แนะนำพื้นที่ Odate / Noshiro

44

แนะนำพื้นที่ Odate / Noshiro

สนามบินโอดาเตะ โนชิโระ

ตั้งอยู่ในเมืองคิตะ จังหวัดอาคิตะ เป็นสนามบินที่สะดวกสำหรับการเดินทางไปยังตอนเหนือของจังหวัดอาคิตะ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองโอดาเตะและเมืองโนชิโระมีสนามบินเพียงสองแห่งในญี่ปุ่นที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารและช้อปปิ้งที่สถานีได้ นอกจากนี้หากคุณไปสนามบินโอดาเตะ-โนชิโระในวันที่ 8 ของทุกเดือน คุณจะได้พบกับสุนัขอาคิตะมาต้อนรับคุณ! มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับน้องหมาอาคิตะเป็นความทรงจำที่อาคิตะของคุณกันเถอะ

หมู่บ้านสุนัขอาคิตะ

เมื่อได้รับการต้อนรับจากสุนัขอาคิตะที่สนามบินโอดาเตะ-โนชิโระ หากต้องการพบกับความน่ารักสุนัขอาคิตะ โดยการไปเยี่ยมชมที่ศูนย์เพาะเลี้ยงและพิพิธภัณฑ์สุนัขเพื่อสัมผัสเสน่ห์ของสุนัขอาคิตะได้ที่อาคิตะอินุโนะซาโตะ ซึ่งตั้งอยู่นอกสถานีโอดาเตะ ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีการจัดแสดงมากมายที่คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับสุนัขอาคิตะ เช่น ต้นกำเนิดของสุนัขอาคิตะและลักษณะเด่นของสุนัขอาคิตะ! ช่วงท้ายจะได้พบน้องหมาอาคิตะและสัมผัสความน่ารักอีกครั้ง

เมืองโอดาเตะ อาเมะโกะ

เมืองนี้มีประวัติประมาณ 400 ปี ทุกปีจะมีงานเทศกาลท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย มีการออกร้านขายขนม และยังมีการแสดงศิลปะท้องถิ่น เช่น การเชิดสิงโต และการแสดงกลอง Odate Magewappa จัดขึ้นทุกปีในวันเสาร์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์และวันถัดไป และปีหน้าจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2023 (วันเสาร์) ถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2023 (วันอาทิตย์) มีความเชื่อเล่าต่อกันมาว่าถ้ากินขนมในวันนี้จะไม่เป็นหวัดอีกด้วย

 

รถไฟโอดาเตะ/โคซากะจักรยานรางบนทางรถไฟสายเก่า

จักรยานรางรถไฟ Odate-Kosaka เป็นยานพาหนะที่วิ่งเหมือนจักรยานบนรางรถไฟ เริ่มแรกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวปลอมสำหรับภาพยนตร์ แต่ตอนนี้เป็นบริการถาวรที่ให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ปิดให้บริการในฤดูหนาว เปิดตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

 

ไก่ฮิไนในเมนูโอยาโกะด้ง

ไก่ฮิไนจิโรดิ ( Hinai-jidori) เป็นไก่พื้นเมืองของอาคิตะซึ่งเป็นวัตถุดิบหลังในอาหารของอาคิตะ เมื่อปรุงสุกน้ำมันไก่ที่มีรสอูมามิที่ชุ่มฉ่ำล้นออกมาและมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน เมื่อนำมาทำเมนูโอยาโกะด้ง (Oyako-don) เป็นอาหารรสเลิศที่คุณจะได้รสสัมผัสของไก่ฮิไน Hinai-jidori แสนอร่อย ผสานกับรสอูมามิของฮิไนจิโดริได้แล้ว จะมีรสสัมผัสกับความหนึบหนับของไข่นุ่มและไก่ฮิไนจิโดริที่เด้งดึ๋ง ซึ่งเป็นเมนูที่แนะนำ โดยร้านอาหารหลายแห่งทำโอยาโกะด้งด้วยไข่ไก่ฮิไนอีกด้วย

 

ไก่ฮิไนในเมนูยากิโทร

อีกวิธีหนึ่งเมนูแนะนำจากไก่ฮิไน นั่นคือ ไก่ฮิไนยากิโทริ เมนูไก่เสียบไม้ย่างง่ายๆ แต่จะได้สัมผัสได้ถึงความอร่อยของไก่พื้นเมืองชนิดนี้มากที่สุด

กลิ่นหอมของไก่ฮิไนนั้นจะเข้มข้นขึ้นเมื่อปรุงรส และน้ำมันไก่ในปริมาณที่เหมาะสมจะห่อหุ้มเนื้อไว้ ทำให้คุณได้รับรสชาติที่เข้มข้น นอกจากนี้ยังสามารถทำไปรวมในหม้อไฟคิริทัมโปะ (kiritanpo) ได้อีกด้วยหากคุณต้องการกินร่วมกัน

 

เมืองโนชิโระ

โนชิโระ (Noshiro) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดอาคิตะ และเป็นประตูสู่มรดกโลกทางธรรมชาติชิราคามิ-ซันจิ ไฮไลท์อยู่ที่งานฤดูร้อน “โนชิโระ ทานาบาตะ:ปราสาทไร้ราตรีบนท้องฟ้า” ซึ่งจะมีการชักโคมรูปปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและแห่ไปรอบเมืองพร้อมตีกลองไทโกะและดนตรีประกอบ ธีมล่าสุด คือ Sanno Technical High School จากมังงะยอดนิยม “SLUM DUNK” มีต้นแบบมาจาก Noshiro Technical High School ในเมืองนี้เอง

หมายเหตุ: ปัจจุบัน Noshiro Technical High School ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Noshiro Science and Technology High School

 

ร้านอาหารเก่าเมืองโนชิโระ คินยู

ร้านอาหารเก่าแก่ Ryotei Kinyu แห่งเมืองโนชิโระ สร้างขึ้นโดยใช้ต้นสนซีดาร์ในอาคิตะ เป็นสิ่งก่อสร้างล้ำค่าที่ไม่สามารถสร้างใหม่ด้วยวิธีเดิมได้ ในฐานะที่เป็นร้านอาหารที่ดีที่สุดในจังหวัดอาคิตะ จึงมีผู้คนแวะเวียนมาใช้พื้นที่เพื่อจัดงานเลี้ยงรับรองและงานแต่ง งานต่างๆแม้ว่าจะยุติบทบาทการเป็นร้านอาหารในปี 2008 แต่คุณยังมีโอกาสได้รับประทานอาหารที่นั่นได้ในทัวร์ พร้อมด้วกิจกรรมการสวมชุดกิโมโนและทัวร์ชมสถานที่กับ Akita Maiko (ถ่ายรูปกับ Akita Maiko) ได้ที่นี่อีกด้วย

©Akita Prefecture