Chiayi เที่ยวเจียอี้ เมืองน่ารัก มุมถ่ายรูปเพียบ นึกว่าอยู่ญี่ปุ่น

1223

Chiayi city เที่ยวเจียอี้ เมืองน่ารัก มุมถ่ายรูปเพียบ นึกว่าอยู่ญี่ปุ่น

กลับมาอีกแล้วค่า ครั้งนี้พาเพื่อนๆ มารู้จักและ เที่ยวเจียอี้ เมืองที่อยู่ทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน มีวัฒนธรรมที่ยาวนาน เรื่องเล่าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น บ้านเรือนญี่ปุ่นเยอะมาก รวมถึงเป็นเมืองหน้าด่านให้เราขึ้นไปวนอุทยานแห่งชาติอาลีซานอีกด้วย 🌲

เที่ยวเจียอี้
สถานที่หลากหลายแห่งสามารถเดินมาจากสถานีรถไฟได้เลยต้องบอกก่อนว่ารัตเคยมา เที่ยวเจียอี้ Chiayi city แค่ครั้งเดียวเมือง 9 ปีที่แล้ว สมัยเที่ยวไต้หวันครั้งแรกค่ะ จำได้ว่า เรานั่งรถมาพักที่โรงแรมเมืองเจียอี้ ช่วงเย็นบริษัททัวร์ก็พาไปกินข้าวหน้าไก่งวง อาหารขึ้นชื่อของเมืองนี้ ได้กลับมาอีกครั้งเลยตื่นเต้นมาก เพราะรอบนี้ไม่ได้เป็นการแวะพักเพื่อขึ้นไปอาลีซาน แต่ได้เที่ยวตัวเมืองจริงๆ ค่ะ ที่เที่ยวคือน่ารัก บ้านเมืองน่ารัก อาหารการกินครบ มีตลาดกลางคืนด้วย เหมาะกับการแวะมาพักซักคืนสองคืนแล้วไปเที่ยวที่อื่นต่อ

การเดินทางมาเมืองเจียอี้

จากไทเป : Taipei
รถไฟความเร็วสูง : นั่งมาได้เลยประมาณ 1 ชม. 44 นาทีค่ะ ราคาบัตร 964 บาท / คน (แนะนำวิธีนี้ค่ะ)
– รถไฟธรรมดา : ใช้เวลาเดินทาง 4 ชม.
– รถยนตร์ : 3 ชม.

จากเกาสง : Kaohsiung จริงๆ แล้วรัตน์อยากแนะนำเส้นนี้มากกว่าค่ะเที่ยวเน้นเก็บภาคใต้ไปเลย ไม่เสียเวลาในการเดินทางมาก
รถไฟความเร็วสูง
 : 35 นาที ราคาบัตร 394 บาท/ คน

สำหรับเรื่องราวต่างๆ ทำไมเจียอี้ถึงมีความเป็นญี่ปุ่นกรุบเยอะจัง เรื่องคือช่วงสมัยที่ญี่ปุ่นยังปกครองไต้หวันอยู่ ญี่ปุ่นก็ได้ค้นพบว่า วนอุทยานแห่งชาติอาลีซานนั้น มีไม้ฮิโนกิคุณภาพดีๆ อยู่บนเขา เลยหาวิธีการนำกลับไปญี่ปุ่นเพื่อขนไปใช้งานต่อ เลยมีการสร้างเส้นทางรถไฟเพื่อขนส่งไม้ โดยเมืองที่ใช้สำหรับการแปรรูปไม้ให้เป็นท่อนๆ อบให้แห้ง เก็บก่อนส่งก็ต้องเป็นเมืองที่เป็นสถานีเริ่มต้นในการเดินทางอย่างเมืองเจียอี้นี่แหละค่ะ คนญี่ปุ่นเลยทำการสร้าง ซาบาทำการ วัด บ้านเรือน อยู่แถวๆ สถานีซะเลย เพื่อให้คนงานจากญี่ปุ่นที่มาอยู่ไต้หวันได้ทำงานสะดวกสบาย แถมยังมีการขุดบ่อน้ำพุร้อนแช่ตัวกันในเมืองเจียอี้อีกด้วย

แล้วเจียอี้มีอะไรให้เที่ยวบ้างนะ ? นอกเหนือจากโพสเก่าที่เคยแนะนำเจียอี้ Chiayi ไปแล้ว รอบนี้รัตน์ลงสนามพร้อมลุยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ตามนี้เลยค่ะ

Museum of Old Taiwan Tiles
พิพิธภัณฑ์กระเบื้องลายโบราณ 臺灣花磚博物館

เที่ยวเจียอี้

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมกระเบื้องลวดลายสีสันสวยงามจากสมัยก่อน มีนำมาจากเนเธอร์แลนด์ด้วยบ้าง พิพิธภัณฑ์กระเบื้องนำเสนอประวัติศาสตร์อันยาวนานของกระเบื้องไต้หวันในสถาปัตยกรรมโบราณ จัดแสดงผลงานศิลปะจากแผ่นกระเบื้องต่างๆ และความหวังที่ครั้งหนึ่งเคยฝังอยู่ในแผ่นกระเบื้องเหล่านั้น

ตรงนี้ก็ไปยกถอดมาจากหน้าบ้านของบ้านสมัยโบราณกันมาเลยทุกคน
บริเวณที่จัดแสดงชั้นล่าง เข้ามชมพิพิธภัณฑ์ต้องถอดรองเท้าก่อนนะคะ
โถงบริเวณชั้นสอง สามารถขึ้นมาชมได้ค่ะ
กระเบื้องเยอะมากๆ
มีค่าเข้าชมด้วยนะคะ 100TWD

นอกเหนือจากนั้นรัตน์ได้มีโอกาสทำ DIY เข็มกลัด เป็นของตัวเองด้วยค่ะ มูลค่า 500TWD มีค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์อยู่ที่100TWD ค่ะ ต้องถอดรองเท้าเก็บไว้ในตู้ชั้น 1 ~ หากใครไม่อยากทำ DIY ก็ลองจัดของที่ระลึกงานฝีมือ งานอาร์ตลวดลายกระเบืื้องกลับบ้านกันดูได้ รับรองหาที่ไหนไม่ได้เลยค่ะ

เที่ยวเจียอี้

สรุป
ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมผ่านกระเบื้อง
ได้ฝึกสมองฝั่งความคิดสร้างสรรค์จุดถ่ายภาพเยอะมาก สวยด้วย
ของฝากมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
วันเวลาทำการ ปิดทุกวันอังคาร 10:00-17:30 .
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/BHD2Hu2L51skw8cC8?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : เดินทางจากสถานีรถไฟ Chiayi Station ใช้เวลาเดิน 10 นาทีถึงค่ะ
ค่าเข้าชม 112 บาท

Chiayi City Historical Relic Museum
หอจดหมายเหตุโบราณสถานเมืองเจียอี้
昭和十八J18-嘉義市史蹟資料館

นี่เราอยู่ไต้หวันจริงๆ ใช่มั้ยทุกคน
ของจริงสวยมากค่ะ
ที่นี่ตั้งอยู่ในสวนเจียอี้ค่ะ 😀 มาที่เดียวเที่ยวได้หลายที่เลยนะ

ที่นี่เป็นโบราณสถานระดับจังหวัด อาคารประวัติศาสตร์อันล้ำค่าอีกแห่งหนึ่งที่ญี่ปุ่นได้เคยสร้างเอาไว้ตั้งแต่สมัยปกครองไต้หวัน ก็คือซากปรักหักพังของศาลเจ้าชินโตในสวนเจียอี้ค่ะ มาเมืองเจียอี้ Chiayi นี่คือให้ความรู้สึกเหมือนกำลังย้อนอดีต เรียนรู้เกี่ยวกับสมัยญี่ปุ่นปกครองไต้หวันเอามากๆ ค่ะ เมื่อช่วงเช้ารัตน์แวะไปที่โรงงานตัดไม้ฮิโนกิมาและก็มาที่นี่ต่อเลย Chiayi City Historical Relic Museum

เที่ยวเจียอี้

ที่นี่สร้างขึ้นในปี 1943 ปีโชวะ 18 เป็นอาคารที่สวยมากๆ ใช้ไม้ฮิโนกิ มีอาคารสไตล์ญี่ปุ่นสองหลังแบบ “Shoin-zukuri” ซึ่งใช้เป็นโถงรับรองแขกและสำนักงานบริหารของศาลเจ้า Chiayi ในช่วงสมัยญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน นอกเหนือจากนั้นยังมีอาคารที่เป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของเมืองเจียอี้อย่าง หอคอยยิงตะวัน Sun-Shooting Tower 嘉義公園射日塔 ที่เป็นหอคอยขนาดสูง 62 เมตร ถ่ายภาพด้านในสวยมาก มีทั้งหมด 11 ชั้นสามารถชมวิวเมืองเจียอี้ได้360 องศา จริงๆ เดิมทีแล้วช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันบริเวณนี้ให้เป็นศาลเจ้าเจียอี้ค่ะ และถูกเปลี่ยนเป็นศาลบูชาทหารผ่านศึกในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเกิดเพลิงไหม้จึงบูรณะใหม่ให้กลายเป็นแบบปัจจุบัน เอาไว้ชมวิวสำหรับด้านล่างของหอคอยยังคงสามารถเข้าไประลึกถึงทหารผ่านศึกในสมัยก่อนได้ด้วยค่ะ ตัวหอยคอยได้รับแรงบันดาลใจจากต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์บนเขาอาลีซาน ลวดลายอะลูมิเนียมสีน้ำตาลเปรียบเสมือนเปลือกของต้นไม้ ตรงกลางด้านในสามารถภ่ายภาพมุมเสยขึ้นไปเห็นเป็นเส้นนำสายตาสวยมากมาย

เรายังอยู่ไต้หวันกันอยู่ใช่มั้ย

– เช่ากิโมโนใส่ได้
– ร้านคาเฟ่ มีขนม ข้าวแกงกะหรี่เพียบ
– ห้องจัดแสดงงานศิลปะ
– ร้านหนังสือ
– ร้านไอศครีม
– ถ่ายภาพกับหอคอยยิงตะวัน

จำหน่ายของที่ระลึกน่ารักๆ
เที่ยวเจียอี้
นักท่องเที่ยวท่านหนึ่ง แผนที่ท่องเที่ยวเจียอี้คือไม่ใหญ่มาก เที่ยวง่ายไม่ยากค่ะ
ศึกษาประวัติศาสตร์กันได้ ดูแผนที่แล้วก็ได้กลิ่นไม้ฮิโนกิหอมไปทั่วเลยล่ะค่ะ
หอคอยยิงตะวันค่ะ เสียดายวิ่งตามกรุ๊ปทัวร์เลยไม่มีโอกาสได้ไปถ่ายภาพในนี้ค่ะ
เช่ากิโมโนใส่ได้ราคา 500TWD ค่ะ อยู่ในนี้ได้ 1 ชม.
ขัดใจเต๊นท์เอามากมาย T T
ระหว่างเดินไปที่พิพิธภัณฑ์ก็ผ่านสนามเบสบอลของเมืองเจียอี้ด้วย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/pQgLtytZ1Mnvg8qe7?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงสถานี Chiayi แล้วเดินทางต่อด้วยรถบัส Chiayi County Bus (สาย Downtown หมายเลข 2) มาลงที่ป้าย Chiayi Park 
昭和十八J18-嘉義市史蹟資料館
เปิดวันอังคารอาทิตย์ 09:00-17:00 . (ปิดทุกวันจันทร์)
ไม่เสียค่าเข้าชม

Hinoki Village 檜意森活村

นี่อยู่ที่ไต้หวันจริงๆ นะทุกคน ร้านน่ารักมาก

อีกหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองเจียอี้ เพราะเจียอี้เป็นเมืองหน้าด่านในการขนส่งไม้ฮิโนกิจากอาลีซานมา และอยู่ไม่ไกลจากสถานีขนส่งต้นทาง ญี่ปุ่นเลยสร้างบ้านเรือน และสำนักงานเอาไว้อยู่บริเวณแห่งนี้ให้คนญี่ปุ่น พนักงานต่างๆ อาศัยอยู่กันบริเวณแห่งนี้ค่ะ รวมถึงมีการสร้างบ่อ Onsen เอาไว้ที่นี่ที่แรกด้วย

เที่ยวเจียอี้
ใครเลิฟญี่ปุ่นต้องชอบเลยค่ะ

ปัจจุบันภายใน Hinoki Village มีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ ขายสินค้าจากไม้ Hinoki (หอมมากก) ขายสินค้าลิขสิทธิ์จาก Studio Ghibli คาเฟ่แบบวินเทจ มีเสื่อ Tatami แท้ๆ ด้านใน ร้านอาหาร ร้านขนมสไตล์ไต้หวัน จุดเช่าชุดกิโมโนยูกาตะใส่เดินเล่น รอบหน้ามีโอกาสกลับมาจะอยู่ที่นี่ซักครี่งวันเลย เพราะข้างในมีมุมเยอะมากๆ เหมือนอยู่ญี่ปุ่นจริงๆค่ะ

เที่ยวเจียอี้
ตรงนี้เหมือนสถานีตำรวจเลยค่ะ จริงๆ คือสถานีตำรวจอยู่อีกฝั่ง
ร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ

เที่ยวเจียอี้
บริเวณบ้านเรือนตรงนี้ไม่ใช่แค่ข้างนอกเป็นญี่ปุ่นนะคะ แต่ข้างในตัวอาคารก็ยังเป็นญี่ปุ่นเหมือนกัน ไม่ได้สร้างใหม่แต่บูรณะให้ดีซ่อมแซมบ้าง

ต้องบอกก่อนว่าถึงแม้บ้านเรือน อาคารต่างๆ จะเป็นของคนญี่ปุ่นสร้างเอาไว้จริงๆ แต่ช่วงที่ญี่ปุ่นไม่ได้ปกครองไต้หวันแล้ว อาคารก็ทรุดโทรมเสียหายบ้าง ทำให้มีการบูรณะซ่อมแซมใหม่ค่ะ ใครสนใจแวะมาได้ไม่มีค่าเข้าชมด้วย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/nZdaBeAYCtuG4diH7?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Chiayi station นั่งมาที่สถานี Beimen (North Gate)  北門火車站ถึงแล้วเดินข้ามมา 2 นาทีถึง
เปิดทุกวัน 10:00-18:00 .

Chiayi Art Museum
พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองเจียอี้

เที่ยวเจียอี้
ด้านข้างอาคารกระจกเป็นอาคารเก่าที่ญี่ปุ่นเคยสร้างเอาไว้ค่ะ

คนชอบงานศิลปะแบบเราก็ไม่พลาดที่จะแวะมาที่นี่ค่ะอาคาร 2 หลังแต่ก่อนตรงนี้เคยเป็นกรมยาสูบและกรมสุรามาก่อนช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองเหมือนเคย สร้างในปีโชวะที่ 11 ในปัจจุบันทางเมืองเจียอี้ได้ทำให้อาคารดั้งเดิมกลายเป็นที่จัดแสดงศิลปะ และสร้างอาคารตรงกลางขึ้นมาใหม่ ส่วนตัวแอบชอบมากแสงสวยเหมาะกับการถ่ายรูปมากๆ ด้านในการก็จัดแสดงศิลปะเหมือนกันค่ะ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วแต่นิทรรศการ ชั้น 1 ของอาคารเก่าที่คงเอาไว้มีคาเฟ่ ร้านขายของฝาก และร้านหนังสือของ Eslite ด้วยค่ะ สายวัฒนธรรม สายคาเฟ่ ต้องชอบแน่นอนค่ะ

บริเณด้านในตัวอาคารใหม่ กระจก และแสงสวยมากมาย
มุมจากที่ขึ้นบันไดขึ้นมาค่ะ ดูดีเลย
ตรงนี้เป็นอาคารเก่าฝั่งซ้ายมือ
เดินลงบันไดมาเรื่อยๆ จะมีคาเฟ่ ร้านขายของฝากและร้านหนังสือค่ะ
บริเวณอาคารด้านซ้ายด้านนอกค่ะ ตอนรัตไปฝั่งคาเฟ่ยังปิดอยู่
เลยเดินอ้อมมาด้านหน้าดีกว่าตรงนี้เป็นข้างหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์อีกมุมมองหนึ่งค่ะ
ร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ จากทางพิพิธภัณฑ์
คาเฟ่ ที่นั่งเยอะมากๆ เก๋ ๆ เลย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/gSfM84PHzCWfbJV78?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Chiayi เดินข้ามฝั่งไป 5 นาทีถึง


Chiayi Cheng Huang Temple 嘉義城隍廟綏靖侯
วัดเฉิงหวง

เที่ยวเจียอี้

เที่ยวเจียอี้
มีขบวนแห่ โชคดีมากๆ ที่ได้ไปตรงวันค่ะ

ที่นี่เป็นศูนย์กลางความเชื่อของชาวเจียอี้มาตั้งแต่สมัยโบราณกันเลยก็ว่าได้ เทพเจ้าหลักในวัดถือว่าเป็นเทพเจ้าประจำเมืองระดับมณฑลเพียงองค์เดียวในไต้หวนที่มีนามว่าซุยเจิ้งโหวสร้างในปีคังซีที่ 54 ที่วัดมีการบูรณะซ่อมแวมหลายครั้ง จนแล้วเสร็จแบบในปัจจุบันคือปีโชวะที่ 12 สมัยที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันค่ะ

ได้มีโอกาสกระทบไหล่นายกเทศมนตรีเมืองเจียอี้ด้วยค่ะ

เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมารัตน์ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Pudu event ของวัด Cheng Huang เมืองเจียอี้มาค่ะ มีการแห่เทพเจ้าต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองที่ประตูนรกปิด นำทีมโดยขบวนแห่พญายมโลกไล่เก็บวิญญาณที่เหลือกลับนรก และเทพเจ้าที่มาให้พร ปกป้องชาวเมืองต่อค่ะ โดยวันนี้รองประธานาธิบดีของไต้หวันและผู้ว่าเมืองเจียอี้ยกเกี้ยวของเทพเจ้าไว้ค่า ส่วนรัตน์ได้ลองสวมเครื่องพันธนาการ เดินวนรอบกลับไปที่วัดเฉิงหวงเพื่อให้เทพเจ้าเฉิงหวงอภัยในสิ่งที่เคยทำมาไม่ดี และปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกจากตัวเรา และเสริมดวงชะตาให้โชคดีในอนาคตอีกด้วย ในช่วงเย็นก็มีการแสดงเทพเจ้าเพิ่มเติมที่วงเวียนกลางของเมืองเจียอี้ด้วยค่ะ

เที่ยวเจียอี้
เค้าเดินแห่การรอบถนนเลยนะคะ

วัดแห่งนี้มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี มาแล้วและในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองนั้นมีบทกลอนคู่ภาษาญี่ปุ่นที่หาชมได้ยากมากๆซึ่งเป็นนโยบายปลูกังความเป็นญี่ปุ่นในสมัยที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน ถูกเก็บรักษาไว้ที่นี่ เพื่อป้องกันการถูกทำลายอีกด้วยค่ะ

รัตน์ก็ได้ไปเสี่ยงเซียมซีมาด้วยล่ะ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/r5JLHymMAb9yT9ih7?g_st=ic
วิธีการเดินทาง :เดินมาจากตลาดกลางคนืนเหวินฉว่า 5-10 นาทีถึง

Chiayi Sawmills 嘉義製材所乾燥
โรงผลิตไม้เจียอี้

ในนี้กว้างมากจริงๆ ค่ะ

ที่นี่สร้างขึ้นสมัยไทโชที่ 3 (พศ2457) ในยุคที่ญี่ปุ่นยังปกครองไต้หวันค่ะ เป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่จัดการลำเลียงไม้ที่ตัดมาจากเขาอาลีซาน แปรรูปเป็นท่อนไม้ วัสดุไม้ต่างๆ ก่อนจะส่งไปใช้ที่ญี่ปุ่นในสมัยนั้นค่ะ ต้องบอกได้ว่าแต่ก่อนที่นี่ยิ่งใหญ่มากเพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย และปริมาณการผลิตเป็นอันดับหนึ่งในทวีปเอเชียตะวันออกกันเลยทีเดียว

ได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์เยอะมากๆ ช่วงญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน
บริเวณอาคารทางเข้าชมนิทรรศการค่ะ
อาคารไม้สไตล์ญี่ปุ่น คนงานก็มาจากญี่ปุ่นด้วยเหมือนกัน
โซนตรงนี้เป็นวีดีโอให้เราศึกษาเส้นทางการลำเลียงไม้มาจากอาลีซานค่ะ
ตรงบริเวณนี้มาขุดเจอทีหลังมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว
ตรงนี้เป็นโรงงานจริงๆ ที่ใช้ตัดไม้ค่ะ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/CvKTw4CLKAq4h2qr9?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : อยู่ติดกับสถานี Chayi Beimen สามารถเดินมาได้เลยค่ะ บริเวณรอบๆ มี สถานที่ท่องเที่ยวอีกเพียบที่สามารถแวะถ่ายภาพได้อย่าง Song of Forest หรือจะเป็น Alishan Forest Railway Garage Park ที่สามารถแวะถ่ายภาพสวยๆ กับรถไฟท่องเที่ยวในวนอุทยานอาลีซานได้ค่ะ

Chiayi Cultural & Creative Industries Park
嘉義文化創意產業園區

อุทยานธุรกิจวัฒนธรรมและศูนย์ความคิดสร้างสรรค์เมืองเจียอี้

แต่ก่อนเจียอี้จะถูกรู้จักกันในนาม แดนแห่งเหล้าขาว เพราะเป็นที่แรกเลยที่ผลิตสุราตรงนี้เลยค่ะ  มีอาคารที่ญี่ปุ่นเคยสร้างเอาไว้ด้วย แต่เราก็ไม่รอช้าเพราะมีร้าน RoiCafe ให้เรานั่งจิบชาทานขนมชมวิวเพลินๆ

ด้านในอาคารแบ่งเป็นสองด้านที่ผสมผสานระหว่างอาคารเก่ากับอาคารใหม่ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 24 ไร่ มีอาคารต่างๆที่สร้างขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันถึง 7 หลังด้วยกันค่ะ มีโครงสร้างและรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ บ่งบอกถึงร่องรอยทางประวัติศาสตร์และเรื่องราวทางประวัตืศาสตร์ของเมืองเจียอี้เอาไว้ได้ดี นอกจากจะมีคาเฟ่แล้วที่นี่ยังเป็นพื้นที่จัดแสดงกิจกรรมต่างๆสำหรับคนรุ่นใหม่ได้มาจำหน่ายสินค้า และได้มาโชว์ความคิดสร้างสรรค์งานศิลปะอีกด้วยนะ

พิกัด: https://maps.app.goo.gl/EbsrDDHuPQ3yFRjx5?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : อยู่ติดกับสถานีรถไฟ Chiayi ค่ะ เดินมาถึงเลยใกล้ๆ

RoiCafe

Fenqihu Old Street
ถนนโบราณเฟิ่นชีหู

ถนนโบราณ Fenqihu

ตอนแรกเราตั้งใจจะขึ้นไปอาลีซานแต่ไม่ทันรถและไม่ทันรถไฟค่ะ ขึ้นมาถึงแค่ถนนโบราณที่มีชื่อเสียงอย่าง Fenqihu ค่ะมีอาหารเยอะมากๆ ชอบตรงนี้ ที่สำคัญอากาศดีมากๆ ด้วยเพราะอยู่บนเขาค่ะ ที่นี่อาหารที่มีชื่อเสียงคือข้าวกล่องรถไฟที่ให้หมูชิ้นใหญ่เอามากๆ เลยทุกคนชอบมากได้ลองทานแล้วกล่องละ 160TWD หากมาช่วงซากุระบานจะดีกว่านี้ เพราะว่าจะมีวิวที่สวยงามมากๆ ตอนที่รถไฟวิ่งผ่านและมีซากุระบานสองข้างทาง

ข้างในเป็นทางเดินยาวเลยค่ะ มีร้านค้าเยอะเลย
โดนัทอร่อยมาก ใครไม่ชอบเนื้อโดนัทแน่นๆ แบบของฝรั่งลองอันนี้ชอบแน่นอน
ข้าวกล่องรถไฟจัดเลยตรงนี้ค่ะ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/FiSCEzNxKAC9kjZL9?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟจากสถานีเจียอี้ / นั่งรถบัสจากตัวเมืองเจียอี้ หรือจากไทเปมาได้

ตลาดกลางคืนถนนเหวินฮว่า
Wenhua Road Night Market 文化路觀光夜市

ถนนเหวินฮว่าเป็นถนนย่านธุรกิจตั้งแต่สมัยญี่ปุ่นปกครองไต้หวันเลยค่ะ นอกเหนือจากนั้นยังมีชื่อเสียงเรื่องของตลาดกลางคืนอีกด้วย ตอนกลางคืนมีขายอาหารเยอะมากๆๆๆๆ เหมือนตลาดที่ไทเปเลยค่ะ ความวิเศษคืออาหารถูกกว่ามาก มีขนมจากนมถั่วหลือง ผลไม้สด ของทอดเยอะสุดๆ ข้าวหน้าไก่ง่วงต้นตำรับและอีกเพียบเลย เป็นการจบทริปทั้งวันได้แบบสวยงาม มีของให้ช้อปเล็กๆ น้อยๆ และมีอาหรให้ทานหลากหลาย อิ่มอกอิ่มใจสุดๆ

น้ำพุกลางเมือง ที่มีน้ำพุเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ มีรูปปั้นขอนักเบสบอลเมืองเจียอี้ที่มีชื่อเสียงหมุนอยู่กลางลานเลยค่ะ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/SffgtLqg3NPSYeoe8?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Chiayi เดินไปใช้เวลา 15 นาทีจะเจอวงเวียนน้ำพุตรงกลางก่อน

อาหารการกิน

ร้านข้าวไก่งวง หลิวลี่จาง
Chiayi Liu Li Zhang Turkey Rice 劉里長雞肉飯

ถ้าพูดถึงเจียอี้แล้วหลายคนคงไม่ออกว่าจะหาเอกลักษณ์อะไรที่ไหนได้บ้าง ใครที่เคยดู Netflix Streetfood Asia อาจจะนึกถึงร้านซุปหัวปลา แต่เอาเข้าจริงๆ มาเจียอี้ ต้องลอง ข้าวหน้าไก่งวง ซึ่งก็คงคล้ายๆ ผัดกระเพราของบ้านเราก็ว่าได้ และทานที่ไทเปค่อนข้างยากเลยนะคะ ที่ร้านหลิวลี่จางนั้น ต้องบอกว่าดังจนคนต่อแถวเยอะมากๆ รวมถึงเป็นร้านที่ได้ลงขายใน Family Mart ของไต้หวัน คนที่ทำคือครอบครัวแบบดั้งเดิม คนเอาไก่ใส่ชามก็เป็นอาม่านั่งใส่ให้เรา อ้ะแต่เดี๋ยวก่อนใครที่ทานอาหารรสจัดแนะนำให้ทานคู่กับซอสพริกเล็กน้อย ส่วนใครอยากลองสัมผัสรสชาติจริงๆต้องลองกระเทียมเจียว และน้ำซอสของทางร้าน หอมมัน มีรสเค็มเล็กน้อย ข้าวหอมเป็นเม็ดอร่อยมากเธอ !!!

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/gnmeKGHfZSYCTumr6?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : เดินทางตลาดกลางคืนเหวินว่าใช้เวลา 5 นาทีถึง คนต่อคิวเยอะมาก ร้านไม่มีแอร์นะคะ แนะนำให้นำน้ำของเรามาเอง

SmartFish ร้านซุปหัวปลาหลินชงหมิง 林聰明沙鍋魚頭

หม้อใหญ่มาก

หนึ่งในเมนูที่มีชื่อของเมืองเจียอี้ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี น้ำซุปกระดูกหมูที่ต้มนานกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน เสิร์ฟพร้อมผักกาดขาว ปลาตาเดียว เห็ดหูหนู กุ้งแห้ง เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ทอด กระเทียม พริก ตนหอม เนื้อหมู และซอสซาฉาสูตรเฉพาะของปรุงพิเศษ ต้มจนได้กลิ่นหอมรสชาติดีโคตรๆ ส่วนหัวปลาและปลานั้นก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามแต่ฤดูเลยค่ะ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/hqnH5KHiuS3ZXqeP9?g_st=ic
วิธีการเดินทาง : เดินทางตลาดกลางคืนเหวินว่าใช้เวลา 5 นาทีถึง ไปถึงรับคิวหน้าร้านก่อนค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างกับเมืองเจียอี้ น่าสนใจบ้างมั้ยคะ รัตน์ว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจ น่าไปเที่ยวเอามากๆ เมืองหนึ่ง มีศิลปะวัฒนธรรรมคล้ายๆ ญี่ปุ่น อากาศอาจจะร้อนกว่าที่ไทเป แต่ที่เที่ยวน่ารัก ธรรมชาติสวยงาม นักท่องเที่ยวยังน้อยสถานที่เที่ยวไม่ช้ำไม่ซ้ำใคร แถมถ้าทำทริป แนะนำเป็นเส้น เกาสงเจียอี้อาลีซานเกาสง ซัก 4 วัน 3 คืน วันแรกลงเครื่องที่เกาสงโดยสายการบิน China Airlines นั่งรถไฟความเร็วสูงมาที่เมืองเจียอี้ พัก 1 คืน รุ่งยาวขึ้นอาลีซาน เพื่อเที่ยวชม จะนั่งรถไฟ หรือนั่งรถบัสก็ได้ค่ะ เที่ยวเจียอี้ และลงมาเดินตลาดกลางคืนที่เมืองเจียอี้ ช่วงเช้าเที่ยวเจียอี้ พักที่เจียอี้หรือจะกลับเกาสงมาเที่ยวที่เกาสงอีก 2 คืนก็ได้เช่นกัน เป็นอีกเส้นทางที่น่าสนใจ หรือใครมีเวลาอยากเจาะประวัติศาสตร์เข้าไปอีกก็เพิ่มเมืองไถหนานเข้าไปได้เช่นกัน เก็บเส้นภาคใต้ แนววัฒนธรรมให้หมด สบายๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเมืองเจียอี้ สามารถเขข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ทาง https://travel.chiayi.gov.tw กันได้เลย

สถานที่เที่ยวในเจียอี้อื่นๆ ได้ทาง
ท่องไปใน Chiayi เที่ยวเมืองเจียอี้