ขับรถเที่ยว!!เฟี้ยวในฮอกไกโด แบบ 2 สาว !!

887

แชร์ประสบการณ์การขับรถเที่ยวฮอกไกโดแบบฉบับสาวๆ ไปกันเอง 2 คน ปลอดภัยไร้กังวลแน่นอนค่ะ 📣

🚗 หลังจากที่คว้าตั๋วไปฮอกไกโดได้แล้ว จองโรงแรมได้แล้ว สิ่งต่อไปที่มองหาคือจะจองรถยังไงดี !!! จะต้องลากกระเป๋าขึ้นรถบัส 3 ใบจะไหวมั้ย (ฟังไม่ผิดค่ะ รัตน์แบกกระเป๋าไป 3 ใบยังไม่รวมกระเป๋าถือใส่กระเป๋าสตางค์อีก 1 ใบ) 😎 .
🚗 นั่งหารถเช่าไปเรื่อยๆ จนจองได้ 1 คันจองจากเว็บ ToCoo! ค่ะ หลังจากจองเสร็จก็เลือกออฟชั่นต่างๆ ที่ต้องการเช่น บัตรทางด่วนแบบเหมา HEP ซึ่งทั้งหมด 5 วันรัตน์ใช้เกินราคาที่เหมามาแล้วเรียบร้อย รู้สึกถึงความคุ้มค่า (แค่ไป-กลับฮาโกดาเตะก็จะเกินแล้วค่ะ)
🚗 รัตน์จองรถจากบริษัท Honda Rent A Car ค่ะ เพราะปกติก็ขับฮอนด้าอยู่แล้วเวลาอยูไทย น่าจะขับง่ายและสะดวกไม่วุ่นวาย (ไม่ต้องเรียนรู้ปุ่ม หน้าจอใหม่ๆ ของรถยี่ห้ออื่น) เรารับกระเป๋าเสร็จจากที่รับกระเป๋าก็ลงมาชั้นล่างกันค่ะ ยื่นเอกสารและใบขับขี่สากลให้กับพนักงานที่เคาท์เตอร์ป้ายสีแดงตัวโตเลย เขียนว่า HONDA นะคะ HR แล้วก็ตัวภาษาญี่ปุ่นคาตาคานะ
📌 หลังจากตรวจเอกสารเสร็จแล้ว พนักงานจะเช็ครอบรถที่มารับเราไปที่รับรถของบริษัทค่ะ ซึ่งที่รับรถจะอยู่ห่างจากสนามบินไปแค่ 10-15 นาทีเท่านั้น พนักงานจะเดินมาเรียกและนำหน้าเราไปที่รถรับ-ส่งค่ะ

🚗 เมื่อมาถึงที่ศูนย์เช่ารถแล้วก็ต้องมาคุยกับเจ้าหน้าที่ ชำระค่าประกัน ค่าบัตรทางด่วน ค่าบริการต่างๆโดยใช้บัตรเครดิตจ่ายได้เลยค่ะ เมื่อจ่ายเงินเสร็จจะได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับรถ ต้องทำข้อสอบเกี่ยวกับกฏจราจรของที่ญี่ปุ่น รัตน์ทำได้ 8 เต็ม 10 ข้อค่า !! ผ่านๆ หลังจากนั้นก็เดินไปดูรถ สภาพรถ ตรวจภายในภายนอก รวมถึงเจ้าหน้าที่จะชี้แจงเกี่ยวกับการกดใช้ map code หรือค้นหาสถานที่โดยเลือกจากเบอร์โทรศัพท์ค่ะ

รถ Shuttle Bus ค่า
อ่านเอกสารให้เรียบร้อย

ยังต้องอ่านอีกเยอะเลยจ้า

เสร็จแล้วจ่ายเงิน

🍁 ขั้นตอนมีเท่านี้ค่ะ ขั้นตอนทั้งหมดจนถึงรับรถใช้เวลาไม่เกิน 45 นาที คำนวนเวลาการเดินทางเอาไว้กันด้วยนะคะ เท่านี้เราก็ได้ขับรถเที่ยวที่ฮอกไกโดแล้วค่า เส้นทางเรียบ ไม่ค่อยมีขรุขระ จำกัดความเร็วอยู่ที่ 50 ทางด่วน 80-100 แต่ตอนรัตน์ขับเหยียบ 80 แต่ให้ความรู้สึกตอนรถวิ่งเหมือนแค่ 50 เองอ่ะ รถแซงไปเกิน 10 คันเห็นจะได้ 555+
.เดินมาที่รถเพื่อเช็คสภาพรถก่อนออกเที่ยวค่ะ

ด้านหน้ารถก็ต้องเช็คด้วยเช่นกัน

ของเยอะมากจริงๆ !!

🍁 รัตน์เป็นคนไม่ค่อยมีปัญหากับการใช้แผนที่เลยวิ่งรถไปได้เรื่อยๆ เลย (เอาจริงๆ คือรถมันไปทางตรงอย่างเดียวไม่ต้องโม้หรอก) จริงๆ คือวนไปวนมาหาทางเข้าที่จอดรถดรงแรมอยู่ตั้ง 3 รอบ วนแล้ววนอีก 😂 ตกใจที่ทางด่วนเค้าไม่มีไฟเลย แอบกลัว บนทางด่วนจะมีทางวิ่งรถเหลือทางเดียวกับบางทีก้มี 2 เลนค่ะ บางช่วงใช้แค่ที่กั้นระหว่างเลนตรงข้าม จำความรู้สึกตอนที่ขับรถแล้วตะวันลับฟ้า ถนนไม่มีไฟ มีแต่ไม้กั้นไฟสะท้อนแสงเตี้ยๆ รถบรรทุกจากฝั่งตรงข้ามขับผ่านมา พร้อมสาดไฟใส่ตาเรา กลัวสุดๆ ฝนก็ตกอีก ยังกับหนังเลย !!
.
เส้นทางทั้งหมดที่ขับไปได้แก่
1. ฮาโกดาเตะ
2. ทะเลสาบโทยะ
3. ซัปโปโร
4. โอตารุ
เป็นผู้หญิง 2 คนเราจึงไม่ได้แพลนออกไปไหนไกลกันมากค่ะ ไกลสุดก็ฮาโกดาเตะนี่แหละ ขับไปเลย 4 ชั่วโมง แถมรัตน์ไม่ได้นอนด้วยอยู่บนเครื่อง ตาค้างเลย อดนอน 1 คืน แล้วขับรถต่อเลยแบบตบหน้า เอาน้ำเย็นราดหน้าตอนระหว่างทางที่จอดรถเข้าห้องน้ำกันเลยทีเดียว

📣 ตอนคืนรถแค่นำรถไปคืนที่ศูนย์รถที่เดิม (ในเอกสารจะมี map code ให้นะคะ ไม่ต้องกลัวจะหาไม่เจอ) แต่รับรถตรงไหนก็คืนตรงนั้นหรือบางคนอาจจะรับและคืนคนละสาขาก็ต้องเลือกเอาตอนจองในเว็บตั้งแต่แรกนะคะ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเช็คความเรียบร้อยของรถ เซ็นเอกสาร และนั่งรถรับ-ส่งไปสนามบิน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย !!

😎 ก่อนจะบินไปญี่ปุ่นก็ไม่ลืมที่จะทำใบขับขี่สากลก่อนไปค่ะ โดยจ่ายค่าทำไป 505 บาท เอกสารก็ไม่มีเยอะ ไม่วุ่นวายอย่างที่คิดเอกสารที่ต้องใช้มีดังนี้ค่ะ
– บัตรประชาชนตัวจริง
– สำเนาและตัวจริงหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)
– รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 ใบ
– สำเนาหลักฐานการแก้ไขชื่อ- สกุล, ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า
– สำเนาและตัวจริงใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ชนิด 5 ปี หรือตลอดชีพ, ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะ, ใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อสาธารณะ, ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ชนิด 5 ปี หรือตลอดชีพ, ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ, ใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถตามกฎหมายว่าด้วยกรมการขนส่งทางบก

ทริปนี้เอาจริงๆ ก็พลาดสถานที่่องเที่ยวเด็ดๆ ไปหลายที่เลยค่ะในตัวเมือง เพราะเราเน้นขับออกไปนอกเมืองซัปโปโรจนลืมที่เที่ยวหลายๆ ที่ไป อย่างมหาวิทยาลัยฮอกไกโดก็ไม่ได้ไป หอนาฬิกาก็พลาด ขึ้นกระเช้าชมวิวก็ไม่ได้ไป เอาเป็นว่าไว้ค่อยมาซ้ำใหม่เมื่อกระเป๋าเงินเป็นใจ ส่วนรัตน์จะมีไปเที่ยวไหนบ้างนั้น ตามกันต่อได้เลยกับโพสถัดๆ ไปค่า ;D สำหรับวันนี้ขอบคุณที่แวะมาอ่านอะไรยาวๆ ค่า
.
รับส่วนลดจากการจองได้เลยค่า คลิกที่ Link : https://www2.tocoo.jp/th?asp_id=914
โค้ดส่วนลด : USB04F
ToCoo Rent a Car #tocoorentaca #hondarentacar #เที่ยวฮอกไกโด #ฮอกไกโด