[China Airlines] เที่ยวเกาสงใน 1 วัน Part 2 (วันที่ 2) เที่ยวเชิงวัฒนธรรมก็เที่ยวได้

1767

#เที่ยวเกาสง เฮ้ย เกาสง คือที่ไหน รู้จักแต่ไทเป เห็นเค้าฮิตไปกันเยอะมาก ตลาดปลา ไทเป101 คอนเท้นท์นี้ขอแนะนำให้รู้จักเกาสงกันซักเล็กน้อยค่ะ เกาสงเป็นเมืองทางตอนใต้ของไต้หวัน !!! 

🌠วิธีการเดินทางไปเกาสง
🌠รู้จักเกาสงที่เที่ยวอื่นๆ
🌠สายการบินที่บินไปไต้หวัน
🌠ไหว้พระขอเรื่องความรัก ขอเรื่องเสริมบารมี ที่เกาสง
🌠เที่ยวเกาสงใน 1 วัน (วันแรก)

หลังจากเราภาพไปเที่ยวแบบชิลๆ ถ่ายภาพแบบชิคๆ กันแล้วที่ทริปเที่ยวเกาสงใน 1 วัน วันแรก นำทริปที่ไปเที่ยวเกาสงมาฝากอีกวันค่ะ โดยการไปเที่ยวเกาสงเราสามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ ได้เลยเที่ยวบินของสายการบิน China Airlines CI 840 ออกจากกรุงเทพฯ 6:35 PM และถึงเกาสง ไต้หวัน เวลา 10:55 PM ค่ะ สำหรับการเที่ยวในครั้งนี้เราเช่ารถตู้และนั่งเดินทางท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไปในวันนี้ต้องอาศัยเช่ารถไปค่ะ เพราะหากใช้วิธีการเดินทางสาธารณะอาจจะทำให้การเดินทางของเราใช้เวลา แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเดินทางไปโดยรถประจำทางไม่ได้

สถานที่เที่ยวต่างๆ ที่จะพาไปรอบนี้ได้แก่ :  

Lotus Pond 蓮池潭:

จะนั่งแท็กซี่ไป หรือจะขี่จักรยานไปก็ไม่ว่ากัน ที่นี่เป็นทะเลสาบดอกบัวค่ะ ซึ่งบริเวณโดยรอบของทะเลสาบจะมีเจดีย์ต่างๆอยู่รายล้อม เราชอบที่นี่เพราะว่าวิวค่อนข้างกว้างและไม่มีอะไรมาบังเท่าไหร่ ทำให้ถ่ายรูปได้อย่างใจตามใจชอบ รวมไปถึง เราสามารถมาขอพรเทพเจ้ากันได้ด้วยเช่นกันค่ะ

#ทำอะไรที่นี่ : จะขอพรไหว้พระ เรื่องเนื้อคู่เรื่องครอบครัว หรือเรื่องอื่นๆ ก็ขอก็ได้นะคะ !! ลองแวะมาถ่ายวีดีโอวิ่งเข้าทางมังกรออกทางเสือก็ได้เหมือนกันน้า !!

ค่าเข้าชม : 0 NTD
วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟไปที่สถานี Zuoying แล้วเช่าจักรยานสาธารณะปั่นไปที่นี่ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีถึงค่ะ หรือ เรียกแท็กซี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ

📍
พิกัด 

Siao Gangshan Skywalk Park !! 崗山之眼

สถานที่เที่ยวใหม่เอี่ยมของเมืองเกาสง


ปกติแล้วเราจะเป็นคนกลัวความสูงค่ะ ตอนที่เรามาแล้วแหงนมองบันไดที่ต้องขึ้นไป เห็นแล้วอยากจิเป็นลม บืนขาสั่น  แต่เค้ามีตัวช่วย มีทางลาดสำหรับเดินขึ้นไปด้านบนเหมือนกัน ทำให้การเดินขึ้นไปสะดวกสบาย และง่ายสำหรับใครที่มีรถเข็นเด็ก หรือผู้ที่ไม่สะดวกเดินต้องนั่งรถเข็นค่ะ สะพานสามารถรองรับผู้คนได้มากกว่า 100 คน และบริเวณกระจกใส สามารถไปยืนได้เพียง 4 คนเท่านั้นเพื่อความปลอดภัยค่ะ


#สรุป ที่นี่เหมาะสำหรับการมาถ่ายภาพค่ะ โดยแนะนำให้มาวันที่ฟ้าเปิดไม่มีหมอก

วิธีการเดินทาง : รถไฟฟ้า KMRT(R24) สถานี South Gangshan ต่อรถบัสหมายเลข 66 (สีแดง) ลงสถานี Dachuang Park และนั่ง Shuttle Bus ขึ้นเขาไป 5 นาทีถึงค่ะ

📍พิกัด

แอ่ว Meinung Folk Village !! 美濃民俗村

#มีอะไรให้ทำ ? ที่เกาสงมี Meinung อยู่ 2 แห่งค่ะ แต่ที่เรามาคือเป็นเหมือน Theme Park เล็กๆ สำหรับนักท่องเที่ยว เพื่อให้ได้มาเรียนรู้เรื่องราวของชาว Hakka หรือชาวจีนแคะ ที่อาศัยอยู่ที่ไต้หวัน ที่นี่มีกิจกรรม DIY ให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การบดชาสไตล์ Hakka (บดทุบตำ !! ก่อนจะได้ดื่ม) , การทำร่ม ลวดลายสไตล์ Hakka (คล้ายๆ ร่มบ่อสร้างแต่คนละลายค่ะ) , กิจกรรมของเล่นพื้นบ้านที่หากมาเป็นครอบครัวเล็กๆ ลองชวนลูกน้อยของคุณมาเล่นด้วยกันเลยได้ , อาหารสไตล์ชาว Hakka ~ มุมถ่ายภาพที่รัตรู้สีกเหมือนจะถูกย้อนเวลาไปอยู่ในโรงน้ำชา แล้วรอเสี่ยวเอ้อมาบริการ~ (ในถ้วยที่ถือนั่นบดเองชงเองเลยนะ)

#เหมาะสำหรับใคร ถ้าหากว่าสายช้อปปิ้ง เน้นเที่ยวเมืองไปที่นี่คงจะแบบ ….. แต่สำหรับใครที่มาแนวสายวัฒนธรรม ชอบทำ DIY แล้วล่ะก็ลองแวะมาก็ไม่เสียหายจ้ะ ตอนแรกเราก็แบบเฮ้อ… ไม่มีไรเลย แต่เห็นจุดให้ถ่ายรูปได้เท่านั้นแหละ พุ่งใส่เลย ~

No automatic alt text available.

#อยู่นานเท่าไหร่ หากอยากมาเดินด้อมๆ มองๆ แวะถ่ายภาพดูนั่นดูนี่ 1 ชม. กำลังดีค่ะ , หากอยากมาเพื่อลองทำกิจกรรม DIY อยู่ที่นี่เกือบ 2 ชั่วโมงกำลังดีเลย

📍พิกัด: https://goo.gl/maps/nNiyEg1qhFD2 

Cishan Old Street 旗山老街

Image may contain: 2 people, people standing, crowd and outdoor

ถนนสายเล็กๆ เส้นนี้เต็มไปด้วยขนมโบราณ อาหารข้างทางที่น่าสนใจ และร้านค้าที่ขายกล้วย ของแปรรูปทุกอย่างที่เกี่ยวกับกล้วย ~ บ้านเรือนข้างที่เราเดินผ่านส่วนหนึ่งมีมาตั้งแต่สมัยที่ญี่ปุ่นเคยเข้ามายึดครองไต้หวัน และเมืองเกาสงก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับอิทธิพลจากญี่ปุ่นมามากมาย ~ หากลองเที่ยวในเกาสง ลองลงรถไฟฟ้า KMRT คุณจะได้พบกับตังการ์ตูนสีสันสดใสสำตล์ญี่ปุ่นเป็น มาสคอตของสถานีรถไฟ , ได้ฟังประกาศเป็นภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ ที่จีชานมีสถานีรถไฟเก่าที่ญี่ปุ่นเคยสร้างไว้ เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมดูประวัติเรื่องเล่าเกี่ยวกับรถไฟตั้งแต่สมัยโน้นเลย !!

ถึงแม้จะเป็นถนนสายสั้นๆ แต่เราเห็นความแตกต่างของร้านค้า และอาคารบ้านเรือนที่สวยงามน่าสนใจอยู่เพียบ ~ เหมาะกับใครที่ชื่นชอบถ่ายรูป จริตคล้ายๆ เราคือชอบบ้านเรือนเก่าๆ พอหันไปมองอีกฝั่งของถนน จะเจอกับบ้านเรือนที่จะถูกทุบทำใหม่ เพราะอายุของบ้านเรือนก็มากโขเลยทีเดียว

#มีอะไรกิน ? รัตน์มองไปสองข้างทาง เจออาหาร ขนมแปลกๆ เต็มไปหมด ที่นำมีส่วนผสมจากพืชท้องถิ่นของเกาสง
Image may contain: food

– รวมถึงกล้วย Banana เห็นร้านกล้วยเต็มไปหมด แต่ไม่ใช้กล้วยเพียวๆ เป็นเค้กกล้วย ขนมปังกล้วย สาเกกล้วย เหล้ากล้วย ชาจากรากกล้วย !! ตอนแรกรัตน์ก็แบบเฮ้ยกล้วย แล้วไงอ่ะที่ไทยก็มีน้า แล้วเพื่อนเราก็เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่ไทยกับฟิลลิปปินส์จะติดอันดับส่งกล้วยเยอะที่สุด ไต้หวันเป็นเกาะที่เรียกได้ว่าส่งกล้วยออกเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียวเชียว  เรียกได้ว่ามาถนนนี้ Expert เรื่องกล้วยสุดๆ 
– น้ำแข็งใสเผือก ร้านท้องถิ่นเปิดมามากกว่า 90 ปี ทั้งรุ่นเดอะ รุ่นพ่อรุ่นแม่ รุ่นลูก รุ่นหลานต้องได้ลองชิม น้ำแข็งใสสูตรพิเศษมีผสมน้ำมันกล้วย ทำให้ตัวน้ำแข็งใส (ที่คล้ายๆ บิงซู) มีกลิ่นหอมสดชื่นของกล้วย รวมถึงไอศครีมเผือกรสชาติหอมๆ ทานคู่กับถั่วแดง อร่อยสุดๆ

Image may contain: sky and outdoor

#สรุป ที่นี่เป็นอีกที่ที่น่าใส่เข้าไปในแพลนการเดินทางมาเกาสงค่ะ เพราะมีอาหารหน้าตาน่าสนใจอยู่มากมายถึงแม้ถนนจะไม่ได้ยาวมากเหมือนที่อื่น , มีสถานีรถไฟเก่าตั้งแต่สมัยญี่ปุ่นเหมาะกับใครที่ชอบเรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกด้วย

ขนมเก่าแก่ขึ้นชื่อของ เมืองเกาสง เค้าล่ะค่ะ ไอศครีมเผือก

#วิธีการเดินทาง : รถบัสหมายเลข 3011 จากสถานีรถไฟฟ้า Fengshan และ Zuoying และบัสหมายเลข 8025 จากสถานี Fengshan

 

📍พิกัด 

Tianliao Moon World 田寮月世界

#หนึ่งในunseenของไต้หวัน มาดูภูมิประเทศของบริเวณนี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ Badland ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น คล้ายผิวบนดวงจันทร์ #ทำไมถึงมีรูปร่างแบบนี้ : เพราะแผ่นดินยกตัวขึ้นมา ฝนตกลงมาเรื่อยๆ ทำให้ถูกกัดกร่อนที่หน้าชั้นผิวไปเรื่อยๆ หน้าตาเลยออกมาเป็นแบบที่เห็นในปัจจุบัน พื้นที่บริเวณนี้แต่ก่อนเคยเป็นที่กักเก็บน้ำมาก่อนด้วยค่ะ

Image may contain: sky, mountain, cloud, tree, outdoor, nature and water

#มาทำอะไรที่นี่ !! : คนไต้หวันบอกว่ามาที่นี่เพื่อแวะมาทานไก่บ้านท้องถิ่น ที่ถูกนำไปปรุงรสในรูปแบบต่างๆ รสชาติถูกอกถูกใจแม่ยก พ่อยกที่เกาสงเป็นอย่างมาก ใครแวะมาก็อย่าลืมมาทานกันนะคะ !!!

#ไปยังไง? วิธีการเดินทาง : นั่ง KMRT ไปที่สถานี Gangshan South (R24 หนานกังชาง) และนั่งรถบัสเบอร์ 70 ถึงเลยค่ะ แต่วิธีที่เราแนะนำคือเช่ารถไปเลยค่า !!! ให้เช่าครึ่งวันไปเลย เพราะว่าคุ้มกว่า

Image may contain: outdoor

แท็กซี่ไปอย่างเดียวตกราคา 425-520 NTD ไป-กลับก็พันแล้วค่ะ เพราะว่ารถบัสมีเที่ยวน้อยค่ะ

📍พิกัด

#สรุป เกาสงเป็นอีกเมืองที่ดีงาม น่าเที่ยว อากาศคือๆ บ้านเราเลยจ้า อาหารทะเลสด ซาซิมิสด แถมติดเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างไถหนาน (เมืองหลวงแรกของเกาะไต้หวัน และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร) อีก (ไถหนานมีอะไรคลิกเข้าไปดูได้หลายจ้า)

佛光山佛陀紀念館 Fo Guang Shan Buddha Museum

Image may contain: 1 person, smiling, sky, cloud, outdoor and nature

พื้นที่อาณาเขตของวัด ฝวอ กวง ซาน นั้นกว้างใหญ่จนถึงภูเขากันเลยทีเดียว มีพุทธศาสนิกชนที่ศรัทธาร่วมกันบริจาคสร้างเจดีย์ (ในภาพที่รัตน์ถ่ายมานั่นแหละค่ะ) วัดแบ่งออกเป็น 2 ส่วนค่ะ 1 บริเวณวัด ขึ้นไปไหว้พระขอพรได้ (อยู่บนเขาอีกลูก คนละส่วนกับในภาพ) และส่วนบริเวณพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นส่วนที่เราเก็บภาพมานะคะ

#ข้อมูลน่าสนใจ วัดแห่งนี้ก่อนจะเริ่มสร้าง ได้มีการจัดการประกวดการออกแบบขึ้นค่ะ โดยมีผู้ส่งแบบมามากมายมแต่มีหนึ่งเดียวที่ถูกเลือกมาให้นำมาใช้กับส่วนพิพิธภัณฑ์ (ลานกว้างๆ ที่เห็น มีเจเดีย์อยู่ด้านข้างเรียงรายไปจนใกล้ถึงพระพุทธรูป)

Image may contain: sky, cloud, outdoor and nature

บริเวณเจดีย์ด้านหน้าพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ได้มีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุซึ่งนำมาจากธิเบต (ครั้งหนึ่งเคยอยู่ที่เมืองไทยก่อนไปถึงไต้หวัน) ไว้บริเวณส่วนยอดของเจดีย์ด้วยค่ะ !! สามารถมาขอพรได้ตามศรัทธา หากมีเวลาเดินเข้าไปส่วนของพิพิธภัณฑ์ จะมีข้อมูลเกี่ยวกับพุทธศาสนามากมายทั้งแบบหินยานและมหายานค่ะ

#สรุป ความพีคอยู่ตรงที่มุมถ่ายภาพกับพระพุทธรูปองค์ใหญ่สวยมาก !! เหมาะสำหรับพาคุณพ่อคุณแม่อากงอาม่ามาเที่ยว !!! สำหรับใครที่เป็นสาวกร้านกาแฟนางเงือก ที่วัดแห่งนี้ขนมภายมนร้านเป็นมังสวิรัติทั้งหมดค่ะ !!! น่าสนใจมากเลยล่ะ (อย่าลืมพกร่มไปด้วยนะร้อนอ่ะ!!!)

🚦วิธีการเดินทาง : นั่ง Shuttle บัส 8010 มาจากสถานี Feng Shan Rts( MRT Dadong Station) รถออกทุกๆ 1 ชั่วโมง 30 นาที / รถบัสหมายเลข 8501 มาจากสถานี HSR หรือ EDA WORLD

📍พิกัด

Taroko Park 高雄草衙道

สถานที่ท่องเที่ยวแนวช้อปปิ้งที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน แต่ด้านในจี๊ดจ๊าดไม่แพ้กับห้างอื่นๆ เลยค่ะ ส่วนตัวที่ไปมาแล้วหลายห้างในเกาสง ชื่นชอบห้างนี้ี่สุด .. เพราะว่า มีร้านอาหารเยอะมาก แล้วอร่อยด้วยไงคะ ไม่มีอะไร .. ฮ่าๆ มีเครื่องเล่นภายในห้าง เข้ากับคอนเซปต์เป็น Park มากมาย ทั้งม้าหมุนสำหรับเล่นเป็นครอบครัวที่มากับเด็กเล็กด้านหลังป้ายชื่อของ Taroko Park สำหรับวัยรุ่น ทางที่แห่งนี้ก็เตรียมเครื่องเล่นหมุนๆ เหวี่ยงๆ มีไว้ให้กรี๊ดกร๊าดกันพอเป็นพิธี และสุดท้ายมี Suzuka Circuit Park 鈴鹿賽道樂園 สำหรับคุณพ่อคุณแม่ หรือวัยโตขึ้นมาหน่อยได้ลองเป็นนักแข่งรถในสนาม Suzuka แห่งนี้ค่ะ

สำหรับเรื่องการช้อปปิ้ง สำหรับใครที่ยังไม่มีโอกาสช้อปเครื่องสำอางระหว่างการเดินเที่ยวที่เกาสง ที่นี่มี POYA และ WATSON ให้ช้อปกันด้วยนะ สำหรับใครที่ชื่นชอบรองเท้ากีฬา ใส่เดินทางสบายๆ ที่ห้างนี้มีแบรนด์ New Balance Nike และ SKECHERS ค่ะ บางทีอาจะได้เห็นรุ่นใหม่ๆ ก่อนที่จะลงไทยนะคะ

สำหรับการเดินทางก็ง่ายสุดๆ เพราะสามารถเดินทางมาได้โดยรถไฟฟ้า KMRT สถานี Caoya ทางออก 2 ถึงเลย

ชานมไข่มุกร้านอร่อย

📍พิกัด

สุดท้ายเรามาทานหม้อนึ่งร้าน 🍴“นึ่งตามใจฉัน”

蒸任性活體海鮮養生蒸氣鍋

เราได้ไปที่ร้านที่แปลไทยแล้วชื่อว่า 🦐 กับวัตถุดิบที่กินแล้วรู้สึกชีวิตดี๊ดี ~ เวลาทำอาหารก็อู้หู แปลกใจในของเล่นใหม่ !!! กินเฉยๆ มันก็ไม่ได้ต้องมีกิมมิก !! มันเป็นยังไงต้องตามมาค่ะ !!
#มีอะไรกิน  🌈 ร้านให้บริการเซ็ตหม้อนึ่งซีฟู๊ตสดๆ ที่ตักจากตู้หน้าร้าน มาเสิร์ฟบนจานที่โต๊ะ โดยจัดเป็นเซ็ตๆ ให้เลือก รอบนี้เรามา 6 คน เลยจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ Boston Lobster ราคา 5,999 เหรียญ (ตกต่อหัวอยู่ที่คนละ 1,000 เหรียญ)

ความพิเศษมันอยู่ที่ความสดของซีฟู๊ตก็จริงอยู่ แต่ที่แน่ๆ ด้านล่างของถาดที่ทุกคนเห็นในภาพ เป็นข้าวญี่ปุ่น เผือก ที่ยังไม่สุกทสำหรับทานในตอนท้าย ทุกรสและน้ำจากซีฟู๊ตที่ผ่านเตาไม่ว่าจะเป็น กุ้งสด , ล็อบส์เตอร์ , ปลา , หอยเชล์ , ปลาหมึก จะช่วยชูรสให้โจ็กตอนสุดท้าย อร่อยโคตรฟิน !! ความพีคมันอยู่ที่โจ็ก
Image may contain: 1 person, food

ทางร้านจะค่อยๆ นึ่งวัตถุดิบทีละอย่างให้เรา เพื่อไม่ให้รสชาติปะปนกัน ตอนแรกรัตน์ก็ลองหาร้านอื่นดู เห็นเป็นหม้อนึ่งซ้อนๆ หลายๆ ชั้นดูน่าสนใจโคตรๆ !!  มานึกอีกที เออเวลานึ่ง น้ำจากชั้นบนมันจะหยดติ๋งๆ ลงมาชั้นล่าง สรุปรสชาติซีฟู๊ตเละเทะปนกันไปหมดจ้า !! แบบนี้ดีแล้ว

#สรุป ชีวิตโคตรดีจากมื้อเย็นนี้ เหมือนไปตลาดลิ่วเหอ แต่มีคนนำวัตถุดิบมาทำให้สดๆ กินกันแบบสบายๆ !! ใครงบถึงอยากลองของแปลก จัดไป!!!

วิธีการเดินทาง : สถานี KMRT Central Park ทางออก 3 แล้วเดินเลียบสวนข้ามถนนมาเรื่อยๆ
📍พิกัด

#สรุป เป็นยังไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ดูแปลกหน้าแปลกตาออกไปจากรีวิวอื่นๆ ซึ่งขอบอกเลยว่าประทับใจและหากมีโอกาสก็อยากจะกลับไปอีกนะคะ สำหรับไฟลท์กรเดินทางไปเที่ยวเกาสงเราว่าเป็นเวลาที่สบายๆ สามารถลางานได้ครึ่งวัน แล้วลากกระเป๋ามาสุวรรณภูมิได้เลยล่ะ ทั้งจากรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งค์ หรือจะเป็นแท็กซี่ก็ดีหมด

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากลองบินไปแอ่วภาคใต้ของไต้หวัน ลองโทรติดต่อสอบถามสายการบิน China Airlines สายการบินแห่งชาติไต้หวัน (ไม่ใช่จีนนะ) กันได้เลย รายละเอียดดังต่อไปนี้
สายการบิน China Airlines !! พาบินตรงจากกรุงเทพฯ-เกาสงแล้ววันนี้
Website : http://www.china-airlines.com/
จองหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ : 02-250-9888
เวลาทำการ : 08:30-17:30 น. (วันจันทร์-ศุกร์)

===================

🌠วิธีการเดินทางไปเกาสง
🌠รู้จักเกาสงที่เที่ยวอื่นๆ
🌠สายการบินที่บินไปไต้หวัน
🌠ไหว้พระขอเรื่องความรัก ขอเรื่องเสริมบารมี ที่เกาสง
🌠เที่ยวเกาสงใน 1 วัน (วันแรก)