อีวีเอ รับมอบเครื่องบิน โบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ลำแรกเข้าประจำฝูงบิน สายการบินจะสั่งเพิ่มอีก 3 รุ่น 787-9s และ 20 787-10s

288

อีวีเอ รับมอบเครื่องบิน โบอิ้ง 787-9
ดรีมไลเนอร์ลำแรกเข้าประจำฝูงบิน

สายการบินจะสั่งเพิ่มอีก 3 รุ่น 787-9s และ 20  787-10s

เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา (2 ต.ค. 2561) สายการบินอีวีเอรับมอบเครื่องบิน โบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ลำแรก หมายเลขเครื่อง B-17881 ที่สนามบินชาร์ลริสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2561 ตุลาคม สตีฟ หลิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนำคณะผู้แทนเข้ารับการต้อนรับเครื่องบินลำใหม่พร้อมทั้งจัดพิธีตัดริบบิ้น สายการบินอีวีเอจะส่งเครื่องบินลำใหม่ล่าสุดนี้ไปไต้หวันและพร้อมเปิดให้บริการ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2561 เควิน แม็คอัลลิสเตอร์ ประธานฝ่ายเครื่องบินพาณิชย์โบอิ้งและประธานกรรมการบริหาร ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำแก่ สตีฟ หลิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินอีวีเอและ สตีฟ ฮาซี่ย์ ประธานผู้บริหารบริษัทแอร์ ลีส คอร์ปอเรชั่น (เอแอลซี) ซึ่งสั่งซื้อเครื่องบินดรีมไลเนอร์ลำใหม่ที่สายการบินอีวีเอจะทำข้อตกลงขอเช่าเครื่องบิน ได้ร่วมลงนามในหนังสือรับรอง และหนังสือรับรองฉบับดังกล่าวจะเป็นหนังสือสำคัญในการเป็นพันธมิตรระหว่างทั้งสามฝ่าย

“การส่งมอบเครื่องบิน โบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ทำให้สายการบินมีเครื่องบินโดยสารที่มีประสิทธิภาพและทันสมัยที่สุด ทั้งยังยกระดับคุณภาพการบริการของสายการบินด้วย” สตีฟ หลิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินอีวีเอ กล่าว “นอกเหนือจากการมอบความสะดวกและความสบายให้กับผู้โดยสารจากเทคโนโลยีการบินที่ทันสมัยของโบอิ้ง ดรีมไลเนอร์แล้ว สายการบินได้พยายามอย่างเต็มที่ในการปรับปรุงบริการห้องโดยสาร โดยจะเปิดตัวห้องโดยสารชั้นธุรกิจใหม่ที่เรียกอีกชื่อว่า โรยัล ลอเรล คลาส สร้างโดยทีมงาน ดีไซน์เวิร์คส์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบีเอ็มดับเบิลยู และสายการบินได้เลือกบริษัททีค ที่ปรึกษาด้านการออกแบบระดับโลกที่มีชื่อเสียงในงานด้านการบิน ให้ออกแบบที่นั่งชั้นประหยัด โดยให้
ริคาโก้ บริษัทจากประเทศเยอรมันที่มีชื่อเสียงด้านการตกแต่งภายในรถสปอร์ตเป็นผู้ผลิต สายการบินลงทุนในเรื่องนี้เพื่อมอบประสบการณ์การบินที่ดีขึ้นให้ผู้โดยสารและแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของสายการบินในการให้บริการสายการบินระดับห้าดาว”

สายการบินอีวีเอจะเพิ่มเครื่องบินรุ่นดรีมไลเนอร์อีก 24 ลำ ได้แก่ รุ่น 789-9 จำนวน 4 ลำ ซึ่งจะเริ่มส่งมอบภายหลังจากการส่งมอบครั้งนี้ และรุ่น  787-10 จำนวน 20 ลำที่จะทำการส่งมอบระหว่างไตรมาสที่สองของปี 2562 และ ปี 2566 สำหรับรุ่น 789-9 มีพิสัยการบินระยะทางไกล 1,700 ไมล์ทะเล ซึ่งมีความสามารถบินระยะทางไกลจากไทเปไปยังเมืองแวนคูเวอร์ ซีแอตเทิล เวียนนา หรือบริสเบนได้ ทั้งนี้ สายการบินอีวีเอจะปรับรุ่น 787-9 ทั้งหมดเพื่อรองรับผู้โดยสารจำนวน 304 คน แบ่งเป็นชั้น โรยัล ลอเรล คลาส  26 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 278 ที่นั่ง

เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับสายบินโดยนำเครื่องบิน โบอิ้ง 787 ลำแรกเข้ามาให้บริการในไต้หวัน ทางสายการบินจึงได้ออกแบบ ดรีมไลเนอร์ รุ่นล่าสุดให้โดดเด่นด้วยการเพิ่มโลโก้รูปแบบเครื่องบินที่ปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับการออกแบบชุดเครื่อง ชุดเครื่องนี้ประกอบด้วยแถบสีเขียวและส้มที่ทรงพลังอันแสดงถึงสีประจำตัวของเอเวอร์กรีนกรุ๊ป และยังแสดงถึงความเร็วในการบินที่ในแบบที่ไม่ธรรมดา

เทคโนโลยีที่ใช้สร้างเครื่องบิน โบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ทำให้เครื่องบินบินได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เครื่องบิน โบอิ้ง 787 สร้างขึ้นจากวัสดุผสมน้ำหนักเบา เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ และมากกว่า 50 เปอร์เซ็นของน้ำหนักรวมตัวเครื่องตลอดจนลำตัว ตัวปีกเครื่องบินและใบพัดเครื่องยนต์ทำมาจากวัสดุผสมน้ำหนักเบาเหล่านี้ เมื่อเทียบกับการสร้างลำตัวเครื่องบินจากอลูมิเนียมอัลลอยด์แบบดั้งเดิมแล้ว วัสดุที่ทันสมัยเหล่านี้ช่วยลดน้ำหนักโดยรวมของเครื่องบินและลดโอกาสการกัดกร่อนและการล้าของโลหะซึ่งจะนำไปสู่การลดต้นทุนในการบำรุงรักษา  นอกจากนี้ การเปลี่ยนหลอดฟลูออเรสเซนต์ด้วยหลอดไฟแอลอีดีช่วยลดการใช้พลังงานได้อีกเกือบครึ่ง

เครื่องยนต์ GEnx ที่ทันสมัยของจีอีช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 20 เปอร์เซ็น เมื่อเทียบกับระบบพลังงานบนเครื่องบินที่ลำตัวกว้างแบบเดิม ความสามารถและประสิทธิภาพของเชื้อเพลิงที่สูงของรุ่น 789-9 เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานให้สายการบินอีวีเอมากขึ้น

โบอิ้งได้ออกแบบระบบดรีมไลเนอร์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในห้องโดยสาร โดยโบอิ้งรุ่น 787 ได้รับการติดตั้งระบบกรองอากาศขั้นสูงที่เพิ่มอากาศภายในห้องโดยสาร และลำตัวของรุ่นนี้ทำมาจากวัสดุผสมที่ป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไป เมื่อเทียบกับเครื่องบินพาณิชย์อื่นๆ ความชื้นสัมพัทธ์ของห้องโดยสารของโบอิ้งรุ่น 787 สามารถเพิ่มได้มากถึง 3-4 เท่านำไปสู่การลดความชื้นในชั้นบรรยากาศระหว่างการบิน ความดันของห้องโดยสารเครื่องบินสามารถควบคุมได้ที่ระดับความสูงเหนือพื้นดิน 6,000 ฟุตแทนที่จะเป็น 8,000 ฟุตตามมาตรฐานซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในเลือดของผู้โดยสารและลดอาการปวดศีรษะและความเหนื่อยล้า ห้องเครื่องยนต์ที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมยังช่วยลดเสียงรบกวนและมอบสภาพแวดล้อมบนเครื่องที่สบายและเงียบสงบแก่ผู้โดยสารมากขึ้น

สายการบินอีวีเอได้ลงนามในสัญญากับโบอิ้งเพื่อจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ในช่วงแรกของการพัฒนาก่อนบริษัทจะเริ่มผลิตเครื่องบิน ทางบริษัทได้เลือกบริษัท เอเวอร์กรีน เอวิเอชั่น เทคโนโลยี คอร์เปอร์เรชั่นให้สร้างเครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่จำนวน 4 ลำ เพื่อขนส่งชิ้นส่วนของดรีมไลเนอร์ไปยังโรงงานผลิตเพื่อทำการประกอบ โบอิ้งใช้เครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่เพื่อบรรทุกชิ้นส่วนขนาดใหญ่ เช่น ลำตัวและตัวปีกเครื่องบินที่ผลิตในประเทศอิตาลี ญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ไปยังสหรัฐฯเพื่อทำการประกอบ บริษัทขนส่งสินค้าขนาดใหญ่แห่งนี้ทำให้โบอิ้งสามารถผลิตเครื่องบินได้ถึง 787 ลำ เครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่เหล่านี้จึงทำให้บริษัท เอเวอร์กรีน เอวิเอชั่น เทคโนโลยี คอร์เปอร์เรชั่น กลายเป็นผู้นำในการปรับปรุง ซ่อมแซม และซ่อมบำรุงเครื่องบินทั่วโลก

ทันทีที่สายการบินอีวีเอได้รับเครื่องบินโบอิ้ง รุ่น 787-9 ลำแรก สายการบินจะเตรียมวางแผนการให้บริการและทำงานร่วมกับองค์การบริหารการบินพลเรือนของไต้หวัน (ซีเอเอ) เพื่อให้ได้รับใบรับรอง สายการบินอีวีเอคาดว่าจะเปิดตัวดรีมไลเนอร์รุ่นแรกในต้นเดือนพฤศจิกายนปี 2561 โดยเริ่มแรกจะใช้เครื่องบินในเส้นทาง ไทเป-ฮ่องกง ส่วนดรีมไลเนอร์รุ่นที่สองของสายการบินคาดว่าจะส่งมอบในเดือนพฤศจิกายน 2561 และจะใช้เพื่อขยายการปฏิบัติงานของเครื่องบินไปยังเมืองโอซาก้าและโตเกียว ส่วนโบอิ้งรุ่น 787-9 ที่เหลืออีกสองลำมีกำหนดส่งมอบในปี 2562 และสายการบินอีวีเอจะใช้โบอิ้งสองลำดังกล่าวในเส้นทางภูมิภาคหลักๆ ในเอเชียและในเที่ยวบินไปเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย
เกี่ยวกับสายการบิน อีวีเอ :

สายการบินอีวีเอ สมาชิกกลุ่ม Star Alliance เป็นหนึ่งใน 11 สายการบินที่ SKYTRAX จัดให้เป็นสายการบิน 5 ดาวระดับโลก ที่มีผู้อ่าน Travel + Leisure ลงคะแนนโหวตให้เป็นหนึ่งใน 10 สายการบินที่ดีที่สุด และ มีคะแนนนำเป็นอันดับต้น จาก TripAdvisor จำนวน 5 ประเภท ในงานจัดอันดับประจำปี Traveler’s Choice Awards for Airline สายการบิน อีวีเอ ก่อตั้งขึ้นในปี 1989 ในฐานะสายการบินระหว่างประเทศแห่งแรกของไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเอเวอร์กรีน ซึ่งเป็นผู้นำด้านการจัดส่งสินค้าทั่วโลก  มีบินฝูงบินโบอิ้งมากกว่า 70 ลำและเครื่องบินแอร์บัสที่นำไปยังจุดหมายปลายทางมากกว่า 60 ประเทศทั่วเอเชีย, โอเชียเนีย, ยุโรป และอเมริกาเหนือ ไม่ว่าจะเป็น Chicago, Houston, Los Angeles, New York, San Francisco, Seattle, Toronto และ Vancouver ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบิน อีวีเอ และจองที่นั่งและสอบถามราคาได้ที่ www.evaair.com