ที่ Kaohsiung Guandi Temple 高雄關帝廟 

เรื่องการขอพรคู่รัก ใครๆ ก็เคยได้แวะเวียนไปถามหา เยว่เหล่า 月老 เทพเจ้าแห่งความรัก ที่วัดหลงซานเมืองหลวงของไต้หวันอย่างเมืองไทเป แต่สำหรับชางเมืองเกาสง มีวัดหนึ่งที่ชาวเกาสงจะต้องแวะเวียนมาสอบถามเรื่องความรัก และให้เทพเจ้า เหวี่ยเหล่าคอยแนะนำและชี้แนะ เหมือนกับที่ไทเปเลยค่ะ วัดนั้นคือวัดอู่เมี่ยว

ขอพรคู่รัก

ชาวจีนนับถือ เทพเยว่เหล่า เชื่อว่าเป็นผู้ผูกด้ายแดงให้แก่หนุ่มสาวที่เป็นเนื้อคู่ ใครที่ได้รับการผูกด้ายแดงแล้วจะต้องอยู่กินด้วยกันไม่คลาดแคล้ว การไหว้เทพเยว่เหล่า  ของแต่ละศาลเจ้าแตกต่างกัน เช่น อาจมีการจัดทำสมุดวาสนา ถุงวาสนา หรือกระดาษทองวาสนา สำหรับใช้ในการอธิษฐานขอให้พบคู่ครอง

วัดที่นี่ ขึ้นชื่อเรื่องขอพรเรื่องการงานด้วยนะคะ เพราะมีเทพเจ้ากวนอูองค์ใหญ่อยู่บริเวณชั้นสอง ด้านหน้าเทพเจ้าองค์อื่นๆ รวมถึงมีเจ้าแม่กวนอิม และเทพองค์อื่นๆ เช่นกัน สำหรับผู้ที่ต้องการขอคำแนะนำเรื่องความรัก สามารถเดินเข้าไปหาเทพเจ้า เยว่เหล่า ได้เลยค่ะ

วิธีการขอคือ ให้เราซื้อของสักการะราคา 200 เหรียญ บริเวณด้านในวัด ประกอบด้วย ซองสีชมพูสำหรับเขียนชื่อที่อยู่ วันเกิด เพื่อส่งให้เทพเจ้าอ่านหรือเรียกว่า สมุดวาสนา / ด้ายแดงจำนวน 2 ชุด / ขนมหวาน 1 ถุง / ธูป 1 ดอก

ขอพรคู่รัก
ขึ้นไปข้างบนกันค่ะ

หลังจากนั้นให้ขอพรกับเทพเจ้าปกตินะคะ เสร็จแล้วนำด้ายแดงวนกระถางธูป 3 รอบ บริเวณกระถางธูป ที่ 2 ถัดจากกระถางธูปไหว้เทพเจ้าฟ้าดิน ด้ายแดงอีก 1 ให้นำใส่ซองและไปเผาค่ะ ส่วนด้ายแดงที่นำไปวนกระถางธูปให้เก็บไว้ใต้หมอนที่เรานอนค่ะ

หลังจากที่ทำการขอเสร็จเรียบร้อยแล้วในเรื่อง ด้ายแดง ผูกหาคู่รัก ต่อมาก็เป็นเรื่องขอคำแนะนำกับเทพเจ้า ซึ่งเราได้พบกับหนุ่มคนหนึ่งที่นั่งรถบัสมาจากจังหวัดไถหนาน บอกเราว่าที่วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงมากเรื่องความรัก เพื่อนของเขาได้แนะนำว่าให้มาไหว้ที่นี่ ศักดิ์สิทธิ์มากๆ

หนุ่มท่านนี้มีแฟนแล้วแต่อยากรู้ว่า ที่คบอยู่นี่ดีมั้ย ควรจะไปต่อรึเปล่าค่ะ เลยบอกวิธีเรามาแบบนี้ค่ะ
ให้เราขอพรปกติ ไหว้มือเลย แล้วถามท่านค่ะ ทีนี้ เพื่อยืนยันตามที่เราถาม ต้องโยน โป๊ยะก่วย (ภาษาจีนแต๊จิ๋วนะะคะ) เซ้งปวย (聖筊)

ถ้าหากโป๊ยะก่วย ออกมา

ขอพรคู่รัก

คว่ำทั้งคู่ เข่าปวย (哭筊) หรือ อิมปวย (陰筊) หรือ บ่อปวย(無筊) แสดงว่าไม่ใช่ , ไม่ได้ , ไม่รับ ,ใช้ไม่ได้, ห้ามใช้ ฯลฯ แต่หาก คว่ำต้องให้คว่ำ 2 ครั้งถึงจะยืนยันความคิดเห็นครั้งนี้ได้นะคะ

หงายทั้งคู่ เรียกว่า เฉี่ยปวย (笑筊) แสดงว่า ไม่มีความเห็น , ให้ตัดสินใจได้เอง , แล้วแต่ผู้เสี่ยงทายจะเลือก ,ขึ้นกับคนเสี่ยงทายนะ

คว่ำหนึ่งอัน-หงายหนึ่งอัน เซ้งปวย (聖筊) หรือ อิ้นปวย (允筊) แปลว่า ใช่ , ใช้ได้ , รับได้ , ถูกต้องแล้ว ฯลฯ โดยต้องให้เกิดคว่ำหงายทั้งหมด 3 ครั้งด้วยกัน

วิธีการเดินทางมาที่นี่ไม่ยากเย็นเท่าไหร่ค่ะ สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟฟ้า KMRT สถานี Wukuaicuo Station  ออกทางออก 5 แล้วเดินต่อไปอีก 500 เมตร เดินผ่านแหล่งตลาดสดของกินเพียบ จะถึงวัดนี้ค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับใครที่เคยไปขอมาแล้วอบย่าลืมมาบอกกันบ้างนะคะว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง

วิธีการเดินทางไปเกาสง สถานที่เที่ยวอื่นๆ ในเกาสงสามารถกดดูในนี้ได้เลยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/TJNgmyAnsqS2